facebook com
Thứ ba, 14/08,2018, 17:06

Bạn đã biết cách xây dựng blog cho riêng mình?

Xây dựng blog là chiến lược marketing hoàn hảo để nâng cao lượng người truy cập. Ngày nay, việc sở hữu một blog không quá phức tạp, bao gồm các bước cơ bản sau.

1. Đặt tên cho blog của bạn

Đặt tên cho blog của bạn là việc làm đầu tiên cần hướng đến. Đặt tên blog là gì? Thực chất, đó chính là việc bạn chọn cho blog của mình một tên miền. Những tên miền phổ biến hiện nay là .com, net và .org, rộng hơn nữa là .blog, .buzz, .guru.

Lưu ý khi chọn tên miền là bạn nên xác định rõ rằng một tên miền phổ biến, dễ nhớ, dễ đọc, dễ viết, giữ cho nó ngắn, tránh số và dấu gạch nối. Sau khi chọn được tên miền, bạn hãy tìm một công ty đăng ký tên miền yêu thích rồi đăng ký mua nhé!

2. Chọn nền tảng xây dựng blog

Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn cho việc xây dựng blog nhưng phổ biến và được yêu thích hơn cả là Wordpress. Đơn giản vì nó dễ cài đặt, linh hoạt, có nhiều plugin bổ sung hỗ trợ cho blog hoạt động tốt hơn.

Bạn đã biết cách xây dựng blog cho riêng mình 1

Wordpress cũng là phần mềm quản lí blog được yêu thích.

Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng, những nền tảng wordpress miễn phí rất dễ bị lỗi, hay gặp trục trặc khiến blog bị đánh bật. Thay vào đó, họ hay sử dụng những nền tảng blog phổ biến khác bao gồm TypePad, Blogger, Squarespace, Wix và Tumblr.

3. Chọn máy chủ web

Lưu trữ web chính là yếu tố giúp blog của bạn có thể hiển thị với những người khác trên web. Nếu không có nó, không ai có thể nhìn thấy những bài đăng trên blog. Hosting thường chạy trên một máy chủ thuộc sở hữu của một công ty lưu trữ web, blog của bạn chỉ chiếm một không gian nhỏ trên máy chủ đó.

Điều quan trọng là bạn phải chọn một công ty lưu trữ blog có uy tín với bảo mật mạnh mẽ và đảm bảo thời gian hoạt động cao. Đó chính là cách tốt nhất để tài khoản lưu trữ không bị hỏng, blog không bị biến mất khỏi không gian cũng như bị spam nặng.

4. Liên kết tên miền với blog của bạn

Hãy nhớ rằng, bất cứ công ty lưu trữ nào bạn chọn đồng hành đều phải có hướng dẫn về cách kết nối tên miền với blog của bạn. Liên kết tên miền với blog phải đảm bảo sự nhanh chóng, dễ dàng. Một khi đã hoàn thành bước này, nội dung thú vị sẽ bắt đầu.

5. Thiết kế blog của bạn

Trước khi bắt đầu việc thiết kế blog trên nền tảng wordpress, bạn cần xác định được chủ đề bên ngoài của blog của bạn là gì. Chủ đề sẽ cho phép bạn thử nghiệm các kiểu và bố cục khác nhau mà không phải tạo lại bất kỳ thứ gì. Hiện nay, có hàng trăm chủ đề miễn phí có sẵn và hàng trăm chủ đề khác để mua.

Bạn đã biết cách xây dựng blog cho riêng mình 2

Lựa chọn chủ đề sẽ giúp định hướng rõ ràng cho blog.

Dù bạn chọn một chủ đề miễn phí hoặc trả tiền, hãy chắc chắn rằng nó thể hiện được bạn là ai, bạn sẽ làm những gì. Ngoài ra, phải nhắc đến Plugin mở rộng khả năng của WordPress. Từ những plugin này, bạn có thể làm cho blog của mình có thêm nhiều tính năng hấp dẫn khác như tạo nút chia sẻ mạng xã hội, tạo plugin nén ảnh đẹp, plugin bảo mật, biểu mẫu liên hệ....

6. Xuất bản bài đăng đầu tiên của bạn

Sau khi hoàn thành việc thiết kế blog, bạn hãy bắt đầu xuất bản bài đăng đầu tiên của mình. Bài đăng này có thể đơn giản là một đoạn thông báo về sự ra đời của blog mới của bạn. Bạn có thể đặt tên nó là “Chào mừng bạn đến với Blog mới của chúng tôi”. Còn nếu bạn tham vọng hơn một chút, bạn có thể tạo một bài đăng dài hơn với một hoặc hai hình ảnh tiện lợi.

Lưu ý là bài đăng trên blog nên đảm bảo chuẩn SEO, trả lời được những câu hỏi liên quan về chủ đề blog của bạn. Đồng thời, lời văn cũng nên tự nhiên, mềm mại, dễ hiểu, không quá cứng nhắc và chứa nhiều thuật ngữ khiến bạn đọc không hiểu.

7. Thúc đẩy, viết nhiều hơn, làm mới và lặp lại

Một khi đã xây dựng được blog trong tay, hãy thúc đẩy nó phát triển hơn nữa. Đồng thời, bạn cũng nên tích cực viết nhiều hơn cho blog bằng những thông tin được làm mới. Hãy chắc chắn truyền bá thông tin về bài đăng đầu tiên và mọi bài viết sau đó bằng cách chia sẻ liên kết bài đăng lên các mạng xã hội bạn yêu thích.

Khi đã phát triển thành một kho bài đăng lành mạnh, hãy sử dụng blog của mình để tiếp tục đẩy mạnh tiến độ phát triển. Bạn có thể hoàn thiện thêm kỹ năng Seo, tìm hiểu cách sử dụng blog để tăng lưu lượng truy cập, tăng doanh thu...

Chúc bạn thành công!

Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất