facebook com
Thứ ba, 11/09,2018, 13:27

Các bước cơ bản để viết bài chuẩn SEO mà bạn cần nắm

Viết bài chuẩn SEO còn đòi hỏi đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm và nhiều lượt click giữa hàng trăm thông tin tương tự.

1. Bài chuẩn SEO là bài thế nào?

Trước khi học các bước để viết bài chuẩn SEO, bạn nên trả lời câu hỏi bài chuẩn SEO là bài thế nào nhé! Có thể nói rằng, bài chuẩn SEO cần đáp ứng một số tiêu chí cơ bản dưới đây:

- Được viết tự nhiên, không lặp lại một từ khóa quá nhiều lần trong bài.

- Các từ khóa quan trọng phải luôn được “mix” thành các từ khóa phụ liên quan khác. Ví dụ: Cài đặt WordPress và Cài blog WordPress

- Từ khóa quan trọng (hay còn gọi là key chính) nên xuất hiện 1 lần ở phần đầu tiên của bài viết, 2 lần ở đoạn giữa và 1 lần ở cuối bài.

- Từ khóa quan trọng phải được đưa lên thẻ <title> và meta description một cách tự nhiên nhất.

- Thẻ meta description phải chứa từ khóa quan trọng lẫn từ khóa phụ, thân thiện với các truy vấn tìm kiếm.

- Tiêu đề bài viết, từ khóa chính luôn được nằm trong cặp thẻ h1.

- Các key chính nên đưa lên thẻ heading (h2, h3 trong bài viết) và bôi đậm khi cần thiết.

- Internal Linking nên được dẫn tới các bài viết khác với anchor text thích hợp và mỗi internal link đó đều nên có thẻ title.

Các bước cơ bản để viết bài chuẩn SEO mà bạn cần nắm 1

Nên tìm hiểu kĩ các tiêu chí viết bài chuẩn SEO trước khi thực hiện.

2. 6 bước viết bài theo chuẩn SEO

Bước 1: Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất có thể

Khi bạn bắt tay đầu tư một vài bài viết mà bạn đang xác định nó làm nền tảng để kéo traffic về site thì hãy chọn các chủ đề được nhiều người quan tâm nhất. Nhưng phải trong khả năng viết lách của bạn. Bạn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới. Hoặc cũng có thể Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng hay một cách nào đó mà bạn cho là tốt nhất.

Bước 2:  Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Hãy chọn từ được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay với dung lượng phù hợp. Nghĩa là không nên chọn từ khóa quá ngắn hoặc quá dài. Không ai lên Google gõ “nghe nhac” bao giờ, tệ lắm thì cũng phải là “nghe nhac hay” hoặc “nghe nhac tre”. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng focus vào một từ khóa ngắn mà bạn cho là phổ biến thì hãy xem xét lại nhé. Vì cho dù nó có phổ biến đi chăng nữa nhưng đối với một độc giả thông minh, có tiềm năng thì họ không bao giờ search như vậy trên Google.

Chẳng hạn như liên quan đến bài viết này có các key phổ biến được nhiều người tìm kiếm như:

1/ Viết bài để SEO

2/ Cách SEO nội dung

3/ Viết bài thân thiện với Google

4/ Cách SEO từ khóa khi viết blog

5/ Bài viết theo chuẩn SEO

Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều từ khóa trên, nhưng chắc chắn phải có một từ khóa trọng tâm. Các key phụ còn lại bạn sẽ dùng rải đều trong bài viết để khỏi gây nhàm chán cho người đọc. Tất nhiên những từ khóa này sẽ vẫn bổ trợ từ khóa cho từ khóa chính trong bài nhé!

Các bước cơ bản để viết bài chuẩn SEO mà bạn cần nắm 2

Có thể chọn nhiều từ khóa nhưng phải nhắm đúng vào một key trọng tâm.

Bước 3: Lên cấu trúc cho bài viết một cách hoàn chỉnh và lôi cuốn

Sau khi bạn đã có  những từ khóa mà bạn biết là sẽ tập trung vào bài viết thì dường như bạn đã đi được 50% đoạn đường để viết bài chuẩn SEO rồi đấy. Để bài viết của bạn trở nên chất lượng, độc giả dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp, nội dung mạch lạc thì điều quan trọng nhất là bạn phải có một cấu trúc bài viết thật hoàn chỉnh.

Một bài viết chất lượng không bao giờ được viết một mạch từ đầu tới cuối vì như thế sẽ rất khó đọc. Bạn nên được chia ra thành từng phần theo thứ tự hợp lý để độc giả có thể nắm bắt nội dung khi rê chuột lướt qua nội dung mà không cần cắm mặt vào đọc một cách nhức mắt. Mặt khác, bạn hãy vận dụng các thẻ heading (từ h2 đến h4) làm tiêu đề bài viết vì bot tìm kiếm của google luôn chú tâm vào các thẻ này hơn là các từ in đậm.

Bước 4: Viết nội dung theo chuẩn SEO thật hấp dẫn

Sau khi có cấu trúc bài viết, bạn có thể dễ dàng bắt tay vào việc viết nội dung một cách dễ dàng và bàn tay "múa phím" không ngừng nghỉ. Viết nội dung thì không có một công thức hoàn chỉnh nào cả, cũng như những nhà văn luôn luôn có một phong cách viết khác nhau nên chẳng ai giống ai. Điều quan trọng là bạn nên biết cách học hỏi, rèn luyện để có được kỹ năng viết thật "bá đạo" và của riêng mình nhé!

Có một điều thú vị mà bạn có thể thấy ở các blogger chuyên nghiệp đó là họ viết như nói, nói như thể đang viết, họ có thể “đồng bộ hóa” giữa lời nói và chữ viết, họ có thể mắt nhìn ảnh và tay múa chữ một cách logic để có thể truyền đạt đầy đủ các cảm xúc đến người đọc. Khi viết nội dung, hãy tạm quên đi các từ khóa mà bạn đã chọn trước kia, tập trung hoàn toàn vào việc diễn đạt bài viết để nó trở nên thật tự nhiên nhất rồi sau đó chỉnh sửa lại từ khóa sau một cách hoàn thiện hơn.

Các bước cơ bản để viết bài chuẩn SEO mà bạn cần nắm 3

Học hỏi và rèn luyện không ngừng để có được kĩ năng viết thành thạo.

Bước 5:  Viết tiêu đề thật tối ưu cho SEO và phải hấp dẫn

Tiêu đề được xem cái “vỏ” của bài viết mà độc giả không cần đọc bài cũng hiểu được nội dung bên trong “ruột” là gì. Một tiêu đề vừa đúng chuẩn, vừa hay thường sẽ hội đủ các yếu tố sau đây:

- Ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung.

- Chứa từ khóa chính.

- Hấp dẫn, vừa nhìn đã click chuột.

Bước 6: Kiểm tra lại từ khóa có trong bài

Ở bước viết bài chuẩn SEO này, bạn nên đọc lại toàn bộ bài viết và xem từ khóa chính, phụ đã rải đều và khoa học chưa, tránh việc cố ý nhồi nhét, gây spam từ khóa.

3. Sau khi đăng bài nên làm gì?

Đôi khi không phải một bài viết được đăng lên là nó có thể đạt được thứ hạng cao nhất, mà muốn đạt được điều đó, đòi hỏi bạn phải thực hiện thêm một số bước nữa. Có thể kể đến như sau:

- Tự like và +1 bài đó ngay tức khắc.

- Chia sẻ bài viết đó lên Facebook, Google + và Twitter ngay lập tức.

- Sử dụng Onlywire để tự động đăng bài lên các trang khác như Social Bookmarking và Social Networking khác.

- Có thể giới thiệu cho bạn bè để họ đọc và gửi comment vào bài viết ( bởi vì bài càng nhiều comment thì từ khóa của bài đó càng đa dạng, Google có index cả các comment của độc giả các bạn nhé!)

- Trỏ link bài viết mới vào bài viết cũ có liên quan và ngược lại để tạo vòng logic.

Chúc bạn thành công trong việc viết bài chuẩn SEO nhé!

Nguồn: Internet

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất