facebook com

5 sai lầm lớn nhất của doanh nghiệp nhỏ trong thương mại điện tử

Hầu hết các doanh nghiệp mới tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử đều mắc những sai lầm sau đây, bạn có nằm trong số đó?

1.  Đánh giá thấp những công việc liên quan

Thật sai lầm nếu bạn nghĩ kinh doanh online chỉ đơn giản là nhận đơn hàng và chuyển giao sản phẩm, đó là những bước cuối cùng, là kết quả sau khi bạn đã hoàn thành một chuỗi hoạt động để thu hút khách hàng. Internet bây giờ rất rộng lớn, thông tin được tiếp nhận hoặc bỏ qua rất nhanh, bạn chỉ là một giọt nước giữa biển cả, điều quan trọng là làm thế nào để nổi bật. Công việc này đòi hỏi bạn phải tìm tòi, học hỏi và rút kinh nghiệm bằng chính sức mình.

Khi mới khởi nghiệp, hãy tham gia nhiều hơn vào công đoạn quản lý website, hình ảnh, marketing v.v… Điều này không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí  mà còn có thể học hỏi được rất nhiều từ việc trực tiếp làm. Một số đầu việc có thể bạn muốn thuê ngoài. Tuy nhiên cố gắng kiểm soát càng chi tiết càng tốt. Hãy tập thói quen khó khăn hơn với chính mình, với công việc. Mọi thứ đều phải phấn đấu ở chuẩn hoàn hảo. Chỉ có làm tốt ở từng chi tiết nhỏ mới có thể khiến bạn nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh.

2. Không có kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh sẽ tính từ thời điểm bạn quyết định bán sản phẩm nào cho đến lúc bạn bán được sản phẩm và phát triển công việc kinh doanh.

Sai lầm của hầu hết doanh nghiệp thương mại điện tử là không nghiên cứu kỹ thị trường trước khi quyết định kinh doanh. Khi chọn sản phẩm kinh doanh thông thường có 3 hướng:

- Bán những gì bạn có.
- Bán những sản phẩm đang hot trên thị trường, có nhiều người cung cấp và có lợi nhuận.
- Bán những gì thị trường đang thiếu.

Cả 3 cách trên đều đòi hỏi bạn phải nghiên cứu thị trường thật kỹ và xem lại nguồn lực của mình. Ở cách đầu tiên, bạn sẽ dễ thất bại khi những gì bạn có không phải là thứ thị trường cần. Ở cách thứ 2, sản phẩm đó liệu có hot lâu dài hay không? Khi đã giảm độ hot rồi thì liệu bạn có thể duy trì được việc kinh doanh hay không? Ở cách thứ 3, tất nhiên bạn phải thực hiện nghiên cứu mới biết thị trường đang “khát” sản phẩm gì. Nghiên cứu, nghiên cứu và nghiên cứu. Bạn phải có kế hoạch ngay từ lúc ban đầu mới có thể kinh doanh lâu dài. Tham khảo thêm Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh online.

Khi đã có sản phẩm, hãy trả lời tiếp những câu hỏi sau:

- Bạn đang nhắm đến thị trường nào và khách hàng mục tiêu là ai?
- Vấn đề của khách hàng là gì và giải pháp của bạn đưa ra đạt hiệu quả thế nào với họ?
- Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh chính của bạn là ai. Điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì?
- Liệu bạn có thể tận dụng được điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh?
- Bạn sẽ có thể cạnh tranh dựa trên giá cả hoặc vị trí?
- Website của bạn có ấn tượng hơn so với đối thủ?

Giải quyết những câu hỏi quan trọng này có thể giúp hình thành nền tảng và chiến lược ban đầu cho bất kỳ doanh nghiệp mới nào.

business-plan.jpg

3. Không có chiến lược marketing

Như đã nói ở trên, kinh doanh trực tuyến không phải là công việc một ngày một bữa và có thể làm nửa vời. Tất cả những gì bạn cần là kế hoạch dài hơi.

Sau khi đã xây dựng được những bước ban đầu, không có việc “cứ chờ thì khách hàng sẽ đến”. Làm một trang web thương mại điện tử hoạt động chỉ là sự khởi đầu. Bạn cần phải đảm bảo có một kế hoạch sẵn sàng để làm thế nào có thể thực sự thu hút được khách viếng thăm trang web và tạo ra lưu lượng truy cập.

Dưới đây là một vài điều cần xem xét khi bạn dấn thân vào marketing online:

- Bạn cần sử dụng ít nhất một hệ thống phân tích/theo dõi thương mại điện tử cơ bản, chẳng hạn như Google Analytics
- Bạn cần biết sự khác biệt giữa SEO và PPC
- Bạn cần hiểu tầm quan trọng của truyền thông mạng xã hội
- Bạn nên nghiên cứu marketing liên kết và bán hàng thông qua các nền tảng của bên thứ ba có uy tín như hotdeal.vn, tiki.vn, chotot.com v.v…

Tham khảo thêm Làm thế nào để kiếm được những khách hàng đầu tiên, bài viết này sẽ đưa ra cho bạn các hướng tiếp cận khách hàng cả online lẫn offline.

4. Lựa chọn sai nền tảng thương mại điện tử

Website – nền tảng quan trọng nhất của thương mại điện tử. Thật sai lầm nếu bạn kinh doanh thời trang mà thiết kế website theo giao diện doanh nghiệp, thiếu các chức năng như giỏ hàng, thanh toán v.v…

Việc đặt tên website (tên miền) cũng là yếu tố quan trọng. Nó quyết định việc khách hàng tiềm năng có tìm thấy bạn trên internet hay không, có quyết định ở lại với bạn hay không? Không ai chọn việc gắn bó lâu dài với một trang web khó nhớ tên cả.

Còn rất nhiều yếu tố khác trong việc xây dựng website đóng vai trò quyết định. Tham khảo 6 bước không thể bỏ qua trước khi xây dựng website để có một website tốt nhất cho thương mại điện tử.

mat-khach-website-thieu-phien-ban-di-dong-4@.jpg

5. Trưng bày sản phẩm chưa tốt

Website được ví như “cửa hàng” của bạn trên Internet. Các doanh nghiệp thường muốn đưa càng nhiều nội dung càng tốt vào website. Nhưng họ quên đi một điều rằng, website càng rối mắt, càng khó sử dụng thì sẽ giống như 1 cửa hàng bừa bộn, khách hàng sẽ nhanh chóng bỏ đi.

Hãy vẽ phát toàn cảnh website của bạn trước khi thực hiện. Hãy tham khảo đối thủ cạnh tranh xem website của họ có những chức năng gì, có cần thiết hay không, cần thêm những chức năng gì?

Bạn không có nhiều thời gian để thuyết phục khách hàng nán lại website của bạn. Họ chỉ dành 5 giây đầu tiên lướt sơ giao diện và quyết định có ở lại với bạn hay không. Vì vậy hãy cần nhắc về màu sắc, font chữ cũng như hình ảnh. Tất cả đều phải hài hòa và hoàn hảo.

Tóm lại

Xét cho cùng, Amazon.com cũng đã từng là một doanh nghiệp thương mại điện tử rất nhỏ. Nhưng từng bước họ làm đều có hệ thống và kế hoạch. Vì vậy, bạn đừng nghĩ bán hàng trên mạng là tức thời. Nếu bạn muốn theo đuổi nó dài lâu, hãy đầu tư hơn vào công việc của bạn.

Mắt Bão Marcom Dept.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất