facebook com

9 cách giúp bảo mật Website trước các đợt tấn công mạng

Website có nguy cơ bị tấn công mạng ngày càng nhiều. Tôi đã áp dụng cách bảo mật trang Web được chuyên gia khuyến nghị và nhận thấy hiệu quả mang lại rất tuyệt vời.

MỤC LỤC:

Một thực tế đáng sợ là có hơn 50.000 trang Web bị tấn công mỗi ngày. Con số này cũng không có dấu hiệu dừng lại, các phương pháp tấn công cũng ngày càng tinh vi. Vì vậy, cá nhân tôi nghĩ rằng bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sở hữu trang Web đều cần tăng cường bảo mật ngay hôm nay.

Sử dụng giao thức SSL - HTTPS

Sử dụng giao thức SSL - HTTPS là cách bảo mật trang Web hiệu quả.

Sử dụng giao thức SSL - HTTPS là cách bảo mật trang Web hiệu quả.

Bạn nên dùng ngay giao thức SSL - HTTPS cho Web của mình nhé. Việc này sẽ cho khách truy cập biết rằng họ đang giao tiếp với một máy chủ phù hợp, an toàn, không gì có thể chặn được nội dung mà họ đang xem.

Nếu không mua bảo mật SSL, tin tặc có thể dễ dàng thay đổi thông tin trên trang của bạn. Đồng thời, chúng có thể thu thập thông tin cá nhân từ những người truy cập trang Web.

Ngoài ra, sau khi sử dụng giao thức này, tôi còn nhận thấy rằng nó cải thiện xếp hạng tìm kiếm của Website đáng kể. Nguyên nhân là vì Google đặc biệt ưu tiên hơn cho các trang Web được trang bị SSL.

Nâng cấp hệ thống CMS

Chắc hẳn bạn cũng đồng ý với tôi rằng, không có phần mềm nào là hoàn hảo. Các tin tặc thường rình rập các lỗ hổng của phần mềm để tấn công, xâm nhập để thực hiện ý đồ xấu. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo luôn cập nhật tất cả các Plugin trang Web với phiên bản mới nhất, đặc biệt là cần nâng cấp hệ thống CMS.

Hầu hết các cuộc tấn công mạng đều được tự động hóa. Hacker sẽ quét các Website để tìm lỗ hổng bằng Bot. Nếu chúng ta không cập nhật phần mềm trên Website, tin tặc sẽ dễ dàng xâm nhập hơn và gây thiệt hại không thể khắc phục được. Hosting WordPress của Mắt Bão được nâng cấp thường xuyên và nâng cấp theo nhu cầu của khách hàng vô cùng tiện lợi, an toàn.

Lựa chọn các dịch vụ bảo vệ Web Hosting

Các nhà cung cấp uy tín sẽ có dịch vụ bảo vệ Web Hosting an toàn.

Các nhà cung cấp uy tín sẽ có dịch vụ bảo vệ Web Hosting an toàn.

Không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Hosting đều có hệ thống bảo mật trên máy chủ của họ. Khi chọn nhà cung cấp và gói dịch vụ Hosting Web, bạn cần hãy đảm bảo sẽ nhận được các tính năng bảo mật tối ưu. Chúng sẽ cung cấp cho trang Web của bạn một lớp bảo vệ bổ sung an toàn hơn.

Ngoài ra, tôi cũng xin lưu ý với bạn nếu có ý định lựa chọn gói dịch vụ Shared Hosting. Các gói này có thể khá hấp dẫn về mặt chi phí, tuy nhiên bạn sẽ phải chia sẻ máy chủ với các trang Web khác.

Nếu bạn nhắm đến hiệu suất trang Web nhất quán thì đây sẽ không phải là giải pháp lý tưởng, cũng không phải là cách bảo mật trang Web tốt. Hơn thế nữa, nếu một trong các trang Web được chia sẻ bị tấn công, Website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, tin tặc cũng sẽ có quyền truy cập vào máy chủ của bạn.

Dịch vụ Managed Hosting WordPress của Mắt Bão hỗ trợ WordPress, sử dụng ổ cứng lưu trữ SSD ENT, ứng dụng công nghệ bảo mật SSL, HTTP/2 tự động kích hoạt,... và nhiều tính năng mạnh mẽ khác. Do đó, tôi hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

Đổi Password - Cách bảo mật trang Web đơn giản nhưng hiệu quả

Bạn có biết rằng hơn 25% mật khẩu có thể bị tấn công trong vòng ba giây. Đó là những mật khẩu dễ đoán, không được thay đổi trong suốt nhiều tháng, nhiều năm trời. Vì thế, các chuyên gia về bảo mật luôn khuyên bạn nên cập nhật mật khẩu thường xuyên.

Bạn nên tạo mật khẩu khó đoán để đảm bảo an toàn cho trang Web của mình. Riêng tôi thường tạo và thay đổi các loại mật khẩu dài, có ký tự đặc biệt để tăng mức độ bảo mật.

Ngoài ra, tôi cũng khuyến nghị bạn nên sử dụng máy chủ Web yêu cầu xác thực hai lớp. Nó sẽ thêm một lớp bảo mật để bảo vệ Web của bạn tốt hơn. Nếu máy chủ lưu trữ Web của bạn không cung cấp tính năng này, bạn có thể tự bật tính năng này hoặc sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba.

Đảm bảo máy tính cá nhân được bảo mật

Đôi khi máy tính cá nhân của bạn lại là mối đe dọa khá lớn về bảo mật. Các Hacker sử dụng các phần mềm độc hại để đưa các tệp xấu vào các trang Web bằng cách lấy thông tin đăng nhập FTP.

Nó trở thành cửa ngõ cho tin tặc tấn công nếu bạn không bảo mật tốt cho máy tính cá nhân. Một sai sót nhỏ với một máy tính cá nhân không an toàn sẽ khiến trang Web của bạn bị tổn hại. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có phần mềm chống vi-rút trên máy tính cá nhân. Đảm bảo máy tính cá nhân an toàn cũng chính là cách bảo mật trang Web hữu hiệu.

Giới hạn số người đăng nhập trang quản trị

Thông thường, nguyên nhân của các cuộc tấn công mạng đa phần là do sự bất cẩn của con người. Cách tốt nhất để đối phó với trường hợp này là giới hạn số lượng người dùng có quyền truy cập vào mạng của bạn.

Tôi thường giới hạn số người có quyền đăng nhập vào trang quản trị. Bên cạnh đó, tôi chỉ cho phép nhân viên tiếp cận trong thời gian nhất định, đủ để họ hoàn thành nhiệm vụ.

Mỗi người dùng cũng phải có thông tin đăng nhập cụ thể cho tên của họ. Bạn cũng cần cảnh báo để mỗi nhân viên phải thận trọng với tài khoản được cung cấp, tuyệt đối không chia sẻ thông tin đăng nhập với người khác.

Backup thường xuyên

 Đảm bảo quản lý CMS tốt sẽ giúp bảo mật cho Website của bạn.

Backup trang Web sẽ rất hữu ích nếu chẳng may có sự cố xảy ra.

Cách bảo mật trang Web tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu với bạn là Backup Page thường xuyên. Đây là việc vô cùng cần thiết để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Nếu chẳng may có sự cố đáng tiếc xảy ra như Web bị thâm nhập, bị sập, các bản Backup sẽ rất hữu ích. Nhiệm vụ của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên sao lưu trang Web của mình. Tôi đã sử dụng các Plugin trực tuyến để đảm bảo không mất bất cứ dữ liệu nào trong trường hợp xảy ra sự cố.

Ngoài ra, theo quan điểm của tôi thì bạn nên chọn dịch vụ Web Hosting của nhà cung cấp lớn, có Backup hằng ngày như Mắt Bão. Việc này sẽ rất an toàn cho Web, thuận tiện hơn cho bạn.

Kiểm soát Upload

Việc cho phép khách truy cập Website tải tệp lên là rất rủi ro. Tệp họ đã tải lên có thể chứa tập lệnh khai thác các lỗ hổng trên trang Web của bạn. Nhận thấy rủi ro từ việc này, tôi hạn chế và chỉ cho phép người dùng tải lên nếu việc đó là cần thiết.

Tôi khuyên bạn nên lưu các tệp được tải lên Website trong một thư mục hoặc cơ sở dữ liệu ở một vị trí khác. Bạn có thể tạo một tập lệnh truy xuất các tệp đó từ một vị trí từ xa để phân phối chúng đến trình duyệt. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn cho trang Web.

Quản lý CMS chặt chẽ

Backup trang Web sẽ rất hữu ích nếu chẳng may có sự cố xảy ra.

Đảm bảo quản lý CMS tốt sẽ giúp bảo mật cho Website của bạn.

Quản lý CMS là cách bảo mật trang Web vô cùng hiệu quả. Hầu hết các cuộc tấn công mạng ngày nay đều được tự động hóa. Tin tặc xác định các trang Web có cài đặt mặc định bằng cách sử dụng các chương trình được lập trình. Nó giúp Hacker nhắm mục tiêu đến một loạt các Website sử dụng cùng một loại phần mềm độc hại hoặc vi rút.

Chính vì thế, bạn cần đảm bảo quản lý chặt chẽ, điều chỉnh cài đặt CMS mặc định của mình. Cụ thể như bạn cần thiết lập các tính năng kiểm soát người dùng, quyền đối với tệp, khả năng hiển thị và nhận xét,...

Lời khuyên

CMS Mắt Bão được quản lý vô cùng chặt chẽ. Ngoài ra, giải pháp WordPress Hosting V3 còn tích hợp nhiều tính năng bảo mật cao cấp, đảm bảo an toàn tối đa cho Website.

Mắt Bão có hệ thống cảnh báo sớm qua Email ngay tức khắc khi có tình trạng chiếm dụng tài nguyên Hosting, hay Malware tấn công,… Nhờ đó, bạn có thể xử lý kịp thời, có cách bảo mật trang Web tối ưu nhất. Bên cạnh đó, tôi cũng tự tin giới thiệu với bạn dịch vụ của họ vì họ có sử dụng WP Helper Plugin, trang bị Imunify360. Chúng giúp đảm bảo an toàn cho Hosting, bảo vệ Website của bạn tránh bị nhiễm mã độc, ngăn chặn Hacker tiếp cận máy chủ,...

Hy vọng những chia sẻ về 9 cách bảo mật trang Web ở trên sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn biết thêm phương án khác, hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề bảo mật Website, hãy để lại lời nhắn ở phần bình luận nhé.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất