facebook com

Cách giữ Email luôn an toàn trước sự tấn công của “tin tặc”

26/10/2020

Nằm lòng những cách giữ Email luôn an toàn là điều mà bất kỳ ai cũng nên làm, cho dù bạn là cá nhân hay là một doanh nghiệp.

Đã có rất nhiều người dùng than phiền rằng họ bị đánh cắp các thông tin, dữ liệu trên Email và không biết làm thế nào để khắc phục các sự cố này. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn những cách giữ Email luôn an toàn mà tôi tâm đắc nhất. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn đang gặp vấn đề bảo mật Email nhé.

MỤC LỤC:

Sử dụng mật khẩu phức tạp

Bạn nên sử dụng mật khẩu phức tạp cho Email của mình.

Bạn nên sử dụng mật khẩu phức tạp cho Email của mình.

Sử dụng mật khẩu phức tạp là cách giữ Email an toàn mà tôi muốn nhắc đến nhằm giảm rủi ro bị bẻ khóa. Tin tặc thường dùng phương pháp tấn công dựa trên danh sách có sẵn (Dictionary Attack) để dò tìm mật khẩu.

Vì vậy, bạn không nên đặt mật khẩu đơn giản như những tên gọi quen thuộc, những cụm từ phổ biến hoặc thông tin cá nhân mà nhiều người biết (ngày tháng năm sinh, số điện thoại, biển số xe,…). Hãy đặt mật khẩu Email phức tạp một chút để các tin tặc không thể dò tìm. Cách an toàn là đặt mật khẩu kết hợp giữa số, chữ hoa, chữ thường, có ký tự đặc biệt và đủ dài. Về mặt kỹ thuật, mật khẩu với độ dài khoảng từ 8-12 ký tự thường sẽ rất khó bị Hack.

Tìm hiểu thêm:

Bạn có thể đặt mật khẩu càng khó đoán càng tốt. Tuy nhiên, yếu tố này không tăng mức bảo vệ lên là mấy mà đôi khi còn khiến bạn không thể nhớ mật khẩu của chính mình. Vì vậy, bạn vẫn cân nhắc kỹ càng trước khi đặt mật khẩu cho Email.

Kích hoạt xác thực 2 lớp

Thiết lập xác thực 2 bước là một cách giữ Email luôn an toàn.

Thiết lập xác thực 2 bước là một cách giữ Email luôn an toàn.

Thủ thuật đánh cắp thông tin của tin tặc ngày càng tinh vi và người dùng rất dễ bị mất tài khoản Email của mình. Chính vì thế, các nhà cung cấp dịch vụ Email đã tăng cường cơ chế bảo vệ tài khoản của người dùng bằng cách cung cấp tính năng xác thực hai bước (Two-Factor Authentication).

Hiện nay, không chỉ Email mà hầu hết các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google,… đều đã áp dụng chính sách bảo mật xác thực hai bước cho tài khoản người dùng. Dù không đảm bảo an toàn tuyệt đối nhưng cơ chế bảo mật này sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu hiệu quả hơn.

Giống như tên gọi của nó, cách giữ Email luôn an toàn này buộc các bạn phải thực hiện hai bước để xác thực khi đăng nhập vào tài khoản mạng Email. Có thể là hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân, số điện thoại hay bất kỳ dữ liệu khó đoán nào trước khi đăng nhập vào tài khoản Email của mình.

Kiểm tra kỹ các liên kết hoặc File đính kèm trước khi mở

Kiểm tra kỹ File đính kèm từ người lạ trước khi tải về máy.

Kiểm tra kỹ File đính kèm từ người lạ trước khi tải về máy.

Một điều vô cùng quan trọng mà tôi muốn nhắc nhở bạn đó là khi nhận được Email từ người lạ nhưng có đính kèm File, liên kết thì bạn cần kiểm tra kỹ chúng trước khi nhấp vào liên kết, tải File đính kèm về máy. Đây là một cách Hack Email hoàn hảo của tin tặc mà bạn đừng bao giờ chủ quan.

Nếu cảm thấy nghi ngờ thì tôi khuyên bạn nên xóa Email đó thay vì nhấp chuột vào bất cứ phần nào trong Email. Thậm chí khi Email được gửi từ địa chỉ có trong danh bạ mà chứa những Link hoặc tên File đính kèm lạ, bạn nên hỏi lại người gửi xem có phải họ gửi không và vẫn cần thận trọng với những Link, File đó.

Sử dụng các phần mềm diệt Virus để quét tập tin

Sử dụng phần mềm diệt Virus là một cách giữ Email luôn an toàn.

Sử dụng phần mềm diệt Virus là một cách giữ Email luôn an toàn.

Theo tôi nhận thấy, người dùng Internet ngày nay ưa chuộng các đường dẫn rút gọn chia sẻ trên mạng xã hội mà không lường được rất nhiều mã độc phát tán kèm theo. Các tài khoản Facebook, Instagram, Email ngày càng xuất hiện nhiều đường dẫn được rút gọn bởi các dịch vụ nổi tiếng như bit.lyalturl.com. Các liên kết này có thể bị đổi hướng khiến người dùng bị lừa đến các trang Web có chứa mã độc.

Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Provider) thường đưa ra một số chính sách bảo vệ ngay từ chính máy chủ của họ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên bảo vệ mình trước bằng cách cài đặt một chương trình chống Virus hiệu quả, được cung cấp bởi những hãng bảo mật nổi tiếng.

Tin tặc thường sử dụng hình thức tấn công mã độc và ngày càng hoàn thiện chiến thuật của mình. Tuy nhiên, kiểu tấn công này hầu như thường bị chặn lại bởi những chương trình chống Virus chính thống. Do vậy, sử dụng các phần mềm diệt Virus để quét tập tin là điều mà bạn nên làm để giữ Email luôn an toàn.

Xác nhận thông tin trước khi thực hiện theo yêu cầu có trong Email

Bạn nên xác nhận thông tin trước khi làm theo các yêu cầu của Email.

Bạn nên xác nhận thông tin trước khi làm theo các yêu cầu của Email.

Các Email lừa đảo thường sẽ chứa các đường dẫn để dẫn bạn đến các trang Web và yêu cầu bạn nhập một mẫu nào đó hoặc một Form đăng nhập lừa đảo giống hệt như giao diện của một trang web nổi tiếng như: Email, Facebook… bạn không nên Click vào bất cứ đường dẫn nào chứa trong Email nhận được.

Cần xác định chính xác nguồn của trang web trên trình duyệt trước khi thực hiện đăng nhập hãy điền các mẫu thu thập thông tin. Với các Email chứa các tập tin đính kèm: .doc, .docx, .ppt, .xls, .pdf… bạn không nên mở ngay khi tải về mà nên sử dụng các công cụ Online để mở. Trường hợp các công cụ này báo lỗi hoặc bạn không đọc được các tài liệu đó thì khả năng cao đó là các tập tin lừa đảo, hãy cân nhắc để xóa nó ngay.

Bạn thấy đấy, Google đã từng phát hiện được hàng trăm địa chỉ Email của các quan chức cao cấp từ Trung Quốc, Hàn Quốc và chủ yếu là Mỹ đã bị xâm nhập và bí mật chuyển tiếp nội dung ra bên ngoài. Do vậy, một cách giữ Email luôn an toàn là các bạn hãy kiểm tra lại tài khoản xem có bị tự động chuyển tiếp Email đến địa chỉ nào khác không, bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh xe ở góc bên phải, chọn Cài đặt > Chuyển tiếp và POP/IMAP (Settings > Forwarding and POP/IMAP).

Không dùng 1 Email cho nhiều dịch vụ

Khi đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, quỹ bảo hiểm, thẻ tín dụng, mua hàng trực tuyến... đều yêu cầu người dùng khai báo địa chỉ Email. Trên thực tế, rất nhiều người chỉ sử dụng 1 địa chỉ Email duy nhất đối với tất cả các tài khoản như trên. Điều này vô cùng nguy hiểm đấy nhé. Bởi họ có thể đánh mất tài khoản hoặc tin tặc đột nhập và lấy cắp thành công những dữ liệu cá nhân.

Sử dụng dịch vụ bảo vệ Email SAPv2 là cách giữ Email luôn an toàn

Bạn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ SaPv2 của Mắt Bão.

Bạn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ SaPv2 của Mắt Bão.

Ngoài những cách giữ Email luôn an toàn kể trên, tôi muốn giới thiệu đến các bạn một dịch vụ bảo vệ thư từ Mắt Bão là SAPv2 (Security Advance Protection). Kể từ khi ra mắt, SAPv2 đã được đông đảo cá nhân và doanh nghiệp sử dụng nhờ những hiệu quả mà nó mang lại.

Đặc biệt, phiên bản 2 của SAP - Security Advance Protection giúp ngăn ngừa đến 99.9% mối nguy hại như: Thư rác (Spam), Vi-rút, Mã độc (Malware), Mạo danh lừa đảo (Phishing) thông qua trí tuệ nhân tạo (AI), được xác thực và khuyến nghị bởi Microsoft. Hiện bạn có thể sử dụng dịch vụ này với mức giá chỉ từ 49k/tháng.

Hy vọng qua những thông tin mà tôi đã chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm để lên kế hoạch bảo vệ thông tin Email của mình. Nếu bạn còn bất cứ vấn đề gì, đừng ngại bình luận dưới đây để được giải đáp nhé!

Tìm hiểu thêm:

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!