facebook com
Thứ hai, 22/10,2018, 13:44

7 cách xây dựng lòng tin trên truyền thông xã hội

Lòng tin vô cùng đắt đỏ, nhưng vẫn có những bí quyết để chiếm được lòng tin của người dùng trên truyền thông xã hội. Đừng bỏ qua những bí quyết này để tăng độ trung thành của khách hàng.

Lần cuối cùng công ty của bạn nghiên cứu, xem xét chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội là khi nào? Nếu câu trả lời là “cách đây rất lâu” hoặc tệ hơn là “không bao giờ” thì đã đến lúc bạn cần thay đổi và xây dựng kế hoạch truyền thông xã hội của mình 1 cách tỉ mỉ. Dựa trên báo cáo năm 2018 của Edelman Trust Barometer, dưới đây là 7 cách mà bạn xây dựng niềm tin khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

1. Tiếp cận người dùng bằng cách cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng

Cách tốt và hiệu quả nhất để các thương hiệu sử dụng truyền thông xã hội (Social Media) tiếp cận với người dùng là cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng hữu ích. Các nền tảng truyền thông xã hội hiện nay đã trở thành 1 công cụ quan trọng giúp khách hàng truy vấn, phản hồi,… nhanh chóng, hiệu quả, có thể thay thế cho các đường dây nóng, trả lời tự động truyền thống.
Hãy tạo môi trường để khách hàng được thể hiện, phản hồi thông qua tin nhắn, comment, email,… Bằng cách này, lòng tin của người dùng sẽ được xây dựng và củng cố nhiều hơn so với quảng cáo thông thường.


7 cách xây dựng lòng tin trên truyền thông xã hội1
59% người tin tưởng vào việc tương tác trực tiếp với doanh nghiệp thông qua social media


2. Truyền thông xã hội là kênh hiệu quả nhất để người dùng tạo dựng tình yêu với thương hiệu

Khả năng kết nối cao đã khiến truyền thông xã hội trở thành 1 yếu tố quan trọng trong việc phát triển thương hiệu. Bạn có thể lựa chọn các nền tảng social media khác nhau như: Instagram, Google+, LinkedIn,… để giới thiệu thương hiệu, nói lên mình là ai, từ đó nâng cao nhận thức của người dùng đối với doanh nghiệp.

7 cách xây dựng lòng tin trên truyền thông xã hội2
Social media giúp xây dựng tình yêu thương hiệu


3. Truyền thông xã hội là chìa khóa để thương hiệu kết nối tình cảm với người dùng

Theo nghiên cứu của Edelman, khi tiến hành khảo sát hơn 33.000 người được hỏi thì có 39% trong số đó nói rằng họ không thể gắn kết tình cảm với thương hiệu, trừ khi thương hiệu đó tương tác và giao tiếp với họ thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Như vậy, bạn cần đảm bảo rằng mình tương tác với người dùng thường xuyên trên các kênh social media và luôn đưa ra phản hồi nhanh chóng, kịp thời.

7 cách xây dựng lòng tin trên truyền thông xã hội3
Truyền thông xã hội giúp gắn kết người dùng với thương hiệu


4. Đa số mọi người đều cho phép doanh nghiệp sử dụng dữ liệu của họ để thực hiện các chiến dịch tiếp thị trực tiếp

Dữ liệu khách hàng và việc sử dụng thông tin cá nhân trong truyền thông xã hội đã trở thành chủ đề nóng trong những tháng gần đây. Nhưng bất chấp sự lo ngại của dư luận, nghiên cứu của Edelman đã cho thấy hầu hết những người được khảo sát đều cảm thấy thoải mái với việc doanh nghiệp sử dụng dữ liệu cá nhân của mình, miễn là nó tạo ra được các lợi ích rõ ràng.

Một số lợi ích mà người dùng mong muốn nhận được có thể kể đến như: phiếu giảm giá, các mặt hàng được đề xuất dựa trên sản phẩm đã mua trong quá khứ.

7 cách xây dựng lòng tin trên truyền thông xã hội4
Hầu hết người dùng cho phép doanh nghiệp sử dụng dữ liệu của họ cho việc tiếp thị


5. Chất lượng và tính minh bạch là 2 yếu tố quan trọng để người dùng tin trưởng vào các thông tin trên phương tiện truyền thông xã hội

65% số người được hỏi trong nghiên cứu của Edelman cho biết chất lượng nội dung là yếu tố quan trọng để họ quyết định xem có nên tin tưởng vào thông tin mà thương hiệu đăng tải trên social media hay không. 63% người nghĩ sự tin tưởng sẽ dựa trên kiến thức chuyên môn và tính minh bạch của người viết. Do đó, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng nội dung có chất lượng tốt, rõ ràng, trung thực khi đăng tải lên social media.

7 cách xây dựng lòng tin trên truyền thông xã hội5
65% người dùng tin trưởng vào thông tin trên social media nếu nội dung đăng tải chất lượng


6. Phát ngôn từ khách hàng có giá trị ngang bằng với chuyên gia trong việc xây dựng lòng tin người dùng trên truyền thông xã hội

Điều này đã được thể hiện rõ trong nghiên cứu của Edelman, thông qua biểu đồ bên dưới. Do đó, để giúp nâng cao uy tín thương hiệu, bạn nên xem xét sử dụng chứng thực của khách hàng và các chuyên gia trong ngành để xác nhận và quảng bá sản phẩm trên các kênh social media. Cũng theo nghiên cứu này, người nổi tiếng nằm ở vị trí cuối cùng về độ tin cậy.

7 cách xây dựng lòng tin trên truyền thông xã hội6
Phát ngôn từ khách hàng có giá trị bằng với chuyên gia trong việc xây dựng lòng tin người dùng


7. Người dùng thường sử mạng xã hội để tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp họ quan tâm

Cuối cùng, biểu đồ dưới đây thể hiện cách mà mọi người đang sử dụng truyền thông xã hội. Thông tin này có thể giúp bạn nhắm đến đối tượng mục tiêu lý tưởng của mình. Theo đó, có 27% người tham gia khảo sát tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp hàng tuần, 34% thường đọc tin tức thương hiệu vài lần 1 tháng hoặc khi có dịp.

7 cách xây dựng lòng tin trên truyền thông xã hội 7
Cách người dùng sử dụng truyền thông xã hội


Mắt Bão hy vọng các thông tin dưới đây trong báo cáo của Edelman sẽ giúp bạn cải thiện các kế hoạch truyền thông xã hội của mình và thay đổi cách tiếp cận với người dùng phù hợp.

Nguồn: Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất