facebook com

Bí quyết để không mắc sai lầm kinh điển trong Influencer Marketing

23/08/2019

Influencer Marketing đang là một xu hướng được cả thế giới theo dõi và đón nhận. Khi du nhập về Việt Nam, một số chiến dịch Influencer Marketing đã không thực hiện đúng cách, gián tiếp làm giảm hiệu quả Marketing muốn đạt được.

MỤC LỤC:

Influencer Marketing, một trong những xu hướng Marketing nổi bật nhất hiện nay

Influencer Marketing, một trong những xu hướng Marketing nổi bật nhất hiện nay

Theo nghiên cứu của Tomson, khi bỏ ra 1$ cho Influencer Marketing, doanh nghiệp sẽ được nhận lại lợi nhuận gấp gần 7 lần, cụ thể là khoảng 6,85$. Thế nhưng, những sai lầm dưới đây sẽ cản đường doanh nghiệp, thu hẹp mức lợi nhuận kì vọng lại chỉ còn 20%. Các sai lầm Influencer Marketing kinh điển này là gì? Cùng Mắt Bão tìm hiểu nhé!

Để những con số "siêu to khổng lồ" đánh lừa bạn

Những Influencers giả mạo sẽ gây phương hại đến lợi ích của doanh nghiệp

Những Influencers giả mạo sẽ gây phương hại đến lợi ích của doanh nghiệp

Influencer Marketing với lượng Follower "siêu to khổng lồ"

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe về các dịch vụ hack follower trên các kênh Facebook, Instagram,... Sự thật sờ sờ là thế, thế nhưng nhiều doanh nghiệp cũng đành nhắm mắt cho qua mà “đâm đầu” vào những influencers có số follower cao. Thực trạng chảy máu ngân sách Marketing vào những người ảnh hưởng loại này, thực ra đã có từ mười năm trước.

Theo khảo sát của Points North Group vào tháng 04/2018, chuỗi khách sạn Mỹ Ritz-Carlton là cái tên đứng đầu danh sách 10 thương hiệu sử dụng Influencer có nhiều followers giả mạo nhất. Chuỗi khách sạn Mỹ này, sở hữu con số đau thương với số lượng followers giả mạo lên đến 78%. Tỉ lệ “siêu to khổng lồ” này, cũng xem như đã đem những công sức, ngân sách Influencer Marketing “siêu to khổng lồ” của công ty, đổ sông để bể.

Làm thế nào để chọn được những influencers chất lượng, ít follow ảo trên thị trường? Nhãn hàng có thể tham khảo những hồ sơ influencers đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Theo đó, SocialLift cũng định nghĩa những hồ sơ này là “Qualified Influencer”, kèm theo một số điều kiện như: không mua likes, hoạt động tích cực trong vòng ít nhất 3 tháng,... Đây mới xứng đáng là những hồ sơ người ảnh hưởng đại diện cho nhãn hàng, giúp nhãn hàng thực hiện chuyển đổi thành công, hiệu quả, với xác suất cao.

Tiêu chí lựa chọn những Influencers Marketing chất lượng của SocialLift

Tiêu chí lựa chọn những Influencers Marketing chất lượng của SocialLift

Influencer Marketing và lượt tương tác “siêu to khổng lồ”

Nếu follower mua được, thì tương tác cũng là thứ có thể mua được. Vì vậy, like và share bài post, không phải là căn cứ mà các marketers có thể dựa vào để đánh giá một influencer. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp sử dụng Influencer Marketing đã bắt đầu yêu cầu nhiều hơn là những tương tác ảo, cụ thể, họ bắt đầu tập trung vào kết quả mua hàng và mong muốn những khách hàng này thực hiện động thái mua hàng. Tuy nhiên, đây là thứ rất khó có thể đo đạc và cho ra tỉ lệ chuyển đổi chính xác giữa mối quan hệ của influencer với tổng các đơn hàng của doanh nghiệp.

Vì vậy, người ta thực hiện đo lượng tương tác của influencer chính xác hơn qua hai chỉ số. Đó là chỉ số về cảm nhận tích cực (Sentiment Score) và tỉ lệ tương đồng giữa nội dung bình luận với nội dung bài đăng (Resonance Score).

Ví như bài post của Ninh Dương Lan Ngọc nói về một dòng xe mới ra mắt, nhận được hơn 34000 lượt tương tác và hơn 171 lượt chia sẻ, nhưng trong phần bình luận lại hầu hết là: “Chị đẹp xuất sắc” nghĩa là bài đăng này có Resonance Score thấp. Điều này có nghĩa là khán giả không quan tâm mấy đến sản phẩm/nhãn hàng mà influencer chia sẻ.

Lượt like và share không nói lên tất cả

Lượt like và share không nói lên tất cả

Influencer Marketing không nên tin vào sở thích cá nhân

Thay vì chỉ chăm chăm chọn Influencer Marketing nổi tiếng, hãy chọn Influencer phù hợp với doanh nghiệp

Thay vì chỉ chăm chăm chọn Influencer Marketing nổi tiếng, hãy chọn Influencer phù hợp với doanh nghiệp

Khi triển khai một kế hoạch Influencer Marketing, sở thích cá nhân là điều tối kị. Các marketers thường có xu hướng chọn một KOL mình yêu thích, hay những người mà mình thường xuyên quan tâm, theo dõi. Điều này đi ngược lại với lợi ích của doanh nghiệp vì chưa chắc, influencer này đã có thể chạm đến được tệp khách hàng mà doanh nghiệp mong muốn.

Cụ thể, các hãng đồ lót nữ thường sử dụng Micro-influencer là các hot girl, nhưng lại thường quên mất follower của họ phần lớn là nam giới. Hay một thương hiệu thời trang nổi tiếng lại chọn influencer là các cầu thủ - những người vốn được cộng đồng biết đến với hình ảnh quần sọc, giày thể thao chứ không phải là quần jean, giày tây.

Có một chỉ số đo lường gọi là Relevance Score để xác định liệu influencer có phù hợp hay không. Chỉ số này được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 100. Chỉ số càng lớn, mức độ liên quan của người ảnh hưởng đến nhãn hàng/ngành hàng càng cao. Doanh nghiệp có thể dùng cách thô sơ hơn, suy xét đến những câu hỏi dưới đây khi lựa chọn một influencer đại diện:

  • Hình ảnh, phong cách của họ có phù hợp với hình ảnh thương hiệu không?
  • Họ có đang làm đại diện cho đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp?
  • Đối tượng khách hàng của doanh nghiệp có tương tác nhiều và tích cực trên nền tảng mà influencer hoạt động không?
  • ...

Influencers Marketing phù hợp sẽ làm gia tăng uy tín doanh nghiệp một cách đáng kể

Influencers Marketing phù hợp sẽ làm gia tăng uy tín doanh nghiệp một cách đáng kể

Càng phổ biến - càng đáng nghi

Nội dung đa dạng, giải đáp được thắc mắc của khách hàng, chân thực và khách quan chính là những tiêu chí khiến bài đăng của Influencer hiệu quả hơn

Nội dung đa dạng, giải đáp được thắc mắc của khách hàng, chân thực và khách quan chính là những tiêu chí khiến bài đăng của Influencer hiệu quả hơn

Người dùng ngày càng thông minh, vì thế, doanh nghiệp không thể “mồi chài” họ bằng một nội dung chán ngắt, xuất hiện dày đặc trên bài đăng của rất nhiều influencer. Điều này sẽ làm họ cảm thấy mệt mỏi và nhanh chóng lướt đi, mỗi khi bài đăng về doanh nghiệp xuất hiện trên dòng thời gian. Cách làm này không những không hiệu quả, mà còn nhanh chóng đánh mất đi giá trị lớn nhất của doanh nghiệp: lòng tin khách hàng.

Để tránh được điều này, doanh nghiệp ngoài cần đầu tư chọn lựa influencer phù hợp, còn phải đầu tư về nội dung đăng tải của các influencer này. Nhãn hàng nên tập trung phát triển những nội dung phong phú, đa dạng, đánh đúng vào tâm lý và những khúc mắc, rắc rối của khách hàng. Trả lời được những câu hỏi đó, cùng với tầm ảnh hưởng của các influencers, nhãn hàng không chỉ cũng cố niềm tin nơi khách hàng mà còn nhanh chóng gia tăng tỉ lệ chuyển đổi thành đơn mua.

Trên đây là những sai lầm thường gặp và bí quyết tránh khỏi những sai lầm này trong Influencer Marketing. Chúng tôi hi vọng, thông qua bài viết này, các doanh nghiệp sẽ tìm thấy hướng đi đúng đắn cho mình trong trào lưu này. Đồng thời, nhãn hàng cũng sẽ chọn được những influencer phù hợp, nhanh chóng gia tăng giá trị, hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!