facebook com

8 Sự thật “kỳ quặc” về tên miền

Trên thế giới hiện có hơn 250 triệu tên miền được đăng ký. Con số khủng khiếp này ẩn chứa trong đó nhiều sự thật rất thú vị. Hôm nay Mắt Bão Network sẽ giới thiệu cho các bạn 8 sự thật được cho là “kỳ quặc” nhất trong lĩnh vực tên miền:

8 Sự thật “kỳ quặc” về tên miền

1. Coca Cola sở hữu 61 tên miền liên quan đến từ “Ahh”
Vào tháng Hai năm 2014, Coca Cola đăng ký tên miền “ahh.com”, “ahhh.com”, “ahhhh.com” và toàn bộ số tên miền như vậy tăng dần số lượng chữ “h” lên đến con số 62. Mỗi tên miền đều chứa nội dung khác nhau, cập nhật xuyên suốt những tin tức nóng hổi. Đây là một phần trong chiến dịch “Ahh Effect” của Coca Cola. Trong đó các trang sẽ hướng đến việc “khai thác những mong muốn của tuổi teen về đam mê khám phá, kích thích và mới mẻ” – theo Pio Schunker, Phó chủ tịch tập đoàn Coca Cola.
 
2. Sex.com được bán với mức giá 13 triệu USD
Tên miền Sex.com được bán với mức giá 13 triệu USD vào năm 2010 cho Clover Holdings trong cuộc đấu giá sau khi chủ sở hữu trước đây của nó, Escom LLC, tuyên bố phá sản. Tên miền này ban đầu được đăng ký bởi Gary Kremen, người sáng lập ra match.com, vào năm 1994. Nhưng sau đó nó được gia hạn nhầm lẫn cho ông Stephen M. Cohen vào năm 1996 khi ông này giả mạo giấy tờ để gian lận tên miền này. Stephen M. Cohen đã bị phạt 65 triệu USD và bị bỏ tù 4 năm vào tháng 4/2011 cho việc phạm tội.
Sex.com hiện nay vẫn đang là một trong những tên miền có giá trị cao nhất thế giới.
 
3. Bạn vẫn có thể đăng ký tên miền của Liên Xô
Mặc dù chính quyền Liên Xô đã tuyên bố sụp đổ vào năm 1991, nhưng cho đến nay bạn vẫn có thể đăng ký tên miền .su (Soviet Union). Tính đến tháng 5/2013, có khoảng 120.000 tên miền .su đang hoạt động.
 
4. Một ngôi làng ở xứ Welsh sở hữu địa chỉ web có từ đơn dài nhất thế giới
Tên miền với các từ đơn ghép thành dài nhất thế giới thuộc về Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch, một ngôi làng ở xứ Welsh, được đăng ký bởi Internetters vào tháng 10/1999. Tên ngôi làng được dịhc ra là “nhà thờ thánh Mary tại thung lũng cây phỉ trắng gần xoáy nước và nhà thờ thánh Tysilio”.
 
5. Có gần 300 đuôi tên miền trên thế giới
Chúng ta đã rất quen thuộc với những đuôi tên miền phổ biến như “.com”, “.net”, “.org”. Tuy nhiên bên cạnh đó, ICANN (trung tâm quản lý tên miền quốc tế) còn cho lưu hành các đuôi tên miền mới như “.bike”, “.coffee”, “.park” v.v... Tính đến thời điểm năm 2014, có khoảng 280 đuôi tên miền được phép đăng ký. Theo kế hoạch của ICANN cho đến hết năm 2015 sẽ nâng con số này lên 617 đuôi tên miền.
 
6. Một người đàn ông đăng ký gần 15.000 tên miền một ngày
Vào tháng 4/2012, Mike Mann đăng ký 14.962 tên miền trong một ngày với mục đích đầu cơ. Theo ông Mann, công ty của ông ta đăng ký 300 tên miền một ngày để bán lại và có thể thu lợi nhuận trung bình 400.000USD/tháng.
 
7. Tất cả những website tên “a” đều đã được đăng ký
Tất cả những tên miền có chữ “a” lặp lại từ 1 chữ đến 63 chữ đều đã được đăng ký (quy định chung tên miền dài tối đa là 63 ký tự). 
 
8. Tổng giá trị của 20 tên miền đắt nhất thế giới trong lịch sử lên đến 100 triệu bảng Anh
Bao gồm những tên miền đắt đỏ như fund.com được bán với giá 10 triệu bảng năm 2008, và insure.com được bán với giá 9.5 bảng năm 2009, danh sách 20 tên miền đắt đỏ nhất thế giới có tổng giá trị là 100 triệu bảng Anh. Tên miền đắt nhất được bán ra cho đến nay là VacationRental.com với giá 21 triệu bảng Anh năm 2008.
 
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất