facebook com
  • Đăng ký mua tên miền, Domain, Thuê Hosting, Server, VPS, Email chuyên nghiệp
  • Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt ▼
    • Tiếng Việt
    • English

5 Bước Cần Thiết Để Startup Tạo Kế Hoạch Marketing Hiệu Quả

26/05/2021

Các chiến dịch Marketing luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh doanh. Đặc biệt là đối với những Startup mới bước vào thị trường, chỉ một chiến dịch cũng có thể quyết định được sự thành bại của bạn. Chính vì thế, nếu còn đang mơ hồ trong lĩnh vực này, bạn cần đọc ngay 5 bước tạo kế hoạch Marketing hiệu quả được chia sẻ bên dưới để tìm ra phương hướng đúng đắn cho doanh nghiệp.

Thiết lập mục tiêu phù hợp qua mô hình SMART

Khi làm bất cứ công việc gì, nếu không có định hướng mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ chẳng thể nào thành công. Lập một kế hoạch Marketing cũng vậy. Bạn cần hiểu được rõ ràng, đối tượng mục tiêu của mình là ai, đích đến cuối cùng của chiến dịch là gì. 

Để xây dựng mục tiêu hiệu quả nhất, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Marketing thường sử dụng mô hình SMART. Dựa vào đó, 5 tiêu chí mà bạn cần đạt được bao gồm: được cụ thể hóa (Specific), có khả năng đo lường (Measurable), khả thi (Attainable), phù hợp thực tiễn (Relevant) và giới hạn được thời gian thực hiện (Time-bound).

mo hinh smart

Với mục tiêu đã được xác định, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tính toán các bước cần triển khai để phát triển doanh nghiệp. Lưu ý rằng, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu cuối cùng ngay lập tức, nhất là khi ngân sách của một Startup thường khá eo hẹp. Thay vì vậy, hãy sử dụng chiến thuật chia nhỏ nó thành từng mốc để tính toán các hoạt động của doanh nghiệp, cân bằng ngân sách cho phù hợp. 

Phân tích thị trường

Khi đã có được định hướng cho doanh nghiệp, điều tiếp theo bạn cần làm là lao vào nghiên cứu thị trường. Mọi kế hoạch Marketing hiệu quả đều xuất phát từ sự thấu hiểu của doanh nghiệp đối với thị trường. Bạn cần bỏ ra thời gian để phân tích các dữ liệu liên quan đến khách hàng (như sở thích, tôn giáo, tuổi tác,...), đối thủ cạnh tranh, cơ hội, nhu cầu thị trường,... Những số liệu thống kê này cần chính xác chính xác nhất có thể để phục vụ cho việc huy động vốn, thiết lập chiến dịch Marketing.

Trong các số liệu nghiên cứu, tìm hiểu về con người để khoanh vùng được thị trường, phác họa chân dung đối tượng khách hàng tiềm năng là điều tối quan trọng.

Càng hiểu chi tiết về khách hàng mình hướng tới bao nhiêu thì các chi phí vô ích sẽ càng được tối giản bấy nhiêu. Từ công việc mà khách hàng đang làm, sở thích mua sắm, thu nhập cá nhân, tôn giáo tín ngưỡng, thần tượng yêu thích,... đều rất cần thiết cho việc tạo dựng thông điệp, sử dụng công cụ, chiến dịch quảng cáo cho phù hợp.

phan tich thi truong

Tiếp theo, đừng bỏ qua khâu phân tích đối thủ của mình. Ông cha ta có câu "biết địch biết ta trăm trận trăm thắng". Câu nói này hoàn toàn đúng trong việc kinh doanh. Chỉ khi hiểu rõ đối thủ gồm những ai, các chính sách chăm sóc khách hàng, mức giá sản phẩm cũng như sức ảnh hưởng của họ trên thị trường,... Bạn mới cải thiện được những điều còn thiếu sót và làm những điều mà đối thủ chưa làm được.

Trên thực tế, nhiều Startup không thể tiến xa cũng vì thực hiện bước này một cách qua loa đại khái. Các chiến dịch Marketing của họ từ đó cũng không thể tiếp cận được với người dùng dù đã bỏ ra rất nhiều vốn liếng. 

Hãy nhớ rằng, ngay cả những ông lớn trong ngành bạn đang theo đuổi cũng không ngừng tìm cách phân tích những số liệu trên. Muốn sống sót trong thương trường, bạn thậm chí còn phải làm được nhiều hơn thế.

Định hướng kênh quảng cáo

Bước tiếp theo một Startup cần làm là đưa thương hiệu mình đã xây dựng để đến với khách hàng tiềm năng. Hiện tại, có vô số các kênh tiếp thị khác nhau như sử dụng truyền thông qua facebook, youtube, email, báo chí, in tờ rơi,... 

Tùy theo từng doanh nghiệp sẽ đưa ra cho mình lựa chọn khác nhau. Thậm chí, bạn có thể kết hợp đồng thời nhiều công cụ một lúc, xây dựng các phương án thử nghiệm để lựa chọn ra kênh tiếp thị phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Tinh toán ngân sách phù hợp

Tất cả các bước trên đều chỉ là những con chữ trên giấy nếu như bạn không có đủ ngân sách. Dù thực hiện chiến dịch Marketing lớn hay nhỏ thì bạn cũng cần phải chi ra một số vốn nhất định. 

Tại bất cứ thời điểm nào của doanh nghiệp bạn cũng đều phải có một nguồn chi cho những hoạt động Marketing. Ngay cả những tên tuổi lớn như Samsung, Apple, Unilever,... mỗi năm cũng đều chi ra hàng tỷ đô để duy trì thương hiệu. Bởi một khi đã ngừng Marketing thì tức là bạn đã quyết định chấm dứt con đường kinh doanh của mình.

Xây dựng đội ngũ chuyên sâu

Để thực hiện và duy trì các bước trên một cách liên tục, bài bản, con người chính là yếu tố quyết định. Không ai có thể lập và thực hiện kế hoạch Marketing hiệu quả một mình. Mỗi bước đều cần có những người am hiểu chuyên sâu, hỗ trợ nhau trong suốt thời gian dài.

Đó là lý do mà một Startup cần hiểu rõ nhân viên của mình. Từ đó phân công, bố trí để chiến dịch Marketing có thể đi theo đúng tiến độ.

Kết luận chung

Doanh nghiệp chỉ kinh doanh tốt khi đã nắm trong tay vũ khí mạnh - những kế hoạch Marketing hiệu quả. Do đó, đừng bỏ qua hay thực hiện đại khái bất cứ bước nào trong 5 điều trên. Bắt tay vào thực hiện một cách cẩn trọng, con đường thành công sẽ ở ngay trước mắt bạn.

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
1.575 lượt xem

Cập nhật nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!
Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
loading matbao