facebook com

Cách kiểm tra tên miền hết hạn nhanh chóng và chính xác nhất

Website là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi mà khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thế nhưng, lỡ một ngày tên miền website của bạn hết hạn và “bị cướp mất” thì sao?

MỤC LỤC:

  1.  Kiểm tra tên miền hết hạn
  2. Gia hạn tên miền quốc tế

  3. Gia hạn tên miền Việt Nam

Website là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi mà khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thế nhưng, lỡ một ngày tên miền website của bạn hết hạn và “bị cướp mất” thì sao?

Để tránh điều đó xảy ra, bạn hãy lưu ý cách kiểm tra tên miền hết hạn sau đây để kịp thời gia hạn tên miền của mình.

Tên miền hoặc domain là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ. 

Tên miền là duy nhất trên Internet, do đó bạn không thể đăng ký được tên miền khi người khác đã sở hữu nó. Nếu bạn cần đăng ký tên miền phù hợp với tên doanh nghiệp của bạn, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký tên miền đó trước.

Nếu bạn đã sở hữu một tên miền cho doanh nghiệp của mình và băn khoăn không biết nó sắp hết hạn hay chưa, hãy thực hiện kiểm tra ngay.

1. Kiểm tra tên miền hết hạn

Cách kiểm tra tên miền hết hạn rất dễ thực hiện, bạn hãy làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Bạn truy cập và website https://www.matbao.net/ như hình minh họa bên dưới:

Cách kiểm tra tên miền hết hạn

Bước 2: Bạn nhập tên miền muốn kiểm tra, đợi vài giây rồi click vào nút "Xem" trên trang kết quả, như hình minh họa bên dưới:

Kiểm tra tên miền hết hạn nhanh và chính xác

Bước tiếp theo, bạn chú ý  vào mục Expiration Date, đây chính là ngày hết hạn tên miền của bạn.

Tên miền hết hạn

Nếu tên miền của bạn đã hết hạn và bạn cảm thấy lo lắng. Hãy yên tâm bạn nhé! Bạn vẫn còn thời hạn nhất định để gia hạn tên miền của mình và tránh bị đối thủ mua mất.

Dưới đây là vòng đời của tên miền, bạn xem qua để biết tên miền của bạn đang ở giai đoạn nào, dựa vào đó để tiến hành gia hạn:

2. Gia hạn tên miền quốc tế:

Tính từ ngày sau khi hết hạn (Tiếng Anh là domain expired), tên miền của sẽ trải qua 3 giai đoạn mang tính “ân hạn” kéo dài 75 ngày:

Giai đoạn 1 (Pending Renew): chủ thể tên miền có 45 ngày để gia hạn tên miền, bạn chỉ nộp phí gia hạn bình thường, không phải nộp thêm khoản phí nào khác.

Giai đoạn 2 (Pending Restore): chủ thể tên miền có thêm 30 ngày để gia hạn tên miền, lúc này bạn phải trả 2 loại phí là: phí gia hạn và phí khôi phục, phí khôi phục thường gấp 10 lần phí gia hạn bình thường.

Giai đoạn 3 (Pending Delete): tên miền còn 5 ngày chờ xóa. Lúc này bạn vẫn có thể gia hạn được tên miền của mình.

Sau khi hết 5 ngày chờ xóa, tên miền không gia hạn được và sẽ được xóa khỏi cơ sở dữ liệu của Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế (viết tắt là ICANN). Lúc này, tên miền sẽ trở về trạng thái vô chủ và được tự do đăng ký.

domain expired

3. Gia hạn tên miền Việt Nam:

Tính từ ngày hết hạn, chủ thể tên miền sẽ có 20 ngày để gia hạn tên miền.

Thời hạn cuối cùng mà chủ thể có thể gia hạn cho tên miền của mình sẽ được thông báo cụ thể khi truy cập tên miền sau khi hết hạn, xem hình minh họa bên dưới.

Nếu bạn không tiếp tục gia hạn tên miền này thì đến 0 giờ của ngày thứ 21, tên miền sẽ trở về trạng thái vô chủ và được tự do đăng ký.

Tên miền hết hạn

Bạn có thể xem thêm bài viết: Vòng đời của một tên miền để hiểu rõ hơn về các quy định đối với tên miền hết hạn.

Hoặc truy cập vào đây để:

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất