facebook com

5 lý do tại sao người kinh doanh online cần biết nhiều hơn là chỉ những con số

Khi bắt đầu những bước đầu tiên của con đường khởi nghiệp, lẽ tự nhiên là bạn sẽ muốn xây dựng những thông số của mình. Có thể là tần suất xuất hiện trên các kênh truyền thông social, danh sách email hoặc khả năng hiển thị đến đối tượng đại chúng; dù là hình thức nào, bạn đều đang muốn tạo nên những con số tăng dần đều ấn tượng.

Tuy nhiên, những số liệu lớn đôi khi không quá quan trọng như bạn nghĩ. Việc doanh nghiệp của bạn có được những con số online lớn không đồng nghĩa những con số đó sẽ trở thành doanh thu thật sự cho bạn. Dưới đây là 5 lý do tại sao một người kinh doanh online cần nhìn xa hơn là những con số, và tập trung vào những giá trị cốt lõi giúp phát triển doanh nghiệp.

5 lý do tại sao một người kinh doanh online cần biết nhiều hơn là chỉ những con số
 
1. Con số không chỉ ra được sự tương tác.
Nếu bạn xuất hiện nhiều trên thuyền thông social, có một danh sách email lớn hoặc rất nhiều visit đến website mà trên thực tế lại không có sự tương tác nào thì thật sự doanh nghiệp của bạn đang chưa phát triển. Loại dữ liệu tốt nhất mà bạn muốn xây dựng chính là sự truyền miệng, điều này có được qua sự tương tác của fans hay followers. Nếu bạn xuất hiện thật nhiều trên các kênh truyền thông mà lại không ai chú ý hay mua hàng, thì những con số mà bạn có sẽ trở nên vô dụng.
Mục tiêu của bạn nên là tăng sự tương tác với độc giả. Lôi kéo họ tham gia vào những cuộc thảo luận bằng cách đưa ra những đề tài bản thân họ cũng muốn chia sẻ với người khác. Nếu làm việc này tốt, thâm chí rằng cộng đồng của bạn sẽ tương tác tốt đến mức bạn không cần phải quan tâm đến con số nữa. 
 
2. Tạo ra được sự kết nối với cá nhân, đồng nghĩa với tạo ra khách hàng trọn đời.
Bạn nên tìm đọc quyển The Four Hour Work Week (Phát hành tại Việt Nam với tên: Tuần làm việc 4h). Quyển sách nói về cách để bạn có thể điều hành công ty của mình đến mức độ không cần phải đụng tay vào nữa. Mặc dù ý tưởng của quyển sách hầu hết là giải trí, và chỉ có thể áp dụng cho một vài loại hình doanh nghiệp, bạn vẫn nên tìm hiểu về nó. Thực tế là bạn cần thiết lập những mối quan hệ cá nhân vào người đọc để tạo ra khách hàng trọn đời.
 
3. Các số liệu đều có thể bị thay đổi 
Có rất nhiều cách để mua follower trong hiện tại, và trên thực tế cũng có khá nhiều người mua các loại hình dịch vụ này. Bạn có thể thấy hàng ngày những dịch vụ mua bán likes hay follower trên facebook, email, v…v…Vấn đề là, những thông tin họ chào bán cho bạn không phải là những thông tin hữu ích. Những người này sẽ chẳng bao giờ mua hàng của bạn đâu!
 
Những con số lớn có vẻ ấn tượng đấy, tuy nhiên chúng không thể chuyển đổi thành doanh thu nếu đó không phải là khách hàng tiềm năng. Hãy tự hỏi bản thân mình xem, những con số người follow quan trọng hơn hay doanh thu quan trọng hơn?
 
4. Mang nhiều giá trị hơn đến cho người đọc và những con số sẽ tự động tăng lên.
Khi bạn mang đến giá trị nhiều hơn cho độc giả và kết nối với họ theo cách cá nhân nhất, tương tác sẽ tự động đến. Tương tác càng tăng lên thì sẽ càng nhiều nói về doanh nghiệp của bạn hơn. Những con số sẽ tự động tăng lên một cách tự nhiên.
Nội dung tốt, sản phẩm tốt, dịch vụ tốt sẽ tạo một lượng fan trung thành, những người này sẽ tự động lan truyền thông tin trên internet. Qua thời gian, những con số này sẽ tăng lên tự nhiên, hiệu quả vì những fan hay follower mới đã đều biết đến hay tương tác với bạn.
 
5. Cần phải có cái đầu lạnh khi bắt đầu kinh doanh.
Ai chẳng muốn ngắm nhìn doanh nghiệp của mình với những con số ấn tượng chứ?
Tuy nhiên, đây là doanh nghiệp, việc bạn đang làm là kiếm doanh thu và tạo nên ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của mọi người. Đó mới là điều quan trọng chứ không phải chỉ là những con số hão huyền.
 
Tất nhiên có những con số này cũng tốt, nó chứng minh rằng bạn được cộng đồng đón nhận, tuy nhiên nếu bạn làm tốt, những khách hàng trung thành của bạn, dù ít, cũng sẽ hết mình vì bạn. Khi lấy được lòng tin và khiến họ trở thành khách hàng trọn đời, chắc chắn tự bản thân họ sẽ quảng cáo giúp bạn. Do đó đừng quá quan tâm những con số bên ngoài, hãy tập trung vào mô hình kinh doanh, đừng để phụ thuộc vào cảm xúc hay cái tôi quá nhiều.
 
Kinh tế đang dần phục hồi, và ngoài kia cũng đang có những doanh nghiệp làm chính xác những gì bạn đang làm. Tin tốt lành là vẫn có những doanh nghiệp phát triển tốt trong thời kỳ khó khăn. Để trở thành một trong số họ, bạn cần phải tách biệt khỏi đám đông và tự mình xây dựng lượng khách hàng trung thành riêng. Tập trung tạo ra những nội dung tuyệt vời cho người đọc. Tập trung tạo ra những dịch vụ và sản phẩm khiến người dùng không thể cưỡng lại được.

Theo Entrepreneur.com
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất