facebook com

6 bước không thể bỏ qua trước khi xây dựng website

Bạn đang lên kế hoạch xây dựng một website? Vậy bạn có bỏ qua các bước nào sau đây hay không?

1. Xác định mục tiêu của website

Việc đầu tiên bạn cần làm, và cũng là việc quan trọng nhất, đó là xác định mục tiêu của website. Bạn đang muốn xây dựng một website để quảng bá thương hiệu, bán hàng online hay chỉ đơn giản để thể hiện hồ sơ cá nhân cho nhà tuyển dụng? Dù mục tiêu đó là gì thì bạn cũng cần xác định rõ ràng. Vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc website của bạn.

Ví dụ một website bán hàng sẽ tốn nhiều thời gian và cần nhiều nội dung để xây dựng hơn là một website trưng bày hồ sơ cá nhân. Để xây dựng website bán hàng bạn cần tính đến các tính năng như giỏ hàng, tích hợp hình thức thanh toán, quản lý tồn kho, báo cáo truy cập website v.v… Thậm chí đối với các mặt hàng khác nhau bạn cũng cần những mẫu thiết kế website khác nhau.

Mẹo: Truy cập chili.vn để tham khảo các mẫu website được chia theo các mục tiêu riêng biệt

1.jpg

2. Khảo sát và nghiên cứu

Hãy tham khảo các đối thủ của bạn để xem cách họ thể hiện online như thế nào. Họ sử dụng bao nhiêu trang và nội dung được trình bày ra sao? Chú ý vào các chi tiết như hình ảnh, cỡ chữ, font chữ, màu sắc, cấu trúc,…

Sự thật là, bạn muốn có một website nổi bật, không “đụng hàng” với đối thủ? Không sao, việc nghiên cứu này sẽ cho bạn một cái chuẩn cơ bản để tuân theo, từ đó bạn có thể sáng tạo thêm, hoặc bỏ bớt những chức năng bạn thấy không cần thiết.

2.png

3. Dành thời gian chọn tên miền phù hợp

Tên miền – hay gọi nôm na là tên website – là thương hiệu của bạn trên internet. Vì vậy việc tìm tên miền phù hợp rất quan trọng và cần cân nhắc kỹ. Khi đã quyết định đăng ký rồi sẽ rất khó thay đổi về sau.

Tên miền cần liên quan đến công việc của bạn, đồng thời cũng phải dễ tìm trên bộ máy tìm kiếm như Google. Chọn một tên miền ngắn, đẹp, hoặc làm sao cho khách hàng dễ nhớ. Cố gắng tìm tên miền càng độc đáo càng tốt, tránh trùng lặp vì sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Thật tệ hại nếu tên miền của bạn khiến khách hàng nhầm lẫn sang tên miền của đối thủ đúng không nào?

Thêm vào đó, tránh sử dụng những ký tự lạ, những từ ngữ mà người ta thường viết sai chính tả, khó viết, khó đọc hoặc quá dài. Bạn nên làm mọi cách để công việc tìm kiếm càng đơn giản càng tốt. Sử dụng một tên miền mà người gõ cần phải suy nghĩ để gõ hoặc tốn thời gian để gõ sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Dấu gạch nối “-“ và các con số cũng cần tránh dùng.

Tìm kiếm một tên miền ngắn, dễ nhớ và dễ viết không phải là một công việc dễ dàng. Hãy động não và sáng tạo, liệt kê các từ khóa liên quan đến công việc và ghép chúng lại với nhau. Thêm vào địa danh cũng là một cách đặt tên tốt cho SEO và có thể làm tăng lượt truy cập vào website của bạn.

Sau khi đã lựa được tên miền ưng ý. Có thể bạn sẽ đau đớn nhận ra rằng tên miền đó đã có người đăng ký rồi. Vì vậy cần phải nhanh tay, kiểm tra tên miền ngay và đăng ký trước khi có người khác “nẫng” mất. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể tham khảo bài viết “Làm gì khi tên miền yêu thích đã bị đăng ký”.

3.jpg

4. Thiết kế một logo “đỉnh của đỉnh”

Có một logo rõ ràng, độc đáo và tuyệt mỹ sẽ rất có lợi cho công việc kinh doanh, cả trên mạng lẫn ngoài đời. Nó sẽ đảm bảo cho thương hiệu của bạn dễ nhận diện, nổi bật và thu hút sự chú ý.

Người tiêu dùng bây giờ rất tinh vi, họ có thể nhận ra ngay logo của bạn được thiết kế đẹp hay không, được đầu tư nhiều hay không, từ đó quyết định ở lại hay từ bỏ dịch vụ của bạn. Ngày nay có rất nhiều ứng dụng trên mạng hỗ trợ việc tự thiết kế logo. Bạn cần cân nhắc kỹ, vì cũng giống như tên miền, khi bạn đã quyết định thì sẽ khó để thay đổi, có thể gây những thiệt hại không mong muốn. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn thì hãy tìm đến những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế để tư vấn cho bạn.

4.jpg

5. Chuẩn bị kỹ nội dung

Chuẩn bị sẵn sàng các nội dung trước khi thiết kế sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian. Hãy vẽ ra giấy mẫu thiết kế của bạn và quyết định các nội dung nào sẽ được đặt ở mục nào. Bạn cũng cần quyết định xem website của bạn có bao nhiêu trang. Tham khảo website bán hàng mẫu tại đây.

Văn bản góp phần tạo nên xương sống của website, bạn nên lưu ý điều này. Hãy chọn font chữ phù hợp, dễ đọc, hiển thị tốt trên các trình duyệt, ngắt câu và ngắt dòng đúng chỗ. Bạn sẽ không muốn khách hàng của bạn vào website và ngán ngẩm đi ra vì định dạng chữ cẩu thả, khó đọc hay sai chính tả đâu.

Hình ảnh cũng góp phần quan trọng. Bạn nên cân chỉnh kích thước ảnh và kích cỡ chữ cho tương quan phù hợp. Nên chọn những ảnh thân thiện, độ phân giải cao và bố cục đẹp. Những hình ảnh xấu thậm chí còn phá hỏng website của bạn hơn là không đăng hình ảnh nào.

5.jpg

6. Lên kế hoạch thời gian và bám sát vào đó

Quản lý thời gian hiệu quả là rất cần thiết trong việc tạo lập website. Nếu bạn không cẩn thận thì thời gian tạo website sẽ kéo dài hơn mong muốn. Đặt ra những mục tiêu và hoàn thành trong khoản thời gian hạn định. Việc này sẽ giúp bạn không bị quá tải khi đến thời hạn đưa website vào hoạt động.

6.jpg

Chúc bạn thành công với website mới!

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất