facebook com

4 chỉ số đánh giá hiệu quả truyền thông mạng xã hội

04/04/2019

Bạn muốn đánh giá mức độ thành công của chiến dịch truyền thông mạng xã hội? 4 chỉ số dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi trên giúp bạn.

Chỉ số đánh giá hiệu quả truyền thông mạng xã hội

Chỉ số đánh giá hiệu quả truyền thông mạng xã hội

Để tồn tại trong thế giới trực tuyến, việc mua tên miền, tạo lập website là rất quan trọng. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ để doanh nghiệp của bạn thành công. Muốn tiếp cận nhanh chóng với người dùng, bạn còn phải biết cách xây dựng truyền thông mạng xã hội.

Theo đánh giá của chuyên gia, đây là kênh quan trọng, góp phần giúp thương hiệu phủ sóng rộng khắp. Nhưng làm sao để biết những điều bạn làm trên social media có mang lại hiệu quả hay không? 4 chỉ số dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này giúp bạn.

1. Sentiment score – Chỉ số cảm xúc

Sentiment score (chỉ số cảm xúc) được đo lường bằng cách phân tích cảm xúc của các bình luận. Từ đó, xác định tương quan giữa những ý kiến tích cực và tiêu cực.

Chỉ số cảm xúc được tính theo công thức:

Chỉ số cảm xúc = (Số lượng thảo luận Tích cực – Số lượng thảo luận Tiêu cực) / (Số lượng thảo luận Tích cực + Số lượng thảo luận Tiêu cực)

Biên độ giao động của chỉ số cảm xúc là từ -1 đến 1. Nếu giá trị của Sentiment score càng cao thì chứng tỏ người dùng càng yêu thích bài viết đó.

Chỉ số sentiment score cho biết cảm xúc chung của người dùng về nội dung của bạn

Chỉ số sentiment score cho biết cảm xúc chung của người dùng về nội dung của bạn

Bên cạnh nhiều chiến dịch marketing sáng tạo thì vẫn có một số content thiếu tính nhân văn, chỉ muốn gây sốc. Điều này khiến người dùng cảm thấy phản cảm, khó chấp nhận.

Như vậy, trong trường hợp đó, nếu càng nhiều người quan tâm thì thương hiệu của bạn dễ bị tẩy chay.

Hãy nhớ rằng không phải bất cứ bài viết nào có lượt thảo luận cao cũng đều thành công. Để biết được mức độ hiệu quả của chiến dịch social media, cần quan tâm đến Sentiment score nhiều hơn. Khi đó, bạn mới biết được người dùng thật sự yêu thích hay ghét bỏ thương hiệu của mình.

2. UGC (User Generated Content) – Độ tương tác sâu của người dùng

Chỉ số thứ hai mà đơn vị đăng ký tên miền Mắt Bão muốn giới thiệu đến bạn là UGC.

UGC (User Generated Content) được hiểu là những nội dung được tạo ra bởi người dùng. Chỉ số này phần nào phản ánh mức độ quan tâm của mọi người đối với thương hiệu của bạn.

UGC là chỉ số cho biết độ tương tác sâu của người dùng

UGC là chỉ số cho biết độ tương tác sâu của người dùng

Bạn đăng tải nhiều thông tin về sản phẩm trên mạng xã hội là một chuyện. Nhưng người dùng có hưởng ứng, đăng tải content về thương hiệu của bạn hay không lại là chuyện khác.

Nếu nội dung của bạn càng hấp dẫn thì người dùng càng muốn bàn tán về nó nhiều hơn trên mạng xã hội. Nó dẫn đến một hiệu ứng cánh bướm, giúp nâng thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới.

Một ví dụ đơn cử, người A có thể không thích ca sĩ X. Nhưng một người bạn của anh ta lại chia sẻ MV của ca sĩ đó với những câu caption có cánh. Điều này có thể đủ sức để kéo người A vào xem MV của ca sĩ nọ.

Từ đó có thể thấy UGC là một chỉ số rất quan trọng trong đánh giá hiệu quả social media. UGC càng cao thì khả năng tiếp cận, độ phủ sóng thương hiệu của bạn càng lớn. Muốn làm được điều này, bạn cần chia sẻ link bài, tên miền ấn tượng để thu hút người dùng. Nên lưu ý sáng tạo những nội dung theo trend để tạo ra hiệu ứng viral tốt nhất.

3. Object mention – Lượng thảo luận đề cập đến chủ thể

Object mention được tính bằng lượng thảo luận đề cập đến “cụm từ có liên quan thương hiệu/sản phẩm/chiến dịch”. Chỉ số này giúp bạn biết được khả năng truyền tải thông điệp thương hiệu đến khách hàng.

Ví dụ, Mắt Bão có một nội dung marketing liên quan đến tên miền quốc tế trên mạng xã hội. Object mention trong trường hợp này là tổng số bình luận có nhắc đến các cụm từ như: tên miền, đăng ký tên miền,…

Object mention cho biết mức độ lan truyền thông điệp của bạn như thế nào

Object mention cho biết mức độ lan truyền thông điệp của bạn như thế nào

Object mention là một chỉ số quan trọng dùng để đo lường hiệu quả chiến lược marketing mạng xã hội. Nếu sử dụng influencer marketing thì bạn lại càng phải đặc biệt chú ý đến chỉ số này.

Bởi vì rất nhiều trường hợp, bài đăng của influencer mới nhìn qua thì có nhiều bình luận. Nhưng thật ra nội dung của chúng chỉ xoay quanh influencer mà không nhắc gì đến thương hiệu/chiến dịch.

Dù tạo ra được nhiều thảo luận trên mạng xã hội nhưng nếu object mention thấp thì hiệu ứng gợi nhớ thương hiệu của bạn cũng sẽ không cao. Để có được nhiều thảo luận xoay quanh chủ thể, nội dung của bạn cần thỏa mãn các yếu tố:

  • Nội dung chứa điều người dùng muốn đọc.
  • Lồng ghép thông điệp thương hiệu một cách khéo léo, nghệ thuật. Đảm bảo vừa đủ chất và lượng để người dùng ghi nhớ nhưng không phản cảm.
  • Tạo sự cộng hưởng giữa ý nghĩa nội dung và hình ảnh, tiết tấu, âm thanh,…

4. Audience scale – Lượng người tham gia thảo luận

Audience scale là số lượng người thực sự tham gia thảo luận trên mạng xã hội. Chỉ số này dùng để đánh giá lượng fan bạn thu hút được sau chiến dịch marketing. Để nâng cao chỉ số này, ngoài việc tạo nội dung hấp dẫn, riêng biệt, bạn còn cần chiến lược phân phối kênh phù hợp.

Audience scale là số lượng người thực sự tham gia thảo luận trên mạng xã hội

Audience scale là số lượng người thực sự tham gia thảo luận trên mạng xã hội

Trên đây là 4 chỉ số quan trọng giúp đánh giá hiệu quả truyền thông mạng xã hội. Mỗi chỉ số đều có những ý nghĩa và mục đích riêng. Chúng chỉ đánh giá được một khía cạnh nhất định của chiến dịch marketing.

Bạn không thể chỉ dùng một chỉ số duy nhất để kết luận chiến dịch thành công hay thất bại. Thay vào đó, cần tổng hợp, phân tích nhiều số liệu khác nhau để có cái nhìn chính xác nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của đơn vị cung cấp tên miền Mắt Bão đã đem lại kiến thức hữu ích về truyền thông mạng xã hội cho bạn. Chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh trực tuyến của mình!

Nguồn: Internet

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
987 lượt xem