facebook com

Các loại Hosting phổ biến hiện nay, ưu và nhược điểm của chúng là gì?

Web hosting chính là nơi cung cấp không gian lưu trữ và truy cập cho các trang web hoạt động trên internet. Một cá nhân hay tổ chức hoặc doanh nghiệp sẽ cần sử dụng đến web hosting để xây dựng một trang web hoàn chỉnh nhằm cung cấp thông thông tin đến khách hàng và các đối tác trên mạng internet.

Những chia sẻ dưới đây là các thông tin chi tiết về các loại hosting phổ biến hiện nay và sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn chọn được một dịch vụ web hosting phù hợp nhất.

Bài viết liên quan: 

Mắt Bão chịu trách nhiệm cho việc hoạt động của hosting

Web hosting cung cấp không gian lưu trữ và truy cập cho các website.

1. Nguyên tắc hoạt động của Hosting web

Web hosting hay hosting chính là một gói dịch vụ trực tuyến, cung cấp thêm không gian lưu trữ để bạn xuất bản website hay các ứng dụng web lên môi trường mạng internet. Khi đăng ký sử dụng hosting, có nghĩa là bạn đang đặt thuê một không gian trên server để chứa toàn bộ file dữ liệu của trang web. 

Khi sử dụng dịch vụ web hosting thì nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo cho server hoạt động tốt, tránh được các cuộc tấn công mạng. Đồng thời, tất cả nội dung ( bao gồm cả văn bản, hình ảnh, file) cần phải chuyển từ server xuống máy tính của người dùng thông qua yêu cầu quyền truy cập. 

Về nguyên tắc hoạt động của một hosting web:

Trước khi xây dựng một trang web, bạn phải tìm hiểu về dịch vụ hosting để đảm bảo có đủ không gian lưu trữ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của mình. Một hosting website sẽ chứa tất cả các dữ liệu, database của website đó. Vì thế nên bất kỳ người dùng nào gõ tên miền lên trình duyệt thì hosting sẽ chuyển tất cả các file cần thiết từ máy chủ đến địa chỉ trình duyệt đó. 

cach-hoat-dong-uu-viet-hosting

Nhà cung cấp web hosting sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo server hoạt động tốt

Như vậy, nguyên tắc hoạt động của một hosting có thể được ví như bạn đang đi thuê nhà, vì bạn cần có thêm không gian đủ sức chứa nhằm giữ cho server máy chủ của bạn hoạt động không bị gián đoạn. Một server hoạt động tốt thì website mới có thể vận hành được. 

2. Phân loại các web Hosting phổ biến hiện nay

2.1. Shared hosting website

Đây là loại hosting phổ biến nhất và được nhiều các doanh nghiệp nhỏ hoặc các trang blog ưa dùng. Với loại shared hosting, người dùng sẽ có thể chia sẻ tài nguyên của server với nhiều người khác nhau. Vì thế, trên cùng một server sẽ tồn tại nhiều loại trang web dùng chung một bộ nhớ, dụng lượng đĩa và băng thông,...

Share hosting hoạt động như thế nào để các máy chủ không bị chồng việc

Với Shared Hosting, người dùng sẽ có thể chia sẻ tài nguyên cho nhiều người

Ưu điểm của Shared hosting:

 • Giá thành rẻ hơn so với mặt bằng chung.
 • Dễ dàng sử dụng, không đòi hỏi người dùng cần có nhiều kiến thức kỹ thuật, phù hợp cho người mới bắt đầu lập trình web.
 • Control Panel thân thiện, dễ dàng sử dụng.
 • Nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server. 

Nhược điểm của Shared hosting:

 • Khó kiểm soát server.
 • Khi số lượng truy cập tăng nhanh hoặc tăng đột biến từ những website trên cùng server sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập của trang web và làm chúng trở nên chậm hơn. 

2.2. VPS Hosting

VPS - là viết tắt của cụm từ Virtual Private Server- là một loại hosting dùng chung trên server. Tuy nhiên VSP lại có điểm khác biệt hơn so với Shared Hosting là nhà cung cấp sẽ phân vùng riêng biệt trên server của bạn. Khi sử dụng loại hình hosting này, bạn sẽ được thiết lập một không gian riêng trên server vật lý với bộ nhớ cùng vi xử lý riêng. 

Nhờ vào đặc điểm này mà loại hình VPS hosting rất được lòng các doanh nghiệp cỡ vừa hoặc những trang website có tốc độ phats triển nhanh chóng. 

VSP Hosting có nhiệm vụ phân biệt những vùng miền sao cho hiệu quả nhất

Với VSP hosting, nhà cung cấp sẽ phân vùng riêng biệt trên server của bạn

Ưu điểm của VPS Hosting:

 • Không cần bỏ ra chi phí mua máy chủ nhưng vẫn được sở hữu server riêng. 
 • Lượng truy cập từ các trang web khác sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu năng website của bạn.
 • Có cấp quyền root lên server.
 • Dễ dàng nâng cấp phiên bản cao hơn khi có nhu cầu.
 • Khả năng cho phép tùy biến cao.

Nhược điểm của VPS Hosting:

 • Giá thành của VPS sẽ cao hơn Shared Hosting.
 • Bắt buộc người dùng phải có kiến thức về quản trị server.

2.3. Cloud Hosting

Cloud Hosting đang trở thành giải pháp đáng tin cậy nhất hiện nay vì nó sẽ giúp trang web của bạn không xảy ra hiện tượng Downtime - hay còn được biết đến là thời điểm mà trang web ngừng hoạt động. 

Vì các nhà cung cấp đã có một bộ server nên cloud hosting sở hữu được tính năng này. Bên cạnh đó, files và dữ liệu của website sẽ được phân phối trên các server này. Khi có bất kỳ một server nào bị quá tải hay có sự cố phát sinh thì toàn bộ lưu lượng truy cập của trang web đó sẽ được tự động chuyển và được xử lý trên các server khác.

Quyền quản trị chloud hosting đối với máy chủ 

Cloud Hosting không cho phép cấp quyền root để quản trị server

 

Ưu điểm của Cloud Hosting: 

 • Hiệu suất hoạt động tốt, hầu như không có hiện tượng downtime.
 • Khi có server hỏng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của website.
 • Khả năng tùy biến phân phối tài nguyên cao, dựa vào nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Chi phí sử dụng tối ưu do thanh toán phụ thuộc vào mức độ sử dụng của người dùng. 
 • Tính linh hoạt cao hơn VPS hosting do có khả năng mở rộng dung lượng.

Nhược điểm của Cloud Hosting:

 • Đôi khi người dùng sẽ thấy hơi khó quản lý chi phí 
 • Cloud Hosting không cho phép cấp quyền root để quản trị server

2.4. Dedicated server hosting 

Dedicated server hosting là một máy chủ vật lý. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền quản lý server và có thể tuỳ chỉnh theo nhu cầu sử dụng.  Thâm chí, bạn còn được phép cấu hình lại server, chọn hệ điều hành và những phần mềm muốn sử dụng hoặc chủ động cài đặt môi trường hosting riêng. 

Dedicated server hosting sở hữu những  tính năng mạnh như một server riêng bạn mua. Nhưng bên cạnh đó, nó còn có ưu điểm là được nhận sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ web host.

Tính năng mạnh mẽ của Dedicated server hosting

Dedicated server hosting sở hữu những  tính năng mạnh như một server riêng

Ưu điểm của Dedicated server hosting:

 • Người dùng được phép toàn quyền truy cập root và kiểm soát, quản lý server.
 • Độ bảo mật cao vì người dùng không chia sẻ tài nguyên với người khác. 

Nhược điểm của Dedicated server hosting:

 • Giá thành cao nhất trong các loại.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và kinh nghiệm về quản lý server. 

3. Đăng ký dịch vụ Hosting tại Mắt Bão

Với hơn 20 năm thâm niên và được hơn 300,000 doanh nghiệp Việt Nam tin tưởng, Mắt Bão tự tin là nhà cung cấp các dịch vụ hosting tốt nhất và uy tín nhất cho mọi cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam. 

Lựa chọn đăng ký các dịch vụ hosting tại Mắt bão, quý khách hàng sẽ được đáp ứng nhiều tính năng và chính sách hấp dẫn đi kèm như LiteSpeed Enterprise, tự động sao chép dữ liệu, di chuyển Wordpress an toàn với Wordpress Migration, Control Panel chuyên nghiệp, giao diện cao cấp hơn và nâng cấp Wordpress an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.  

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cần thiết về các loại hình hosting cho website mà doanh nghiệp cần chú ý. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dịch vụ Hosting tại Mắt Bão, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được nhân viên hỗ trợ giải đáp chi tiết và nhanh nhất. 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất