facebook com

Cách Lựa Chọn Chủ Đề Phù Hợp Cho Blog

Trở thành một blogger – người chuyên viết blog chia sẻ về những chủ đề thế mạnh trong cuộc sống, là bạn phải nắm chắc ưu thế của mình là gì, trong lĩnh vực nào… để có thể lên ý tưởng và chủ đề phù hợp cho các bài chia sẻ trong blog.

Thật sự là vậy, nếu chọn sai chủ đề, blog của bạn có thể sa lầy vào những nội dung ngày càng khó có hướng mới để viết. Nhưng nếu chọn đúng chủ đề, thì “hào quang” của hot blogger có thể đến bên bạn ngay và lập tức. Vậy để lựa chọn chủ đề phù hợp cho blog thì cần nhưng tiêu chí nào?

lựa chọn chủ đề blog chuyên nghiệp

Bạn phải đủ đam mê nghề viết thì mới đủ kiên nhẫn tìm tòi chủ đề mới cho blog chia sẻ của mình.

 

1. Xác định thế mạnh mà bản thân muốn chia sẻ

 

Đầu tiên, để chọn đúng chủ đề cho blog cá nhân, bạn phải xác định rằng “bạn có khả năng gì?”

Bởi nếu không biết được mình mạnh về điểm nào, muốn chia sẻ những điều gì… bạn sẽ dễ nản lòng và bỏ cuộc giữa chừng do chưa đủ đam mê với nó.

Để xác định điều này khá đơn giản:

        1/    Sở thích của bạn? Thiết kế, chơi game, review, đồ họa, viết lạch, lên ý tưởng…

        2/    Thời gian rảnh bạn thích làm gì?

        3/    Chủ đề tò mò được bạn quan tâm nhiều nhất hàng ngày chính là gì?

        4/    Bạn thấy ít chán nhất với chủ đề nào?

 

Nếu trả lời gọn gàng và súc tích nhất cho những câu hỏi này, thì bạn đã sớm định hướng được bản thân sẽ viết những gì cho blog sắp tới rồi đó.

Nhưng nếu vẫn còn mơ hồ, hãy tìm hiểu tiêu chí thứ hai để chọn được chủ đề thích hợp cho blog nhé.

 

chọn chủ đề blog phù hợp

Chủ đề blog là một trong những ý tưởng khó “xử” cho các blogger.

 

2. Bạn có đủ khả năng để “cân” chủ đề đó hay không?

 

Bạn thích, bạn đam mê là một chuyện, nhưng bạn có đảm bảo rằng, bản thân đủ kiến thức và kiến thức có chuẩn xác để “cân” chủ đề có mà không có vấn đề gì hay không.

Có hai phương án cho bạn ở tiêu chí này. Thứ nhất, nếu chọn viết quá nhiều chủ đề, thì blog trở nên loãng và bạn sẽ có lúc cảm thấy mất định hướng, không biết nên chọn chủ đề nào để đào sâu hơn.

Thứ hai, chọn hẳn 1 chủ đề và đào sâu khai tác những mảng miếng chưa được khai thác, viết bằng cả tâm huyết, kiến thức hàn lâm và kinh nghiệm thực tế với lối viết đủ hấp dẫn và thông minh để lôi cuốn người đọc.

Để rõ hơn bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

        1/    Bạn thực sự có đủ kiến thức để khai thác sâu vào chủ đề đã chọn?

        2/    Bạn có muốn lấy ý tưởng của người khác cho bài viết hay không?

        3/    Bạn có sẵn sàng từ bỏ chủ đề nếu đến một thời gian nào đó bạn không đủ khả năng sáng tạo và khai thác nó nữa hay không?

 

3. Chọn chủ đề và cách thức vận hành blog phù hợp với quốc gia sinh sống

 

Nghe thì có vẻ quá hoành tráng và vĩ mô, nhưng bạn nên hiểu rằng khi sinh sống ở Việt Nam, thì việc viết blog kiếm tiền không-thực-sự-khả-thi. Nhưng nếu viết với tâm thế share - chia sẻ là chính thì hoan nghênh.

Một số chủ đề blog có thể thu hút được lượt truy cập nhiều ấn tượng tại Việt Nam là: MMO – kiếm tiền online, kinh nghiệm tập thể hình, review sản phẩm công nghệ mới, chia sẻ mã giảm giá, du lịch mới lạ giá rẻ…

Chọn chủ đề cho blog không chỉ là chọn chủ đề bạn thích, bạn đam mê, bạn có khả năng… mà còn phải đảm bảo rằng người đọc sẽ “cần” những thông tin mà bạn sắp chia sẻ đó. Mỗi chủ đề được lựa chọn kỹ càng sẽ giúp con đường viết lách về sau trở nên dễ khai thác hơn và sáng tạo nội dung chuyên sâu cũng đơn giản hơn. 

Nguồn: matbao.net

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất