facebook com

Bạn Biết Gì Về Tên Miền .Edu Và .Gov, Làm Sao Để Sở Hữu Nó

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng làm sao mình có thể đăng ký được các đuôi tên miền .Edu hoặc .Gov không. Đó là những đuôi tên miền đại diện cho giáo dục và chính phủ, sự uy tín của các đuôi tên miền này đối với Google là không bàn cãi. Vậy làm sao để đăng ký nó, hoặc có những quy định nào trong việc đăng ký những tên miền này không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Tên miền là gì?

Tên miền được hiểu là một đường link dẫn người dùng đến trang web của bạn. Tên miền sẽ gồm 2 phần và được ngăn cách với nhau bởi dấu “.”

Một tên miền không được phép vượt quá 63 ký tự, kể cả phần đuôi (.com, .net, .edu,…) và không chứa các ký tự đặc biệt hoặc khoảng trắng.

2. Ý nghĩa đuôi tên miền .Edu

Tên miền .Edu ra đời vào tháng 1 năm 1985 và được xem là một trong những tên miền có mặt sớm nhất. Edu là chữ viết tắt của cụm từ “Education” – có nghĩa là giáo dục. Đuôi tên miền này thường được sử dụng cho các website của tổ chức/cơ sở đào tạo và giáo dục trên toàn thế giới.

Nếu là một trung tâm Anh ngữ, một trường học thì việc sử dụng đuôi tên miền .edu sẽ giúp bạn nhận được sự tin tưởng nhiều hơn từ phía người dùng. Thông thường những tổ chức, cơ sở giáo dục đào tạo ở các nước khác nhau sẽ sử dụng tên miền .edu đi kèm với một tên miền quốc gia tương ứng (ví dụ: ở Việt Nam đuôi tên miền sẽ là .edu.vn; ở Úc đuôi tên miền sẽ là .edu.au).

 

ý nghĩa tên miền chấm edu

Tên miền .edu được sử dụng cho các tổ chức, cơ sở giáo dục

3. Ý nghĩa đuôi tên miền .GOV

Gov là từ viết tắt của “Government” – có nghĩa là chính phủ. Đây là đuôi tên miền đặc biệt chỉ được phép sử dụng cho các tổ chức trực thuộc chính phủ, cơ quan nhà nước như: ủy ban nhân dân, tỉnh ủy, hội đồng nhân dân,… Đối với các quốc gia khác nhau, đuôi tên miền sẽ có thêm hậu tố phù hợp. Ví dụ như các tổ chức chính phủ tại Việt Nam sẽ là .gov.vn; còn các tổ chức chính phủ tại Mỹ thì sẽ là .gov.us.

 

tên miền chính phủ gov

Tên miền .gov là tên miền chính phủ

 

Ngoài tên miền .Edu và .Gov, bạn có thể tham khảo thêm về tên miền .VN ngay dưới đây:

Mua tên miền VN Mắt Bão

4. Hướng dẫn đăng ký tên miền Edu và Gov

Tên miền .gov

Khi muốn sở hữu tên miền .gov, quý khách hàng sẽ phải chú ý về mặt pháp luật vì đây là một tên miền chính phủ.

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng mình thuộc vào các đối tượng được phép đăng ký tên miền .gov theo quy định chi tiết tại Điều 13 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Những đối tượng này bao gồm: Các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương được quy định tại Luật về tổ chức Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân; các đơn vị có tên trong nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hay cơ quan trực thuộc Chính Phủ.

Cách sở hữu tên miền GOV đã được nêu rõ trong các văn bản ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị đăng ký sử dụng tên miền “.gov.vn”. Người chịu trách nhiệm quản lý tên miền “.gov.vn” phải là người có thẩm quyền hoặc được ủy quyền và thuộc về các cơ quan, đơn vị đăng ký tên miền theo đúng quy định của pháp luật.

Tên miền .edu

Với tên miền .edu, việc đăng ký diễn ra bình thường như các tên miền .com, .vn, .net,… bởi đuôi tên miền .edu.vn là một trong những đuôi tên miền mà cá nhân có thể dễ dàng đăng ký được mà không cần phải trải qua điều kiện khó khăn cũng như quy trình rườm rà như .gov

Bạn có thể tiến hành check domain một cách nhanh chóng và đơn giản tại Mắt Bão hay bất cứ một nhà cung cấp nào khác bạn yêu thích.

Ngoài ra bạn có thể xem các ý nghĩa các đuôi tên miền khác tại đây

Hi vọng với bài viết trên, bạn đã có thể phần nào hiểu được ý nghĩa cũng như cách thức để đăng ký 2 đuôi tên miền được đánh giá có độ uy tín rất cao là .gov và .edu. Chúc bạn thành công!

Sưu tầm

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất