facebook com

5 xu hướng TMĐT đang định hình thế giới mua sắm trực tuyến

Bùng phát từ năm 2010, xu hướng TMĐT đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ với những ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường kinh doanh online.

Trong những năm gần đây, khái niệm mua sắm trực tuyến đã không còn quá xa lạ với người Việt. Không chỉ có các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ, mà các ông lớn doanh nghiệp cũng bắt đầu chen chân vào thị trường và cạnh tranh gay gắt. Đặc biệt, với sự phát triển của các công nghệ, điện tử, trí tuệ nhân tạo vô cùng thông minh đã giúp cho thế giới mua sắm trực tuyến có những thay đổi bước ngoặt đáng kể. Vậy xu hướng thương mại điện tử đó là gì mà có thể định hình lại môi trường mua sắm trực tuyến rộng lớn như thế?

 

1. Giao dịch B2B diễn ra trực tuyến

 

Nếu như trước kia, các doanh nghiệp chỉ tập trung vào đối tượng người tiêu dùng là những khách hàng bình thường, và nghiên cứu về thói quen tiêu dùng của họ theo mô hình B2C (doanh nghiệp và khách hàng). Thì ngày nay các doanh nghiệp lại đầu tư chú trọng vào mô hình hoạt động B2B (Doanh nghiệp – Doanh nghiệp).

Người tiêu dùng thuộc nhóm B2B là những doanh nghiệp có nhu cầu mua hàng và mong muốn các dịch vụ thanh toán trực tuyến như các khách hàng của nhóm B2C, thậm chí nhu cầu mua sắm của họ nhiều hơn rất nhiều so với khách hàng bình thường. Theo các thống kế gần đây, khi chủ doanh nghiệp tập trung hướng phát triển theo mô hình B2B thì tổng lượng sản phẩm bán ra đã tăng lên rất nhiều, giúp thị trường thương mại điện tử có doanh thu trong năm 2017 vượt ước tính khoảng 7,7 tỷ đồng.

 

5 xu hướng TMĐT đang định hình thế giới mua sắm trực tuyến 1

Chiến lược B2B ngày càng được chú trọng phát triển trong kinh doanh trực tuyến

 

2. AI nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng

 

AI trí tuệ nhân tạo thông minh đang từng bước chiếm lĩnh thị trường internet, hỗ trợ việc tìm kiếm sản phẩm thông tin bằng giọng nói trên các công cụ tìm kiếm của Google. Nó giúp người tiêu dùng có các trải nghiệm thú vị khi không cần ghé thăm website nhưng vẫn có thể thấy hình ảnh sản phẩm mà mình mong muốn.

Vì thế các website của bạn cần đưa ra chiến lược để sắp xếp các nội dung thông tin phù hợp với nội dung và có liên quan đến câu hỏi mà khách hàng thường tìm bằng giọng nói. Có như thế website của bạn mới có nhiều lượt truy cập cũng như bán được nhiều sản phẩm hơn.

 

5 xu hướng TMĐT đang định hình thế giới mua sắm trực tuyến 2

AI – Trí tuệ nhân tạo mang lại cho khách hàng có nhiều trải nghiệm thú vị

 

3. Cá nhân hóa trong giao dịch trực tuyến

 

Thương mại điện tử theo hướng cá nhân hóa là điều quan trọng trong các giao dịch mua sắm trực tuyến, giúp các doanh nghiệp tăng thêm khá nhiều thu nhập từ việc bán nhiều sản phẩm.

Chủ trang web sẽ xem xét đến những lần nhấp chuột của khách hàng, những sản phẩm mà người tiêu dùng quan tâm, để điều hướng đưa ra các gợi ý theo đúng sở thích và nguyện vọng khách hàng. Hoặc bạn cũng có thể gửi các email, tin nhắn quảng bá đến khách hàng để tham khảo nhu cầu tiêu dùng của họ. Đây là phương pháp đánh đúng vào tâm lý, sở thích của khách hàng kết nối họ với sản phẩm của website rất hiệu quả.

 

5 xu hướng TMĐT đang định hình thế giới mua sắm trực tuyến 3

Cá nhân hóa tập trung vào khách hàng là xu hướng mới trong các gia dịch thương mại điện tử

 

4. Tiếp thị video ngày càng quan trọng

 

Nếu trước kia việc tiếp thị sản phẩm chủ yếu dựa vào các bài viết giới thiệu kèm theo các hình ảnh minh họa để thu hút sự quan tâm của khách hàng, thì ngày nay để quảng bá sản phẩm chủ website thường dùng các video clip trực quan hóa hình ảnh, minh họa một cách sống động chân thực nhất về sản phẩm.

Người dùng sẽ hào hứng với các video clip với gồm nội dung hình ảnh kết hợp với âm thanh hơn là kéo đọc các dòng chữ nhàm chán và khô khan.

Tỷ lệ bán hàng của các trang web đã tăng lên rất nhiều khi dùng chiến lược tiếp thị bằng các video ngắn sống động và truyền tải đầy đủ về thông điệp của sản phẩm.

 

5 xu hướng TMĐT đang định hình thế giới mua sắm trực tuyến 4

Tiếp thị bằng các video sống động trực quan ngày càng thu hút nhiều khách hàng hơn

 

 5. Bán hàng trên giao diện di động tiếp tục tăng vọt 

 

Trước kia các website kinh doanh trực tuyến chỉ tích hợp các giao diện đặt hàng trực tuyến cho thiết bị máy vi tính, tuy nhiên điều này khá bất tiện và hạn chế khá nhiều đối tượng người dùng, bởi máy vi rất cồng kềnh và bạn không thể lúc nào cũng có thể mang theo bên mình.

Nhưng các thiết bị di động điện thoại thông minh thì hoàn toàn có thể, nắm được tâm lý chung của nhiều người tiêu dùng, các nhà kinh doanh thương mại điện tử đã tích hợp các giao diện phù hợp cho việc đặt hàng qua các thiết bị di động, điện thoại thông minh. Chỉ cần một chiếc điện thoại smartphone bạn có thể mua hàng mọi lúc mọi nơi rồi.

 

5 xu hướng TMĐT đang định hình thế giới mua sắm trực tuyến 5

Bán hàng, thanh toán bằng di động vô cùng tiện lợi cho khách hàng

 

Chính sự phát triển vượt bật của công nghệ ngày càng thông minh đã giúp thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng thuận lợi hơn bao giờ hết, đồng thời giúp các doanh nghiệp ngày càng bán được nhiều sản phẩm, tăng thêm nhiều thu nhập hơn. Nếu cũng là một người kinh doanh trực tuyến, thì đừng bỏ qua các xu hướng trên để công việc kinh doanh trực tuyến đạt nhiều hiệu quả hơn nhé.

Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất