facebook com
Thứ ba, 08/01,2019, 13:57

7 sai lầm nhỏ khiến bạn phải trả giá đắt trong kinh doanh online

Có nhiều cách để phát triển kinh doanh online và cũng có vô số cách để giết chết nó. Sau đây là 7 sai lầm có thể khiến bạn trả giá đắt.

Chưa bao giờ việc kinh doanh lại trở nên dễ dàng đến thế, nhất là trong thời đại internet phát triển như hiện nay. Chỉ cần xây dựng một website đủ tốt và có chiến lượng marketing online hiệu quả thì bất cứ ai cũng có thể kiếm lời từ thương mại điện tử.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều sai lầm trong kinh doanh online khiến cho nhiều người gặp thất bại nặng nề hoặc mãi mãi không thể phát triển lên được. Dưới đây là 7 lỗi phổ biến mà bạn cần tránh phạm phải nếu không muốn phải trả giá đắt.

 

1. Không có cấu trúc điều hướng website rõ ràng

 

Điều hướng website (cấu trúc liên kết nội bộ) được hiểu đơn giản là các đường dẫn giúp kết nối các trang bên trong của website lại với nhau. Mục đích chính của các điều hướng này là giúp người truy cập có thể tìm thấy thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn.

7 sai lầm nhỏ khiến bạn phải trả giá đắt trong kinh doanh online 1

Điều hướng website rõ ràng giúp tăng trải nghiệm người dùng và hỗ trợ SEO hiệu quả

Nếu điều hướng được thực hiện đúng, nó sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng, đồng thời hỗ trợ website của bạn đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Tuy nhiên, có rất nhiều trang thương mại điện tử hiện nay không chú ý đến vấn đề này. Đây thật sự là một sai lầm “chết người” tiềm ẩn, gây ảnh hưởng lâu dài đến việc kinh doanh của bạn. Nếu cấu trúc điều hướng trên trang của bạn không rõ ràng thì có thể gây ra nhầm lẫn cho người truy cập và khiến bạn mất khách hàng. Có thể nói, điều hướng kém là một trong những sát thủ chuyển đổi lớn nhất đối với doanh nghiệp kinh doanh online.

 

2. Bỏ qua mô tả sản phẩm

 

Một trong những sai lầm trong kinh doanh online mà rất nhiều người mắc phải là thiếu phần mô tả sản phẩm chi tiết và mạch lạc. Nếu bạn không tin thì hãy hỏi bất kỳ người mua hàng trực tuyến nào, chắc chắn họ sẽ đưa ra nhận xét như những gì Mắt Bão đã nói ở trên.

7 sai lầm nhỏ khiến bạn phải trả giá đắt trong kinh doanh online 2

Mô tả sản phẩm chi tiết giúp tăng sự tin tưởng cho khách hàng

Lý do thường được những người kinh doanh thương mại điện tử đưa ra cho sự thiếu sót này là vì họ có quá nhiều mặt hàng và cập nhật thường xuyên nên không đủ thời gian để viết thông tin mô tả chi tiết, đầy đủ cho tất cả sản phẩm của mình. Tuy nhiên bất cứ sự biện minh nào cũng là vô nghĩa. Sai lầm này sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng cho việc kinh doanh online. Bởi vì, khi không thể tận tay chạm và cảm nhận sản phẩm thì phần mô tả chi tiết cùng hình ảnh rõ ràng sẽ là điểm mấu chốt, khiến người dùng cảm thấy tin tưởng và quyết định mua hàng.

Cải thiện mô tả sản phẩm là một trong những cách dễ dàng và nhanh nhất để tăng tỷ lệ chuyển đổi cho bạn. Đây được xem là bước cuối cùng trong việc đưa khách hàng của bạn đi đến quyết định thanh toán. Do đó, nó cần phải đủ hấp dẫn để chinh phục người dùng, khiến họ mua hàng một cách nhanh chóng.

 

3. Đánh giá thấp về sức mạnh của các bằng chứng xã hội

 

7 sai lầm nhỏ khiến bạn phải trả giá đắt trong kinh doanh online 3

Mọi người thường mua sản phẩm dựa vào đánh giá của khách hàng cũ

 

Sai lầm trong kinh doanh online tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đó là xem nhẹ các bằng chứng xã hội. Mặc dù bạn rõ ràng đã làm nổi bật các sản phẩm của mình trong phần mô tả thí hầu hết người dùng vẫn cảm thấy chưa  tin tưởng cho đến khi bạn đưa ra các bằng chứng xã hội. Ngoài ra, khi bối rối không biết nên mua hay không, người mua hàng tiềm năng thường sẽ tìm kiếm bằng chứng xã hội để đưa ra quyết định chắc chắn. Và có nhiều khả năng họ sẽ mua sản phẩm có số lượng đánh giá tích cực cao.

Do đó, nếu không khuyến khích khách hàng của mình viết đánh giá về sản phẩm và chia sẻ nó trên mạng xã hội thì có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Lưu ý, đừng chỉ yêu cầu khách hàng viết đánh giá, hãy cho họ một lý do để làm điều đó. Ví dụ đưa ra những lợi ích thiết thực như tặng mã giảm giá, điểm thưởng,… để khuyến khích người dùng tích cực viết phản hồi và chia sẻ.

 

4. Không thực hiện chiến lược "mobile first"

 

7 sai lầm nhỏ khiến bạn phải trả giá đắt trong kinh doanh online 4

Mọi người có xu hướng dùng điện thoại để mua hàng

Tối ưu hóa website trên nền tảng điện thoại di động là cốt lõi của chiến lược tiếp thị trực tuyến. Lý do là bởi ngày càng có nhiều người thích sử dụng thiết bị di động hơn máy tính. Bạn có biết 1/3 dân số thế giới đang sử dụng điện thoại mỗi ngày và hơn 1/2 lượt tìm kiếm trên thiết bị di động sẽ dẫn tới việc mua hàng? Theo các nghiên cứu mới đây thì xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong vài năm tới.

Do đó, thật là thiếu sót lớn nếu bạn không quan tâm đến việc tối ưu hóa website trên nền tảng mobile. Hãy xây dựng một trang web thân thiện với thiết bị di dộng và tìm cách tăng trải nghiệm người dùng điện thoại nếu bạn không muốn mất doanh thu!

 

5. Gửi email hàng loạt không cá nhân hóa

 

Trước đây, việc gửi email hàng loạt có thể là một hình thức tiếp thị thương mại điện tử đem lại hiệu quả nhưng ngày nay, mọi thứ đã thay đổi. Bạn không thể gửi thư “một cách vô tội vạ”, trăm người như một và hy vọng rằng mình sẽ tăng doanh thu. Trong kịch bản tiếp thị kỹ thuật số hiện tại, việc không cá nhân hóa email marketing có thể sẽ gây tử vong cho doanh nghiệp của bạn.

Tại sao lại như vậy?

Hộp thư đến là không gian cá nhân nên email phải được cá nhân hóa cho người nhận chúng. Nếu email của bạn quá chung chung, không có nội dung gì đặc biệt, những người đăng ký của bạn sẽ ngừng check mail và cuối cùng sẽ hủy đăng ký. Đừng gửi email theo kiểu auto-send, hãy xây dựng nội dung để người nhận có cảm giác bức thư mà bạn gửi là dành cho riêng họ.

Để tìm hiểu về cách cá nhân hóa email, hãy cùng xem một thông báo từ Expedia (công ty du lịch trực tuyến thuộc top đầu thế giới) gửi cho khách hàng với nội dung liên quan đến việc đặt phòng online. Ở đây, bạn có thể thấy tiêu đề của email đã được cá nhân hóa theo tên riêng của người nhận.

7 sai lầm nhỏ khiến bạn phải trả giá đắt trong kinh doanh online 5

Email của Expedia được cá nhân hóa

 

6. Không chú tâm xây dựng dịch vụ khách hàng

 

Bạn sẽ không thể tạo ra những khách hàng trung thành nếu không chú ý xây dựng dịch vụ khách hàng thật tốt và đặc biệt. Theo nghiên cứu, 68% khách hàng rời đi vì không hài lòng với dịch vụ họ nhận được. Cung cấp một dịch vụ khách hàng tuyệt vời là chìa khóa để giữ chân khách hàng, đồng thời đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Một cách tiếp cận dịch vụ khách hàng tốt sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Nhưng thực tế thì vấn đề này khá thường xuyên bị bỏ qua. Và đó quả là một sai lầm trong kinh doanh online vô cùng tồi tệ. Nó có thể khiến bạn mất đi rất nhiều thứ: khách hàng, doanh số và kể cả danh tiếng, uy tín thương hiệu của công ty.

7 sai lầm nhỏ khiến bạn phải trả giá đắt trong kinh doanh online 6

Dịch vụ khách hàng rất quan trọng trong kinh doanh online

 

7. Chỉ tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng mới

 

Nhiều trang web thương mại điện tử dùng phần lớn ngân sách tiếp thị để tìm kiếm khách hàng mới mà bỏ qua việc giữ chân khách hàng cũ. Đây thật sự là một lỗi lớn khiến việc kinh doanh online mất đi tính hiệu quả cần thiết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy để có được một khách hàng mới thì bạn phải bỏ ra mức chi phí nhiều gấp 6-7 lần so với việc giữ chân khách hàng hiện tại. Ngoài ra, xác suất bán cho khách hàng hiện tại là 60 - 70%, trong khi xác suất bán cho khách hàng tiềm năng mới nằm ở mức 5-20%.

Việc tìm kiếm khách hàng mới là tốt nhưng cũng đừng nên quá tập trung vào đó. Song song với các hoạt động để thu hút lượt truy cập mới, bạn cũng cần sử dụng nhiều chiêu thức để “lấy lòng” khách hàng cũ hơn nữa.

7 sai lầm nhỏ khiến bạn phải trả giá đắt trong kinh doanh online 7

Cần xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng cũ

Trên đây là một số sai lầm trong kinh doanh online có thể khiến cho doanh nghiệp thương mại điện tử gặp thất bại nghiêm trọng. Nếu bạn muốn công việc bán hàng trực tuyến của mình đạt được hiệu quả cao thì hãy tránh những lỗi này nhé! Chúc bạn đạt được thành công như mong đợi!

Nguồn: Smartinsights

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất