facebook com

8 cải tiến mới vượt trội có mặt tại "WordPress 6.0"

WordPress 6.0 cập nhật tính năng vượt trội, bước cải tiến mới với trang web, thao tác dễ dàng hơn, các khối cũng được chỉ định đến từng đối tượng.

Một bản cập nhật mới nhất từ WordPress với nhiều tính năng nổi bật, ưu việt hơn so với phiên bản cũ. Sau vài ngày ra mắt phiên bản WordPress 6.0 Beta thì giờ đây, chúng ta có thể trải nghiệm bản chính thức cho website. Cùng tìm hiểu xem với phiên bản chính thức sẽ có những tính năng vượt trội nào.

Cập nhật phiên bản WordPress 6.0 mới nhất với tính năng vượt trội

Bài viết liên quan:

1. Cải tiến mới về chỉnh sửa toàn bộ trang website

Phiên bản chính thức của WordPress 6.0 với nhiều cải tiến, nhưng về cơ bản bạn có thể tùy chỉnh các chủ đề WordPress và chỉnh sửa các phần bằng các khối được thiết lập sẵn. 

1.1 Chuyển đổi kiểu chủ đề trên website: 

Với sự cải tiến mới của WordPress 6.0 vấn đề chuyển đổi phong cách chủ đề trở nên đơn giản. bạn chỉ cần thực hiện một thao tác ở bên góc phải, sau đó chọn phong cách mà bạn yêu thích. Như vậy khi xây dựng chủ đề, bạn có thể tự cài đặt để người dùng có thể chuyển sang nhiều chế độ xem khác nhau.

 

 

 

 

 

1.2 Xuất chủ đề sang WordPress khác: 

Với tính năng chỉnh sửa chủ đề mới đã cho bạn tùy chỉnh theo từng mẫu, từng phong cách và bố cục đẹp mắt. Thì với tính năng xuất/nhập chủ đề khối giúp bạn có thể chuyển các khối, phong cách chủ đề sang một trang web khác một cách nhanh chóng.

Wordpress 6.0 cho phép bạn xuất chủ đề sang trang web khác

WordPress 6.0 cho phép bạn xuất chủ đề sang trang web khác

1.3 Tạo nhiều khối mới phù hợp với nhu cầu của từng website: 

Nhận xét: Tạo ra một khối vòng lặp nhận xét, bạn có thể thêm phần nhận xét vào tác giả bình luận, nội dung bình luận,... để chỉnh sửa làm cho nhận xét của bạn thêm nổi bật.

Đọc thêm: Phiên bản cũ sẽ chỉ cho phép sử dụng khối trích đoạn”đọc thêm” đơn giản nhưng với WordPress 6.0 sẽ có thêm nền, đường viền,... tạo sự nổi bật.

Thêm khối" không có kết quả": Bên cạnh khối  hiển thị kết quả truy vấn, chúng ta cần có một khối hiển thị nội dung tùy chọn, khi truy vấn không có kết quả: Trong vòng lặp truy vấn bạn có thể chèn khối “không có kết quả” vào.

Tác giả bài viết: Khi bạn thêm khối tiểu sử tác giả thì khối này sẽ hiện lên chung với khối tác giả bài đăng và hình đại diện.

Khối tiểu sử tác giả sẽ hiện lên với bài đăng và hình đại diện

Khối tiểu sử tác giả sẽ hiện lên với bài đăng và hình đại diện

Hình đại diện: WordPress 6.0 cho phép bạn có thể thêm hình đại diện cho một người dùng cụ thể, xuyên suốt tất cả các bài đăng từ người này đăng lên hoặc hiển thị với từng bài đăng.

2. Thay đổi Block Editor trong WordPress 6.0

2.1 Khối bìa

Bạn muốn sử dụng hình ảnh đại diện của bài đăng bên trong nội dung bài đăng có thể sử dụng chức năng featured image, bạn chỉ cần cập nhật hình đại diện của bài đăng, hình ảnh bên trong nội dung sẽ tự động cập nhật.

2.2 Lựa chọn văn bản dễ dàng

Với phiên bản WordPress 5.9, bạn chỉ có thể chọn văn bản theo từng khối, nhưng khi chuyển sang phiên bản mới, bạn có thể chọn nhiều khối giúp bạn thao tác chỉnh sửa được dễ dàng hơn.

2.3 Tái sử dụng các khối linh hoạt

Khi tiến hành chỉnh sửa các khối thì mọi thay đổi sẽ được lưu lại và bạn không thể tìm lại bản cũ. Để khắc phục điều này, WordPress 6.0 đã cho ra đời các plugin, cụ thể là Lock Reusable Block dùng để sử dụng để khóa khối và ngăn chặn người dùng chỉnh sửa.

Thao tác khóa các khối ngăn chặn quyền truy cậpThao tác khóa các khối ngăn chặn quyền truy cập

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên, nơi bạn có thể chọn các hạn chế về khóa. Bạn có thể khóa chỉnh sửa, di chuyển hoặc xóa khối.

Quyền chỉnh sửa đã được khóa trên tính năng của wordpress 6.0

Quyền chỉnh sửa đã được khóa trên tính năng của WordPress 6.0

2.4 Các khối nhóm

WordPress 6.0 cho phép các khối hoạt động trên các kích thước màn hình khác nhau. Đối với các khối nhóm, cho bạn các tùy chọn để làm cho bố cục gọn gàng theo cách của bạn.

3. Một số cải tiến chỉnh sửa khối khác

 • Đường viền:  Bạn có thể tùy chỉnh các đường viền cho khối theo màu sắc, độ dày.
 • Khoảng cách hình ảnh thư viện: Bạn có thể chỉnh khoảng cách giữa các viền ảnh với nhau.

Khoảng cách thư viện được phân tách bố cục rõ ràng

Khoảng cách thư viện được phân tách bố cục rõ ràng

 • Phím tắt nhanh: Bản WordPress 6.0 bổ sung phím tắt nhanh giúp rút ngắn thao tác nhấp vào biểu tượng liên kết link. Thay vào đó, bạn chỉ cần thêm dấu ngoặc  vuông vào văn bản bạn muốn chèn.
 • Chế độ danh sách: Ở đây, bạn có thể chọn nhiều khối và kéo lên hoặc xuống để sắp xếp phù hợp.

​4. Cải tiến khả năng truy cập

Phiên bản WordPress 6.0 giúp cho người dùng thao tác được thuận tiện hơn cũng như tăng tốc độ truy cập vào trang web với:

 • Chọn văn bản trên nhiều block và chỉnh sửa tất cả cùng một lúc.
 • Nhập hai dấu ngoặc mở [[ để truy cập nhanh menu liên kết.
 • Giữ các style hiện có khi bạn chuyển đổi một số block từ loại này sang loại khác. Ví dụ: từ block Paragraph sang block Code.
 • Khi tạo các nút tùy chỉnh hoặc bất kỳ nút bấm mới nào, bạn tạo sẽ được tự động giữ lại các tùy chỉnh về style.
 • Làm cho các đám mây thẻ (tag cloud), các biểu tượng mạng xã hội trở nên hấp dẫn hơn với các cài đặt và tùy chỉnh được cập nhật. Tag cloud cũng có thêm style mới.

​5. Những thay đổi Under The Hood

Các thay đổi Under The Hood giúp các doanh nghiệp tùy chọn các chủ đề, các plugin và các dự án riêng:

 • API Webfonts sẽ cung cấp cho các tác giả chủ đề một cách hiệu quả hơn để quản lý các phông chữ cục bộ thông qua PHP hoặc theme.json.
 • Một API để ngăn chặn các khối xuất hiện trên màn hình Widgets.
 • Làm get_the_author_link cho có thể cắm được.
 • Cải thiện truy vấn bài đăng cố định.

Phiên bản WordPress 6.0 là một bước tiến mới, các thao tác trở nên dễ dàng đồng thời cung cấp nhiều tính năng vượt trội giúp cho việc nâng cấp website chuyên nghiệp. Mắt Bão cung cấp những tin tức mới, hãy theo dõi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất