facebook com
Thứ hai, 27/11,2017, 13:53

6 lưu ý khi mua tên miền hết hạn

Khia mua tên miền, bạn nên quan tâm thử đến những tên miền hết hạn, vì nó sẽ mang đến những giá trị vô cùng lớn nếu bạn biết cách tận dụng triệt để.

MỤC LỤC:

  1. Những lợi ích của việc sử dụng tên miền hết hạn

  2. Kết luận

6 lưu ý khi mua tên miền hết hạn 1

6 lưu ý khi mua tên miền hết hạn (Hình: Mắt Bão)

Thông thường, những tên miền này được đăng ký sử dụng cho một hệ thống vệ tinh PBN, hoặc đơn giản mua lại tên miền sản phẩm để xây dựng lại thương hiệu của mình.

Tại sao các SEOer lại xây dựng hệ thống vệ tinh bằng tên miền hết hạn thay vì mua cho mình một tên miền mới, mặc dù có thể chi phí tên miền hết hạn đắt hơn nhiều?

Những lợi ích của việc sử dụng tên miền hết hạn:

        -    Có sẵn lưu lượng truy cập

        -    Website đã có tuổi đời sẵn, ít nhất là 1 năm, lợi thế cho SEO

        -    Nguồn backlink đã được xây dựng sẵn.

        -    …

Tuy nhiên, một tên miền hết hạn đôi khi không có quá nhiều ưu điểm như vậy. Một tên miền hết hạn, nó ẩn chứa nhiều rủi ro và không ai dám chắc nó không gây tổn hại gì cho công cụ tìm kiếm đánh giá cả. Vậy nên những điểm lưu ý sau về tên miền hết hạn sẽ cho bạn sự nhìn nhận chuẩn xác hơn những gì có thể xảy ra khi đưa chúng vào sử dụng:

1/    Spam

Spam là một yếu tố quan trọng và cơ bản nhất mà bạn cần phải quan tâm khi bạn mua tên miền hết hạn hoặc đã qua sử dụng. Vì vấn đề của nó trước đó là một website spam thì thường bị đánh giá thấp và không cả xuất hiện được trên google.

Chính vì vậy, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của bạn sau này dù chỉ sử dụng cho quảng bá hình ảnh thương hiệu.

6 lưu ý khi mua tên miền hết hạn 2

2/    Liên kết Spam tới tên miền

Một website chứa quá nhiều backlink bẩn hoặc không liên quan cũng ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn, đơn giản nó sẽ làm cho website này càng lúc càng tệ đi và có thể rơi vào bế tắc, hãy kiểm tra chỉ số này vì nó cũng không được đánh giá cao và cũng không được anh bạn google cho xuất hiện. Nặng hơn nữa là bạn cũng có thể bị rơi vào backlist của Google và khó có thể thực hiện những dự án SEO của mình với domain này.

Vậy nên, bạn cần kiểm tra liên kết spam của tên miền hết hạn bằng các kiểm tra lịch sử backlink của nó. Sử dụng một vài công cụ như Ahrefs.com có thể giúp bạn kiểm tra được dữ liệu backlink của domain này.

Tuy nhiên nếu sử dụng Ahrefs chỉ để kiểm tra backlink thì quả là lãng phí vì cái giá của nó không phải là rẻ. Vậy nên, cách tốt nhất bạn hãy liên kết với cộng đồng Ahrefs để chia nhỏ khoảng phí mà vẫn có thể cùng nhau sử dụng.

6 lưu ý khi mua tên miền hết hạn 3

3/    Kiểm tra CF (Catitation Follow), TF (Trust Follow)

TF là chỉ số dùng để đánh giá chất lượng backlink về website của bạn, nếu chỉ số này quá thấp thì website bạn đang xem thật sự có vấn đề và bạn nên cân nhắc vấn đề này. Ngoài ra TF – Trust Follow còn thể hiện mức độ tin cậy của một website, chỉ số này càng cao nghĩa là website này trước kia là một website uy tín, và Google thật sự tin tưởng website này.

CF là chỉ số được đánh giá tỉ lệ giữa số lượng backlink đang đổ về website của bạn, thông thường, mọi người không quá coi trọng chỉ số này, tuy nhiên với một chỉ số hợp lý bao giờ cũng tốt hơn cho bạn cả. Theo mình biết thì số CF đừng gấp đôi TF là ổn.

Một công cụ có thể giúp bạn kiểm tra được các chỉ số này là Majetics SEO, đó là một công cụ khá đắt tiền, nếu như tài chính không dồi dào, bạn có thể check free hoặc tham gia một vài cộng đồng để chia sẻ tools này với mức giá nhỏ nhất.

6 lưu ý khi mua tên miền hết hạn 4

4/    Kiểm tra Domain Authority (DA)

Là chỉ số đo độ uy tín và độ mạnh của một tên miền. DA cũng là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc đánh giá, xếp hạng của website đó.

Open Site Explorer của Moz.com sẽ là công cụ gợi ý với bạn để kiểm tra các chỉ số DA, PA. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng sở hữu tên miền quá hạn mà bạn lựa chọn không có liên kết Spam và có các chỉ số DA và PA đừng quá thấp thì mới nên thực hiện tiếp các phần việc còn lại.

6 lưu ý khi mua tên miền hết hạn 4

5/    Google Adsense

Nó là công cụ quảng cáo của google và hoàn toàn miễn phí. Nếu tên miền hết hạn của bạn không xuất hiện và không được quảng cáo trên Google Adsense thì nhiều khẳ năng nó bị spam. Bạn hãy kiểm tra bằng công cụ AdSense Sandbox để bảo đảm cho những quyền lợi phát sinh trên website của mình sau này.

6/    Kiểm tra tên miền hết hạn có bị Manual Penalty không

Được coi là một hình phạt của google dành cho tên miền bạn đang sở hữu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến SEO và các hoạt động trên đó.

Khi gặp vấn đề này, Google sẽ gữi thông báo cho bạn cùng với hướng dẫn cách khắc phục, bạn có thể kiểm tra được việc này sau khi đã xác minh chủ sở hữu tên miền trong Google Console và được thông báo trong “tác vụ thủ công”. Hãy tìm hiểu và khắc phục nó nếu có.

Tìm hiểu thêm về Manual Penalty tại : https://support.google.com/webmasters/answer/2604824?hl=en

Đổi đuôi “en” thành “vi” nếu bạn muốn đọc tiếng Việt nhé.

Kết luận

Đó là 6 lưu ý cơ bản khi đăng ký tên miền hết hạn. Tuy nhiên bạn không cần quan tâm đến quá nhiều chỉ số phía trên, vì dù sao đó cũng chỉ là một công cụ đánh giá không thuộc Google, hãy quan tâm nhiều hơn đến mức độ liên quan nội dung website, các hình phạt của web và … giá tiền.

Hi vọng bạn có đủ kiến thức và kỹ năng để có thể chọn mua cho mình những tên miền đã hết hạn, hỗ trợ cho bạn trong quá trình SEO và xây dựng thương hiệu. Để đảm bảo an toàn, hoặc khởi đầu một website kinh doanh mới, bạn nên đăng ký tên miền tại Mắt Bão để kinh doanh hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Nguồn MatBao

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất