facebook com
Thứ ba, 12/12,2017, 10:51

10 Quy Tắc Bảo Mật Website Cần Phải Thực Hiện Ngay

Khi website của bạn sẽ xuất hiện lỗ hổng, tin tặc sẽ dễ dàng tấn công vào hệ thống, thậm chí điều khiển quyền quản lý và gây ra những hệ lụy xấu ảnh hưởng đến uy tín công ty. Do đó, bảo mật website là một trong những yêu cầu bắc buộc, quyết định sự sống còn của trang web cũng như danh tiếng cho doanh nghiệp. Dù không thể loại bỏ 100% mối đa dọa từ các tội phạm công nghệ nhưng bạn vẫn có thể bảo vệ website của mình với 10 quy tắc bảo mật dưới đây.

 

    1/    Bảo mật website bằng mật khẩu mạnh

 

Quy tắc này nghe qua có vẻ khá đơn giản nhưng nó lại là một giải pháp vô cùng hiệu quả giúp bảo mật website chống lại sự phá hoại từ bên ngoài. Hãy thử hình dung thực tế như thế này: Tên trộm sẽ khó lòng đột nhập vào nhà bạn nếu tường cao, có dây kẽm gai vây quanh. Việc đặt mật khẩu cho website cũng tương tự như vậy. Một mật khẩu mạnh sẽ ngăn cản được rất nhiều “cuộc xâm nhập” của các tin tặc.

Để được gọi là “mạnh”, mật khẩu của bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

        -    Mật khẩu tối thiểu phải có 8 ký tự trở lên

        -    Mật khẩu cần bao gồm cả chữ cái, số, các kỹ tự đặc biệt (vd: !,@,#,$,%,..)

        -    Trong mật khẩu nên có tối thiểu 1 chữ in hoa và được bắt đầu bằng ký tự đặc biệt

        -    Các tài khoản khác nhau cần sử dụng những mật khẩu khác nhau

Lưu ý, để đảm bảo an toàn cho website, bạn nên thay đổi mật khẩu thường xuyên, tốt nhất là định kỳ khoảng 1 lần/tháng.

 

sử dụng mật khẩu mạnh để bảo mật website

Sử dụng mật khẩu mạnh giúp bảo vệ website tốt hơn

 

    2/    Cập nhật thường xuyên

 

Công nghệ không ngừng phát triển và các tin tặc cũng không ngừng “nâng cấp” bản thân để có thể đột nhập vào các website thành công thông qua các lỗ hổng bảo mật. Do đó, để tăng cường mức độ bảo mật, bạn cần phải thường xuyên theo dõi thông tin về các phiên bản mới nhất và liên tục cập nhật trang web của mình.

Việc này cần được áp dụng cho cả hệ điều hành máy chủ và các phần mềm khác đang chạy trên website của bạn. Cập nhật thường xuyên các phiên bản sửa lỗi sẽ giúp giảm thiểu được nguy cơ bị tấn công, ăn cắp dữ liệu, thay đổi quyền quản trị,… cho website của bạn.

 

cập nhật, nâng cấp website thường xuyên

Nên cập nhật, nâng cấp website thường xuyên

 

    3/    Tạo thói quen sao lưu các dữ liệu quan trọng

 

Các hacker luôn khiến người quản lý website bất ngờ với những “chuyến ghé thăm” không báo trước. Bạn sẽ chẳng thể biết được bao giờ tin tặc sẽ tìm đến trang web của mình và cũng không rõ “hắn ta” sẽ đánh cắp những gì. Do đó, để đề phòng các bất trắc có thể xảy ra, hãy tập cho mình thói quen sao lưu các dữ liệu quan trọng ngay từ bây giờ. Đây cũng là một cách để bảo mật website hiệu quả mà bất cứ người quản trị nào cũng cần thực hiện.

Việc này sẽ giúp bạn khắc phục hậu quả, khôi phục lại hệ thống nhanh chóng và dễ dàng hơn khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, một bản sao định kỳ sẽ rất hữu ích khi cần giải quyết những vấn đề bất chợt xảy ra do máy chủ hoặc website bị nhiễm mã độc.

 

Sao lưu các dữ liệu quan trọng

Giữ thói quen sao lưu các giữ liệu quan trọng

 

    4/    Tăng cường độ bảo mật đối với máy chủ

 

Nếu bạn sở hữu hệ thống máy chủ thì cần lưu ý đến cấu hình máy để đảm bảo đạt được mức độ an toàn tối đa trong phạm vi cho phép. Để tăng cường độ bảo mật cho máy chủ, bạn cần thực hiện các công việc sau:

        -    Gỡ cài đặt (loại bỏ) tất cả các phần mềm rác hoặc không sử dụng

        -    Xây dựng chính sách hợp lý cho các nhóm và người dùng

        -    Tiến hành vô hiệu hóa những dịch vụ (service) và module không cần thiết

        -    Đối với một số dữ liệu và thư mục nhất định, cần thiết lập giới hạn quyền truy cập

        -    Thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời những hoạt động đáng ngờ trên website

        -    Dùng mã hóa và giao thức an toàn để bảo vệ hệ thống máy chủ tốt hơn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo: 9 cách bảo mật server căn bản cho người quản lý Cloud Server

 

tăng cường bảo mật máy chủ

Tăng cường bảo mật máy chủ

 

    5/    Kiểm tra malware thường xuyên

 

Tuy hiện nay đã có các phần mềm bảo mật giúp đảm bảo an toàn cho website nhưng bạn cũng đừng nên chủ quan, phó mặc “sinh mạng” trang web của mình cho những loại phần mềm này. Tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra sai sót, kể cả phần mềm tốt nhất. Do đó, hãy chủ động quét kiểm tra malware ngay cả khi “sóng yên biển lặng” và mọi thứ có vẻ như vẫn hoạt động bình thường. Việc kiểm tra này cần được tiến hành thường xuyên theo định kỳ để bảo mật website và máy tính hiệu quả.

 

Kiểm tra malware thường xuyên

Chủ động kiểm tra mã độc

 

    6/    Tự nâng cao các kiến thức về bảo mật website

 

Như đã nhấn mạnh ngay từ đầu, không có bất kỳ giải pháp nào có thể đảm bảo website của bạn tuyệt đối 100% không bị tấn công. Tin học công nghệ luôn không ngừng thay đổi và các hacker cũng vậy, thủ thuật đột nhập của các tin tặc ngày càng tinh vi hơn. Do đó, để bảo vệ tốt nhất cho website của mình, người quản trị mạng cần không ngừng tìm hiểu, nâng cao các kiến thức về bảo mật, đồng thời thường xuyên cập nhật những kiến thức mới để ứng phó với các mối đe dọa từ bên ngoài kịp thời, tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

 

nâng cao kiến thức

Tự nâng cao kiến thức về bảo mật website

 

    7/    Bảo mật máy tính

 

Rất nhiều mã độc (malware) tấn công vào website được phát tán thông qua các máy tính. Do đó, an ninh của máy tính là một vấn đề hết sức quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả bảo mật website. Hãy giữ cho máy tính trong tình trạng an toàn bằng các phầm mềm diệt virus với phiên bản được cập nhật thường xuyên.

 

bảo mật máy tính

An ninh máy tính ảnh hưởng đến bảo mật website

 

    8/    Sử dụng website security tools

 

Để giúp các nhà quản trị bảo vệ website tốt hơn, hiện nay có rất nhiều tools tính phí và free hỗ trợ bảo mật website. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tự như các lệnh mà tin tặc sử dụng để đột nhập vào trang web của bạn.

 

webite security tools

Có thể sử dụng website security tools để hỗ trợ bảo mật

 

Một số tools miễn phí hiện nay có thể kể đến:

        -    Netsparker

        -    Open Vas

        -    SecurityHeaders

 

    9/    Cẩn thận với thông báo lỗi

 

Hãy thận trọng trong việc đưa ra những thông báo lỗi trên website của mình. Ví dụ như bạn có một mẫu để người dùng đăng nhập. Nếu đăng nhập thất bại, bạn sẽ thông báo gì?

Lời khuyên ở đây là bạn hãy đưa ra các câu chung chung như: “đăng nhập không thành công”, “tên đăng nhập hoặc mật khấu chưa chính xác”. Đừng nên thông báo thẳng rằng: “Mật khẩu không đúng” hoặc “tên đăng nhập sai”. Điều này sẽ khiến cho hacker biết được trường đăng nhập nào chưa đúng và tập trung để tấn công vào trường đó.

 

cẩn thận với thông báo lỗi

Chỉ nên đưa ra các thông báo lỗi chung chung

 

    10/    Sử dụng chứng chỉ số SSL để bảo mật website

 

Khi đăng ký domain cho website, chắc chắn sẽ luôn có những lỗ hổng bảo mật để tin tặc lợi dụng tấn công. SSL là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ website cũng như khách hàng của bạn.

SSL là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ mang tính toàn cầu. Nó có khả năng tạo ra một liên kết mã hóa giữa hệ thống máy chủ và trình duyệt. SSL giúp tăng cường khả năng bảo mật website, cho phép tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ và trình duyệt được tách rời, đảm bảo an toàn.

 

Sử dụng SSL

Sử dụng SSL để bảo vệ website

 

Lời kết

 

Website chính là bộ mặt của công ty, thể hiện uy tín, giá trị thương hiệu. Nếu vấn đề bảo mật không được quan tâm đúng mức, mã nguồn độc có thể “phát tán” trên website và đánh cắp các thông tin của khách hàng như: email, thẻ tín dụng,… Điều này gây thiệt hại lớn cho khách hàng, đồng thời sẽ làm “vấy bẩn” danh tiếng của chính công ty bạn. Từ đó có thể thấy bảo mật website là yếu tố rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trực tuyến. Hy vọng 10 quy tắc bảo mật website trên đây sẽ giúp cho bạn bảo vệ được trang web của mình tốt hơn.

Nguồn: Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất