facebook com
Thứ hai, 20/11,2017, 09:27

8 cách cải thiện tốc độ website Wordpress mà bạn cần biết

Việc đẩy mạnh tốc độ website wordpress luôn là vấn đề mà các websmaster quan tâm hàng đầu, bởi một website mạnh, có tốc độ tải trang cao luôn luôn chiếm lợi thế trong việc kinh doanh vào SEO, tuy nhiên việc này không hề dễ dàng bởi nó ảnh hưởng quá nhiều đến kỹ năng quản trị, lập trình của nhà quản lý web.

Bởi vậy, việc tìm ra một số giải pháp nhằm tối ưu tốc độ load website Wordpress đơn giản sẽ giúp cho các nhà quản trị đỡ đau đầu hơn. Mắt Bão sẽ giới thiệu 8 cách đẩy mạnh tốc độ website wordpress được xem là hiệu quả và đơn giải nhất sau đây

 

Wordpress là gì?

Đó là một hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Gọi cách khác, nó là một mã nguồn mở và được biết đến như một CMC miễn phí phổ biến nhất trên thế giới.

Theo thống kê năm 2013 có khoảng 20% các trang web trong tổng số 10 trang web trên thế giới sử dụng Wordpress. Có thể nói, WordPress là hệ cơ sở dữ liệu phổ biến nhất ngày càng được nâng cấp và phát triển để những người không biết lập trình cũng có thể sử dụng được. Và tất nhiên, bạn có thể cài Theme tạo giao diện và tối ưu website Wordpress theo ý mình.

Vậy làm thế nào để tăng tốc website Wordpress? Hãy cùng tìm hiểu các cách sau nhé!

 

1. Kiểm tra tốc độ Wordpress

 

Đó là việc đầu tiên bạn phải làm để xác định chính xác những nguyên nhân gây chậm hay những gì có thể xảy ra khi tăng tốc Wordpress. Bạn có thể cài đặt vào website 2 plugin sau để kiểm tra tốc độ hoạt động của trang web:

        -    Gtmetrix for WordPress

        -    P3 - Plugin Performance Profile

Trên thực tế, không chỉ có website Wordpress mà cả các website khác cũng có thể chay chậm. Điều này, đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức nhất định để tăng tốc độ cho website trong mọi hoàn cảnh.

 

2. Sử dụng bộ nhớ đệm cho website

 

Bạn có thể cài Plugin WP Super Cache cho website, vì đây là tiện ích miễn phí tốt nhất hiện nay trong WordPress Store. Người sử dụng sẽ truy cập trực tiếp từ file cần mở, hạn chế sử dụng các Query kết nối với Database, giảm tối đa số lượng connection tới Database. Do đó, tốc độ truy cập của website có thể tăng hơn 50%.

Một số plugin có thể cải thiện tốc độ website Wordpress mà Mắt Bão đã từng đề cập, các bạn có thể tham khảo bài "Top 3 Plugin cải thiện tốc độ Wordpress tốt nhất" để có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp cho mình hơn.

 

cài đặt plugin wp super cache để tăng tốc wordpress

 

3. Xóa Theme không cần thiết

 

Để cải thiện tốc độ website Wordpress, bạn cần xóa hoặc ít nhất vô hiệu các plugin không cần thiết, tốt nhất là trang web của bạn chỉ nên có các plugin quan trọng phù hợp với các tính năng đặc trưng.

Nếu theme wordpress của bạn yêu cầu quá nhiều file js và css, code nặng thì blog của bạn sẽ load chậm đó là điều rất dễ hiểu. vậy nên, để tránh tình trạng này, bạn nên dùng Genesis và các childtheme vì theme này tối ưu SEO onpage mà code cũng rất rõ ràng và nhẹ, sử dụng ít js do, website truy cập sẽ nhanh hơn rất nhiều.

 

xóa các plugin không cần thiết trong wordpress

 

4. Hạn chế hình ảnh quảng cáo

 

Tưởng chừng không liên quan nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng chậm khi truy cập vào website.

Dung lượng hình ảnh lớn bắt buộc thời gian tải lâu hơn. Vì vậy hạn chế sử dụng ảnh, flash, iframe quảng cáo … đó cũng là các hữu hiệu để giảm tải dung lượng và tăng tốc website Wordpress.

 

5. Chia nhỏ các bài viết

 

Thay vì để bài viết quá dài vào một trang, bạn nên phân chia hợp lý với nhiều trang theo từng trang khác biệt. Vì commets quá lớn cũng gây ra sự “ùn tắc” và làm kẹt băng thông. Do vậy, bạn hãy vào  Settings > Discussions để có thể xác định số lượng commets và điều chỉnh một cách hợp lý. Đơn giản nhưng rất hiệu quả cho việc tăng tốc độ load website mà bạn cần biết.

 

6. Chọn hosting chất lượng cao

 

Trước khi sử dụng hosting bạn nên tham khảo ý kiến của những người dùng rồi đề đảm bảo cho việc chọn lựa và sử dụng cho “đúng tiền đúng việc”. Một hosting chất lượng sẽ khiến tốc độ truy cập của trang web cũng tăng cao. Vì vậy, bạn nên đến những cơ sở cung cấp uy tín để chắc chắn rằng sản phẩm bạn mua về phải thực sự có ích.

Bạn có thể tham khảo và đăng ký Hosting Wordpress phù hợp do Mắt Bão cung cấp để thuận lợi cho việc phát triển website của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết 7 tiêu chí chọn Hosting Wordpress để có thể chọn cho mình một Hosting phù hợp nhất

 

7. Nâng cấp phiên bản PHP

 

Bạn có thể chuyển PHP 5 sang PHP 7, Wordpress có thể tăng gấp 2 lần. Đồng thời nó cũng tận dụng tối ưu bộ nhớ của PHP 7, hiệu xuất tăng 30 – 50 % là điều vẫn xảy ra.

Tuy nhiên, PHP 7 không hỗ trợ bạn sử dụng một số pluins/themes, trong đó có cả plugin vẫn hoạt động tốt trên PHP 5.

 

nâng cấp phiên bản PHP cho wordpress

 

8. Sử dụng CDN

 

CDN là một hệ thống máy chủ được đặt tại nhiều trung tâm dữ liệu trên Internet. Nó phục vụ nội dung cho người dùng với hiệu suất cao và một lượng lớn các nội dung Internet ngày nay, bao gồm cả đối tượng web.

Khi bật CDN, website mà khách truy cập không cần phải tải lại tất cả từ máy chủ. Thay vào đó là một số trang tĩnh sẽ được tại trung tâm dữ liệu. Nó góp phần quan trọng trong việc giảm tải dữ liệu của trang wed khiến nó nhẹ và chạy nhanh hơn.

Trên đây là một số cách giúp tăng tốc load website Wordpress hiệu quả cho website của bạn. Tuy nhiên do yêu cầu tính chất của từng công việc mà bạn lựa chọn cho mình những cách làm hiệu quả, hỗ trợ giảm tải dung lượng cho website, đồng nghĩa với việc Wordpress được tăng tốc một cách đáng kể.

Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất