facebook com

6 Bước Khởi Đầu Hiệu Quả Với Một Dự Án SEO Mới

Để một dự án SEO có kết quả tốt đòi hỏi bạn phải có bước chuẩn bị chu đáo và tối ưu nhất. Những lựa chọn và hướng đi đầu tiên quyết định tương lai dự án của bạn. Có thể đạt TOP rất nhanh nhưng cũng có thể khiến bạn thất bại hoàn toàn. Bài viết này chia sẻ cùng bạn 6 bước cơ bản cần cho một chiến dịch SEO an toàn, đạt kết quả cao.

    1/    Tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ và lên từ khoá chính xác

 

Tất nhiên rồi, muốn làm tốt công việc bạn phải hiểu rõ bạn sẽ làm cái gì, cho ai. Bạn sẽ tìm hiểu thật kỹ dự án của mình có những sản phẩm/dịch vụ nào, phân loại chi tiết nhóm sản phẩm một cách khoa học.

Tiếp theo bạn sẽ lên bộ từ khoá cho các nhóm sản phẩm đó. Bạn sẽ áp cho mỗi nhóm từ 1-5 keywords chính và chú trọng đầu tư nội dung cũng như backlink cho chúng sau này. Tất nhiên bạn có thể thêm nhiều từ khoá khác nếu muốn, nhưng bộ 5 từ khoá ở trên là đại diện, là xương sống của dự án SEO đó.

Việc lựa chọn từ khoá đã có nhiều công cụ hỗ trợ và chính bạn cũng có thể tự nghĩ ra được. Một vài công cụ hỗ trợ mà mình có thể liệt kê ra ở đây khá phổ biến như là Keywords Planner của Google hay Keywordtool.io,… một vài công cụ thu phí khá hay như longtailpro (tìm kiếm keywords dài) hay kwfinder.

Tuy nhiên hãy để ý tới lượng tìm kiếm hàng tháng của chúng, 5 từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất về sản phẩm đó sẽ được ưu tiên đầu tư mạnh nhất. Không nên SEO quá nhiều từ khoá cho một URL. Đơn giản thôi, người biết quá nhiều việc thì thường làm kém hiệu quả hơn người biết một vài thứ chủ lực. Google không tin một bài viết của bạn có thể "cân cả thế giới".

Xem thêm: Những thói quen SEO sai lầm

 

lựa chọn từ khóa là quan trọng nhất với SEO

 

2/    Mua tên miền

 

Lựa chọn tên miền khá quan trọng, có những yếu tố mà khi mua tên miền bạn cần lưu ý. Rằng Google vẫn để ý tới domain key. Có thể bạn sử dụng tên miền chẳng liên quan vẫn SEO lên TOP như thường, nhưng nếu cùng một nỗ lực, một trình độ thì chắc chắn domain key sẽ có TOP nhanh hơn.

Đấy là yếu tố đầu tiên, còn một yếu tố nữa nên có trong tên miền mà mình hay gọi là yếu tố "gợi đòn". Tức là kích thích, thể hiện sự tiện dụng hoặc sự uy tín của thương hiệu.

Ví dụ khi bạn làm một sản phẩm dịch vụ như là chuyển nhà chẳng hạn, bạn nên mua một tên miền có chưa từ khóa là chuyển nhà như chuyennhasieunhanh.com. Bạn sẽ có key "chuyển nhà" trong domain nhưng cũng cung cấp sợ bộ cho người dùng thấy điểm mạnh của dịch vụ bên mình đó là tốc độ (siêu nhanh), thứ mà khách hàng nào cũng cần trong lĩnh vực của bạn.

Giữa thời buổi cạnh tranh khốc liệt, bạn đi sau thì khó mà lựa chọn được một tên miền ưng ý theo cách cổ điển vì bị mua hết rồi. Bạn cần căn cứ vào các yếu tố trên để kiếm được domain độc mà vẫn vừa ý theo cách nào đó, đáp ứng được tiêu chí của cả Google và người dùng.

Và một điều nữa là tên miền càng ngắn gọn và dễ nhớ thì càng tốt, việc này rất có lợi cho việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của bạn.

Nếu như bạn vẫn chưa hiểu về cách chọn tên miền phù hợp, hãy xem bài viết này:

Những lưu ý đặc biệt khi chọn tên miền

 

mua tên miền phù hợp có lợi cho seo

 

    3/    Lựa chọn hosting

Yếu tố này rất quan trọng, sự ổn định của máy chủ có tác động rất lớn tới thành quả SEO của bạn. Khi chọn thuê hosting ( share host, VPS, server) bạn cần lưu ý những yếu tố như tốc độ (mua host Việt Nam chẳng hạn), hỗ trợ tính năng SSL, tốc độ support nhanh và thái độ đối với khách hàng khi support...

Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công ty bán host uy tín, hoặc không bạn có thể đăng ký sử dụng một bên nào đó với thời gian vài tháng để test hệ thống của họ, cùi quá thì chuyển chỗ. Bạn nên nhớ là Google không thể đặt niềm tin vào website bạn khi mà người dùng của họ truy cập vào site một cách khó khăn, lúc được lúc không được.

Notes: Bí quyết lựa chọn hosting tốt cho SEO

 

nên lựa chọn hosting tại mắt bão

 

    4/    Lên nội dung cho website

 

Bạn đã có từ khóa rồi, giờ thì tiến hành lên nội dung cho các bộ từ khóa đó. Mình thường chặn bot Google bằng file robots.txt trong Google Console cho đến khi mọi chuyện trên website được xử lý xong xuôi mới tháo ra. Mình không muốn có một khởi đầu không tốt đẹp trong mắt Google.

Hãy viết bài cẩn thận, độ dài phù hợp, đừng ngắn quá mà cũng đừng dài quá, tùy theo sản phẩm và dịch vụ thì tính chất độ dài content nó khác nhau, nhưng tối thiểu là 300 từ cho một bài viết. Nếu bạn có khả năng và lượng thông tin cho phép có thể viết dài hơn thì có thể viết khoảng 1500 chữ.

Mật độ từ khóa trong bài viết nên rơi vào khoảng 1 - 3%/tổng chữ. Hãy cố viết nội dung thực sự tự nhiên và hữu ích, đừng cố nhồi nhét từ khóa và trỏ link loạn xạ trong bài. SEO 2018 sẽ nhắm đến vấn đề này, miễn sao bài viết của bạn hay, đề cập liên quan đến 3% lượng từ khóa kia là được, còn lại Google sẽ hiểu hết.

Nếu bạn SEO nhiều từ khóa, hãy khéo léo cắt nhỏ từ khóa và rải khắp nơi trong bài, cố gắng bổ sung các keywords LSI trong bài viết, các keywords này được Google cực kỳ ưa thích đấy. Hãy thích nghi với cách làm nội dung này vì nó là tương lai của SEO. Có thời gian, mình có thể chia sẻ chi tiết cách tối ưu nội dung chuẩn Google và thân thiện với người dùng sau nhưng căn bản hướng đi là như trên.

Một điều cần lưu ý là khi có đủ bài thiết yếu và liên kết chúng chặt chẽ theo những bài liên quan, về sau bạn không nhất thiết phải đăng quá nhiều bài. Nếu thích đăng nhiều hãy cố tránh viết title và descriptions có chứa từ khóa chính. Đặc biệt, nếu bạn lỡ đăng nhiều thì phải xác định đăng nhiều luôn mãi mãi, và đăng đều (lên lịch). Một tuần đẹp trời bạn không đăng bài nào nữa có thể mất hút TOP không rõ lý do (thời gian đầu) nhé.

 

lên nội dung và kết nối mạng xã hội

 

    5/    Tối ưu cấu trúc website

 

Bạn bắt đầu lên cấu trúc website, chia các danh mục, page phù hợp, tối ưu lại các thẻ (tiêu đề, meta description, ảnh, link url,…).

Kiểm tra mức độ xộc xệch của website, hãy quan tâm đến mobile hơn bất cứ giao diện của thiết bị nào. Hãy tập thói quen khi làm giao diện sẽ hướng tới việc view trên mobile đầu tiên, nếu nó chưa ổn phải làm cho bằng được, PC lệch tý không sao, vấn đề này có thể sửa sau.

Đăng các bài viết lên và tạo những liên kết liên quan giữa chúng lại với nhau, logic càng tốt. Thêm các hình ảnh và media vào bài một cách tự nhiên: chẳng hạn bài này bạn thêm 2 ảnh, bài khác bạn thêm 3 ảnh. Bài A bạn đăng 1 gif, bài B bạn tìm một clip Youtube cho vào, bài C là một infographic chẳng hạn. Nếu được, hãy cố gắng các bài viết đừng theo nguyên mẫu nào cả.

 

tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO

 

    6/    Quảng bá website - xây dựng liên kết

 

Với website mới, bạn đừng nghĩ ngay đến việc build link, việc xây dựng link quá sớm sẽ dẫn đến những tiêu cực cho website hiện tại mà thôi. Thông thường một dự án có tổng thời gian lên ý tưởng cho đến khi đăng xong bài trên website mất khoảng 15 ngày, và dự án của bạn cần có kết quả trong 3 tháng. Nhưng thực tế website của bạn phải sau 3 tháng mới có kết quả tốt đẹp được (thường là như thế) trừ khi chủ đề nó dễ.

Sau 15 ngày sau đó bạn tích cực đi quảng bá mạng xã hội, kiếm link trực tiếp trỏ về từ các site uy tín, đồng thời khởi tạo các website vệ tinh để phục vụ bạn sau này. Bạn cũng tích cực quảng bá với hệ thống vệ tinh bạn đang dựng như site chính vậy.

1 tháng rưỡi kể từ khi khởi tạo, bạn mới tiến hành trỏ những link trần, link bất quy tắc (click here, bấm vào đây...) về site thông qua vệ tinh những website DA cao. Cuối cùng, 2 tháng sau bạn mới bắt đầu kiếm backlink về site từ nhiều nguồn khác nữa.

Bạn lưu ý rằng: khi nào DA của domain bạn còn dưới 10, thì khi đó không nên cày extract backlink (từ khóa chính). Thay vào đó bạn sẽ tìm cách xây dựng trust site trước, tăng DA của domain lên. Bằng cách tìm kiếm các liên kết đổ về home một cách phong phú, đa dạng kiểu anchortext từ các website mạng xã hội DA cao.

Tham khảo bài viết này để hiểu thêm về SEO website mới: Bạn đã biết cách SEO một website

 

xây dựng backlink cẩn thận

 

Hãy tích cực làm việc đều tay và để ý đến tăng trưởng của từ khóa thương hiệu (thường là ở home). Nếu nó đang lên đều thì bạn đang đi đúng hướng và hãy cố duy trì như thế cho đến vài tháng sau, đừng nóng ruột đốt cháy giai đoạn. Cái gì miễn phí thường khó nhằn, và SEO cũng thế.

 

Theo blog Chuột Bự.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất