facebook com

5 Hiểu Lầm Cơ Bản Về Thuật Toán Tìm Kiếm Google Trên Di Động

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại thời nay, ông lớn Google vẫn luôn dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp công cụ tìm kiếm.

Chức năng search (Tìm kiếm) của Google vẫn đang được cải tiến hàng ngày để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng bằng những thuật toán phức tạp, đặc biệt là thuật thoán ra mắt vào tháng 4/2017.

Sự đổi mới này giúp người dùng tìm kiếm, lướt web thậm chí mua sắm qua các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh hay máy tính bảng dễ dàng và thuận tiện hơn.

Xem thêm: 7 điều cần biết về Google bot

 

1. Công cụ của kiểm tra của Google có thân thiện với website giao diện dành cho điện thoại

 

Bạn phải phân biệt website và webpage

Bạn phải phân biệt website và webpage

 

Bạn có thể dùng công cụ kiểm tra của Google để kiểm tra webpage của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Bạn nên nhớ rằng webpage chứ không phải website.

Google đánh giá mức độ thân thiện của các page riêng biệt chứ không đánh giá toàn bộ website. Nếu chỉ kiểm tra domain website và thấy kết quả “OK” nhưng bạn không ngờ rằng đó chỉ là trang chủ (homepage) thì chưa đủ, bạn phải kiểm tra những trang đích khác nữa.

 

2. Mức độ đánh giá của công cụ kiểm tra Google như thế nào?

 

Google chỉ có hai mức đánh giá YES/NO

Google chỉ có hai mức đánh giá YES/NO

Công cụ kiểm tra của Google chỉ  trả lời “có” hoặc “không” cho  câu hỏi về mức độ thân thiện của webpage chứ không đưa ra kết quả cụ thể.

Điều này khá khó khăn để bạn xác định webpage sắp sửa đạt chuẩn thân thiện hay chỉ mới chạm ngưỡng thân thiện (còn phải phấn đấu một quãng đường dài hơi nữa).

Nhưng đừng quá lo lắng, bạn có thể dùng ứng dụng Mobile-friendly checker trên trình duyệt Chrome và kiểm tra các tiêu chí được đánh giá thang điểm 100. Nếu website của bạn đạt trong khoảng điểm 80-85 thì thân thiện với mobile.

 

3. Google đánh giá webpage thân thiện dựa trên những tiêu chí nào?

 

Có 5 tiêu chí đánh giá độ thân thiện của webpage

Có 5 tiêu chí đánh giá độ thân thiện của webpage

Dựa vào 5 yếu tố:

- Viewport Configuration: webpage cần gắn thẻ meta viewport nhằm giúp giao diện tùy biến sao cho tương thích với kích thước của từng loại thiết bị.

- Plugins: không phù hợp với giao diện mobile, nên nhớ Flash và Silverlight… là hai trong số những plugins không được hỗ trợ.

- Text: kích thước vừa nhìn, font rõ ràng để người xem thoải mái thao tác, không cần phải phóng to để xem nội dung.

- Content: nội dung hiển thị cân đối, vừa vặn trong khuôn màn hình, người dùng không cần kéo sang ngang để xem đầy đủ nội dung

- Links: đường link hoặc nút chèn link có kích thước vừa vặn, dễ dàng chạm vào.

 

4. Webpage không thân thiện có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên máy tính không?

 

Webpage không thân thân không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên máy tính

Webpage không thân thiện không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên máy tính

 

Thuật toán mobile-friendly không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên máy tính, nhưng ảnh hưởng khi tìm kiếm trên điện thoại.

Thuật toán hỗ trợ người dùng tìm kiếm kết quả liên quan, chứa nội dung chất lượng cao có kích thước vừa vặn với màn hình thiết bị. Google đã khẳng định, mức độ thân thiện của webpage trên mobile không ảnh hưởng đến phần tìm kiếm trong máy tính.

 

5. Responsive site và Mobile site tương đương nhau

 

Responsive site và Mobile site tương đương nhau

Responsive site và Mobile site tương đương nhau

Dù các mobile site có 2 URL: domain.com (trên máy tính) và m.domain.com (trên điện thoại), nhưng Google vẫn đánh giá tính thân thiện với mobile của responsive site và mobile site tương đương nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng mobile site thì phải đối chiếu lại với Hướng dẫn Mobile SEO của Google để kiểm tra mình đã khai báo mobile site với Google chưa và đảm bảo được được quét và index như các trang thông thường.

Sự ra đời của thuật toán 21/4 là cách Google giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng điện thoại. Giờ đây ngoài việc xây dựng chất lượng nội dung phù hợp với nhu cầu của người dùng, bạn cần phải nâng cao sự trải nghiệm của họ trên mọi thiết bị.

Đây là hướng đi an toàn và bền vững nhất để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google, thu hút nhiều lượt khách ghé thăm và quay lại website của bạn.

 

Matbao: Sưu tầm

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất