facebook com
Thứ ba, 15/12,2020, 00:44

Cách chọn Domain Name sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp

Biết cách chọn Domain, bạn có thể xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp thật hiệu quả. Không những vậy nó còn giúp Domain luôn trường tồn qua thời gian.

Cách chọn Domain Name sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp

Biết cách chọn Domain phù hợp sẽ giúp bạn thu hút khách hàng tốt hơn.

MỤC LỤC:

Tên miền là một trong những yếu tố đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy, nên nó có thể làm ảnh hưởng đến ấn tượng của họ về trang Web của bạn. Việc biết cách chọn Domain cẩn thận sẽ giúp bạn thu hút sự quan tâm của người dùng khá tốt. Hãy tham khảo một số nguyên tắc giúp bạn chọn tên miền phù hợp với doanh nghiệp mà tôi đã tổng hợp trong bài viết nhé.

Không mua các tên miền doanh nghiệp mà họ chưa sở hữu

Điều đầu tiên cần ghi nhớ là bạn đang đăng ký một tên miền chứ không phải là mua nó. Không ai thực sự sở hữu một tên miền giống như cách họ sở hữu ô tô hoặc nhà cửa cả.

Một số trường hợp, bạn đã tìm được một tên miền ưng ý nhưng nó đã được đăng ký. Nhưng lại có rất nhiều bạn mua tên miền nhưng thực sự không sử dụng đến chúng. Lời khuyên của tôi là bạn nên tìm và mua các Landing Page do công ty cung cấp, hoặc các Website trống. Vì với các loại tên miền này, bạn sẽ có sẵn một lượng Traffic từ trước đó cùng với tuổi thọ lâu. Các Domain có tuổi thọ càng lâu thì độ uy tín sẽ được đánh giá cao hơn.

Có nên chọn Domain Name chính xác tên doanh nghiệp?

Cách chọn Domain Name sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp

Bạn không nhất thiết phải chọn Domain Name chính xác theo tên doanh nghiệp.

Bạn nên chọn mua tên miền khớp với tên doanh nghiệp của bạn. Còn nếu chọn tên miền khác tên doanh nghiệp, thì hãy đảm bảo Domain này dễ nhớ, hoặc có ý nghĩa quan trọng với thương hiệu bạn.

Bạn có thể thấy, tên miền của Google thuộc sở hữu của một doanh nghiệp có tên là Alphabet. Nhưng Google không lấy tên là Alphabet, đó chỉ là tên của công ty sở hữu thương hiệu Google. Vì vậy, có thể nói cách chọn Domain phù hợp là bạn có thể giữ nguyên tên doanh nghiệp hoặc thay đổi, miễn sao nó mang lại giá trị cho doanh nghiệp bạn.

Đối với doanh nghiệp địa phương thì bạn có thể đăng ký một tên miền kết hợp với tên doanh nghiệp. Nhưng đối với một doanh nghiệp trực tuyến, bạn có thể chọn Domain thu hút khách hàng hơn.

Có nên chọn tên miền chứa từ khóa?

Khách hàng thường có xu hướng Click vào những tên miền có chứa từ khóa đối sánh chính xác. Vì vậy mà những Domain này sẽ có tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu bán hàng cao hơn.

Với Domain có chứa từ khóa, khách hàng sẽ cho rằng Website này thực sự chứa nội dung họ cần. Vì vậy, Website đó sẽ nhanh chóng nhận được nhiều Traffic hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Giữ tên miền ngắn nhất có thể

Domain dài có thể khiến khách hàng khó nhớ đến thương hiệu của bạn. Chưa kể đến việc họ có thể nhập sai lỗi chính tả nếu tên miền quá dài. Từ đó, bạn sẽ mất đi khá nhiều lượng truy cập từ khách hàng.

Vì vậy, cách chọn Domain tốt nhất là bạn để tên miền của mình dưới 15 ký tự. Đây là cách mà bạn sẽ giúp khách hàng của mình dễ ghi nhớ Link Web của bạn nhất. Ngoài ra, Website của bạn sẽ dễ dàng xuất hiện trên các bộ máy tìm kiếm hơn đối thủ.

Tên miền truyền tải được thông điệp

Cách chọn Domain Name sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp

Bạn hãy chọn tên miền truyền tải thông điệp để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.

Việc bạn đăng ký tên miền giúp truyền tải thông điệp là rất tốt để thu hút khách truy cập. Việc này sẽ giúp khách hàng biết được Website của bạn muốn truyền tải nội dung gì.

Bạn có thể chọn tên miền dựa vào cảm xúc mà bạn muốn khách hàng cảm nhận như: Rẻ nhất, thân thiện, tốt, chuyên gia, gia đình, bạn bè, đáng tin cậy,... Hoặc bạn có thể chọn tên miền gợi ý nơi mà bạn muốn khách hàng của mình truy cập liên kết đến như: Văn phòng, cửa hàng, ốc đảo, Showroom, Cafe,... Cách chọn Domain thích hợp nhất là bạn xem lại các từ đồng nghĩa và chất lượng mà bạn muốn gửi đến khách hàng.

Không nên dùng gạch nối trong tên miền

Từ khóa trong tên miền không quá quan trọng để xếp hạng nên bạn không cần nhồi nhét từ khóa bằng dấu gạch ngang. Việc này không những không có lợi ích trong xếp hạng mà còn khiến người dùng khó nhớ hơn.

Tuy dạng tên miền này rất ấn tượng nhưng khiến người dùng khó gõ Domain chính xác được. Đối với tên miền có nhiều âm, người dùng càng khó nhớ hơn vị trí của dấu gạch nối. Vì vậy, bạn không nên để dấu gạch ở trong tên miền của mình.

Xem xét lựa chọn các biến thể tên miền

Mọi người xáo trộn từ theo đủ mọi cách, nên bạn hãy đăng ký biến thể tên miền hợp lý nhé. Ví dụ bạn đăng ký tên miền là “WidgetExpert”, thì bạn có thể cân nhắc đăng ký “WidgetExpert”. Vì mọi người thường có xu hướng thêm “s” vào cuối một tên miền số ít.

Mọi người có thể nhớ sai tên miền của bạn, vì vậy hãy cố gắng lường trước điều đó. Bạn nên đăng ký các biến thể tên miền, sau đó chuyển hướng chúng đến đúng Domain của mình.

Ngoài ra, khi tìm kiếm khách hàng cũng có thể gõ sai một  vài lỗi chính tả phổ biến. Do đó, bạn hãy chuyển hướng tất cả chúng đến tên miền thực của doanh nghiệp. Tin tôi đi, đây còn là biện pháp giúp bạn ngăn chặn đối thủ đăng ký một biến thể tên miền của bạn rất hữu hiệu.

Đăng ký tên miền phòng thủ

Cách chọn Domain Name sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp

Đăng ký tên miền phòng thủ là cách để ngăn đối thủ của bạn đăng ký chúng.

Đăng ký miền bảo vệ là đăng ký các Domain mà đối thủ có thể đăng ký trong tương lai. Cách chọn Domain thích hợp là bạn nên đăng ký thêm các phiên bản như .net, .VN, .Org, .Biz, .Info. Nếu như khách hàng của bạn ở các nước khác thì bạn có thể đăng ký phiên bản .CA, .CO, .UK.

Việc đăng ký các phiên bản bổ sung không chỉ là phòng thủ mà còn giúp ích cho các mục đích sau này của bạn. Ví dụ như tên miền .com cần phải bảo trì thì bạn có thể tạm thời chuyển hướng sang .net.

Sẽ thế nào nếu tên miền .com của doanh nghiệp đã bị đăng ký

Domain dạng .com là một phiên bản tên miền chính ở Hoa Kỳ. Nếu bạn có một trang Web chỉ có Domain từ khóa .net hoặc .org, bạn không cần bỏ thời gian để phát triển Website mà người khác sở hữu phiên bản .com.

Nếu họ chỉ đơn giản là bám vào Domain đó mà không làm gì thì không ảnh hưởng đến bạn. Nhưng nếu người dùng thực sự thích phiên bản .com thì bạn sẽ mất đi rất nhiều Traffic. Trong trường hợp này, bạn hãy cố gắng phát triển phiên bản này, đầu tư nội dung để thu hút khách hàng tốt hơn nhé.

Sử dụng đuôi tên miền cao cấp của quốc gia (ccTLD)

Miền cấp cao nhất của mã quốc gia (ccTLD) là dạng Domain dành riêng cho một quốc gia. Ví dụ như các tên miền trong .CA và sổ đăng ký .UK là ccTLD.

Hầu như, người dùng khi vào trang Web có xu hướng thích ccTLD cụ thể cho quốc gia của họ. Vì vậy, nếu khách hàng của bạn ở Úc thì bạn nên sử dụng phiên bản .AU trong tên  miền. Còn nếu khách hàng của bạn chủ yếu ở Việt Nam thì bạn có thể sử dụng tên miền .VN hoặc .Com.VN.

Thông thường, các tên miền ccTLD có xu hướng chuyển đổi tỷ lệ cao hơn ở các quốc gia tương ứng. Vì vậy, cách chọn Domain tốt nhất là ưu tiên chọn các đuôi tên miền của quốc gia mà khách hàng của bạn đang sinh sống.

Tên miền trước đây đã được đăng ký

Cách chọn Domain Name sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp

Bạn hãy cẩn thận trong việc chọn tên miền đã được đăng ký trước đây.

Nếu xét đến việc SEO, bạn nên lưu ý việc tên miền đã được đăng ký trước đó có thể dính các hình phạt. Nếu không may, bạn có  thể chọn phải Domain đã từng gửi Spam trước đó, đã bị Google phạt và không thể xếp hạng. Tuy trang Web của bạn có lúc sẽ xuất hiện trong Top 10 nhưng sẽ nhanh chóng tụt hạng.

Vì vậy, trước khi đăng ký domain Mắt Bão bạn hãy xem lại lịch sử của Domain này. Bạn có thể gửi thư đến chuyên gia của Google để họ giải quyết các án phạt cho Domain này. Tuy nhiên, các án phạt trước đây tuy được gỡ bỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến Website của bạn. Do đó, lời khuyên của tôi là bạn hãy chọn tên miền sạch, phù hợp và không dính bất kỳ án phạt nào nhé.

Qua các nguyên tắc về cách chọn Domain trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng chọn được tên miền phù hợp với mình. Bước tiếp theo là nghiên cứu, tìm tòi xem Domain nào có thể dùng được và giúp ích cho bạn.

Tìm hiểu thêm: đăng ký domain matbao

SSL Check và cách kiểm tra thời gian sử dụng SSL của Website

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất