facebook com
Thứ hai, 04/04,2022, 09:05

Các quy định doanh nghiệp cần nắm khi đăng ký domain .vn

Tên miền hay domain là một địa chỉ cố định, tên của một website trên internet để giúp người dùng có thể tìm ra trang web của bạn. Chính vì thế, mỗi một doanh nghiệp đều cần một tên miền riêng, nhưng liệu bạn đã biết cách đăng ký domain và biết được domain nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của mình? Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bài viết liên quan: 

cac quy dinh doanh nghiep can nam khi dang ky vn

Nên đăng ký domain nào để phù hợp với doanh nghiệp?

1. Tìm hiểu về tên miền

Cấu tạo tên miền (hay domain) thường bao gồm 2 phần:

 • Phần ở đầu: đứng ở phía trước, nội dung của tên miền này chính là tên của miền bạn muốn đặt, có thể là tên thương hiệu, doanh nghiệp, sản phẩm hay bất cứ điều gì liên quan đến dịch vụ, công việc kinh doanh của bạn. Phần này bạn nên đặt tên dễ nhớ, ngắn gọn để dễ dàng tiếp cận người dùng.
 • Phần cuối: Phần đứng sau chính là loại tên miền.

Sau đây là các loại tên miền .vn đang có hiện nay, bạn hãy thử kiểm tra tên miền của doanh nghiệp mình đang ở loại nào nhé!

 • Tên miền quốc gia: Phần đuôi tên miền có chữ .vn
 • Tên miền quốc tế: Phần đuôi có tên miền .net, .biz, .org, info,....

Một số loại tên miền khác gợi ý cho bạn để sử dụng phù hợp với từng loại doanh nghiệp là:

 • Tên miền cho doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại: com.vn, biz.vn,...
 • Tên miền cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo: edu.vn
 • Tên miền cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế, sức khoẻ: health.vn
 • Tên miền cho các tổ chức quân đội, quốc phòng: bqp.vn hoặc mod.gov.vn
 • Tên miền của cơ quan nhà nước cấp trung ương tới địa phương: gov.vn
 • Tên miền của các doanh nghiệp có hoạt động, dịch vụ liên quan tới Internet: net.vn
 • Tên miền cho các hoạt động xã hội: org.vn
 • Tên miền cho các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam: int.vn
 • Tên miền cho các hoạt động nghiên cứu: ac.vn
 • Tên miền cho các tổ chức làm công việc sản xuất, phân phối, cung cấp thông tin: info.vn

cac quy dinh doanh nghiep can nam khi dang ky vn

Đặt tên miền phù hợp với hoạt động của tổ chức giúp tăng độ nhận diện của người dùng

2. Đăng ký tên miền .vn mang lại những lợi ích nào?

Khi đăng ký domain với đuôi .vn, bạn sẽ được hưởng rất nhiều các lợi ích như:

 • Lợi ích về tìm kiếm và quảng bá: Khi tìm kiếm thông tin ở tại Việt Nam thì các kết quả có tên miền .vn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn.
 • Hạn chế tối đa ảnh hưởng bởi đường truyền quốc tế: Khi “cá mập cắn cáp” khiến kết nối quốc tế bị gián đoạn thì liên lạc và giao dịch trong từng nước vẫn có thể được thực hiện. Dữ liệu tại các tên miền .vn lại được lưu trữ tại máy chủ có IP ở Việt Nam nên khi mất liên lạc quốc tế thì giao dịch trong nước vẫn được thực hiện.
 • Được luật pháp Việt Nam bảo hộ: Các tên miền quốc gia Việt Nam có công ty chủ quản là VNNIC thuộc sự quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Vì vậy nên việc đăng ký domain và sử dụng đều được quy định rõ ràng trong luật pháp, mọi quyền lợi của chủ sở hữu cũng sẽ được nhà nước đảm bảo.
 • Tiện lợi, nhanh chóng trong truy vấn, bảo trì: Việc đăng ký tên miền .vn vô cùng nhanh chóng. Bên cạnh đó việc truy vấn, bảo trì cũng vô cùng thuận tiện bởi các máy chủ được đặt ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và được đảm bảo bởi 7 cụm máy chủ DNS.

cac quy dinh doanh nghiep can nam khi dang ky vn

Việc đăng ký tên miền đuôi .vn giúp mọi công việc trở nên thuận lợi hơn

3. Các quy định doanh nghiệp cần nắm khi đăng ký tên miền .vn

Việc đăng ký tên miền. vn không quá khó khăn, bạn có thể tham khảo bảng giá tên miền tại Mắt Bão. Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số quy định mà các doanh nghiệp nên nắm khi đăng ký:

Một số tên miền như : org.vn, gov.vn, int.vn là các tên miền mà cá nhân không được phép đăng ký. Còn các cơ quan, tổ chức không được phép đăng ký tên miền name.vn.

 • Quy định khi đăng ký tên miền edu.vn:

Cần tuân thủ các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi đăng ký tên miền edu.vn cần phải gửi minh chứng như GPKD để chứng minh doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

 • Quy định khi đăng ký tên miền gov.vn

Đây là tên miền của nhà nước, các cơ quan trung ương, địa phương. Vì vậy, nên khi đăng ký tên miền cần phải có bản khai có dấu đỏ xác minh của chủ thể, trên con dấu phải có Quốc Huy Việt Nam. Nếu tổ chức không có con dấu mang Quốc Huy thì phải gửi kèm Quyết định thành lập và nêu rõ chức năng của mình.

cac quy dinh doanh nghiep can nam khi dang ky vn

Một số tên miền đặc biệt cần có những quy định riêng 

 • Quy định khi đăng ký tên miền name.vn

Theo thông tư số 24/2015/TT-BTTTT hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet đã nêu: Tên miền name. Vn là “dành cho cá nhân đăng ký theo tên riêng của cá nhân và phải đảm bảo tên miền là tên riêng của cá nhân và phải đảm bảo tên miền là tên hoặc kèm tên là họ, tên đệm, nơi sinh, năm sinh, quê quán của cá nhân ( tổng thể mang ý nghĩa tên miền của cá nhân )”. Mọi thông tin đều phải chính xác như trong giấy khai sinh.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được đăng ký domain nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì có thể liên hệ ngay với Mắt Bão để được hỗ trợ nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất