facebook com

Cách sử dụng Hashtag để tăng nhận diện thương hiệu trên mạng xã hội

11/04/2019

Hastag là gì? Làm thế nào để sử dụng hashtag hiệu quả trên các trang mạng xã hội để thu hút người dùng biết đến thương hiệu?

Làm thế nào để sử dụng hashtag hiệu quả trên các trang mạng xã hội?

Làm thế nào để sử dụng hashtag hiệu quả trên các trang mạng xã hội?

Để thu hút khách hàng, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hastag hay chèn nhiều hashtag vào mỗi bài đăng trên các phương tiện truyền thông. Đây chính là cách giúp bạn dễ dàng tiếp cận các thông tin dù ở bất kì lĩnh vực nào.

Ví dụ bạn tìm kiếm trên Facebook về đăng ký ssl thì những bài đăng có kèm hastag #dang_ky_ssl sẽ xuất hiện. Vậy hastags là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của Mắt Bão.

Hashtag là thuật ngữ khá phổ biến đối với người dùng mạng xã hội

Hashtag là thuật ngữ khá phổ biến đối với người dùng mạng xã hội

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn lựa hashtag

Khi đăng bài liên quan đến một chủ đề trên các phương tiện truyền thông, người ta thường sẽ sử dụng hashtag. Việc này nhằm để tổ chức nội dung tốt hơn bằng cách nhóm các bài có liên quan với nhau.

Mặc dù không phải tất cả các trang mạng xã đều được thiết lập một cách khoa học với hashtag. Nhưng chúng vẫn cho phép bạn sắp xếp và lọc nội dung nhất định.

Ví dụ bạn đang chạy Marketing cho một chiến dịch, một quảng cáo nào đó, thì bạn có thể gắn hashtag lên các bài viết của mình để dễ dàng kiểm soát hơn.

Hoặc cụ thể bạn đang muốn chạy chiến dịch quảng cáo dịch vụ đăng ký ssl thì các bài đăng của bạn đều kèm theo hastag #dang_ky_ssl. Điều này sẽ giúp cho việc tìm kiếm của khách hàng dễ hơn rất nhiều.

Với những nội dung mới, hashtag là cách để người dùng tiếp cận nhanh nhất. Đồng thời, cũng là cách để tìm được những người có bài đăng tương tự với bạn.

Để chọn lựa hashtag, bạn cần xem lại các mục tiêu bạn đã đặt khi thiết lập tài khoản. Ai là đối tượng được hướng đến của bài viết. Những hashtag nào họ sẽ tìm kiếm. Hastag không hề có quy chuẩn chung, việc của bạn là lựa chọn các hashtag phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình.  

Lựa chọn hashtag là yếu tố nền tảng cho việc phát huy sức mạnh của hashtag

Lựa chọn hashtag là yếu tố nền tảng cho việc phát huy sức mạnh của hashtag

2. Các loại hashtag bạn thường thấy

  • Hashtag thương hiệu

Phát triển một hashtag cốt lõi mà mọi người sẵn sàng chia sẻ là mục tiêu cuối cùng của Marketing. Bạn có thể nhận thấy việc người dùng thường chụp ảnh với một vài sản phẩm và chia sẻ nó kèm theo hashtag thương hiệu.

Đôi khi, các thương hiệu cần phát triển một hashtag không thể hiện quá nhiều sự quảng bá. Ví dụ hashtag nổi bật của Coca-Cola không phải là #cocacola mà là #shareacoke.

Việc sử dụng hashtag trong các chiến dịch marketing sẽ giúp thương hiệu tăng phạm vi tiếp cận khách hàng.

  • Hashtag chiến dịch

Đây là loại hashtag chỉ dành cho một chiến dịch Marketing cụ thể và đơn giản. Nó chỉ để quảng bá cho một sản phẩm hay một dịch vụ cụ thể nào đó.

Ví dụ để quảng bá cho iPhone X, iPhone đã đặt ra hashtag #ShootoniPhone. Nhằm giới thiệu tính năng chụp ảnh vô cùng sắc nét. Từ đó thuyết phục khách hàng tìm đến trải nghiệm sản phẩm.

Điều quan trọng là bạn cần tìm ra những hastag đặc trưng cho thương hiệu. Không nên đặt những hashtag quá chung chung. Vì có thể thương hiệu của bạn sẽ chìm giữa những thương hiệu khác.

Ví dụ bạn đang quảng bá cho dịch vụ đăng ký bảo mật website, bạn có thể tìm ra những hashtag thật ngắn gọn, đặc biệt. Nhằm dẫn khách hàng về trang của mình mà không lo nhầm lẫn với các thương hiệu khác.

  • Hashtag sự kiện

Đây là hashtag liên quan đến sự kiện cụ thể. Nó sẽ giúp mọi người có thể tìm thấy các nhóm bài viết đang cập nhật về sự kiện mà họ quan tâm.

Có thể thấy, việc phân loại hashtag chủ yếu dựa vào chủ đề hình ảnh mà bạn muốn chia sẻ

Có thể thấy, việc phân loại hashtag chủ yếu dựa vào chủ đề hình ảnh mà bạn muốn chia sẻ

3. Cách sử dụng Hastag trên các phương tiện truyền thông

  • Một hashtag đúng sẽ không có khoảng trắng giữa các ký tự
  • Viết hoa không ảnh hưởng đến hashtag
  • Không nên sử dụng các hashtag quá dài khiến người đọc phải ngồi giải nghĩa
  • Cần nắm bắt được những hashtag nào khách hàng sẽ sử dụng

Cách sử dụng Hashtag trên Instagram

Hastag khá phát triển trên mạng xã hội Instagram. Bởi đây là công cụ để người dùng có thể sắp xếp hình ảnh và video theo danh mục. Sự thật là bạn có thể sử dụng đến 30 hashtag trên một bài đăng Instagram. Tuy nhiên hình ảnh bài đăng được ưu tiên hơn nên bạn không cần thiết sử dụng quá nhiều hashtag.

Instagram là một trong những mạng xã hội có lượng hashtag rất lớn

Instagram là một trong những mạng xã hội có lượng hashtag rất lớn

Hiện nay, bạn có thể hashtag ngay trên profile của mình và Instagram Stories để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm.

Cách sử dụng Hashtag trên Facebook

Theo thống kê thì lượng người dùng hastag trên Facebook chưa thật sự lớn. Bởi thống kê cho rằng, hashtag ít khi cải thiện lượng tương tác trên Facebook. Nếu có sử dụng chỉ nên dùng 1 - 2 hashtag liên quan mật thiết đến bài đăng của bạn. Vậy sự thật hashtag có lợi ích gì trong các bài Post của Facebook?

  • Làm nổi bật những câu, từ quan trọng từ đó gây ra sự chú ý, kích thích sự tò mò cho người đọc.
  • Bài viết có thể được tìm kiếm bằng cách ghi lại hashtag ngay trên ô Search của Facebook
  • Tăng độ hiển thị nội dung cho các chiến dịch Marketing. Chỉ cần click chuột vào một hashtag nào đó, bạn sẽ thấy những bài viết sử dụng hashtag đó. Từ đó có thể thúc đẩy sự phổ biến của bài đăng.

Cách sử dụng Hashtag trên YouTube

Youtube chỉ mới vừa sử dụng hashtag trong những ngày gần đây ở phần tiêu đề và trong chú thích của mỗi clip. Nếu ai đó nhấp vào hashtag, người đọc sẽ được chuyển đến một danh sách video sử dụng các hashtag cùng tên. 

Ngoài Instagram, Facebook và YouTube là các kênh cũng sử dụng hashtag

Ngoài Instagram, Facebook và YouTube là các kênh cũng sử dụng hashtag

Tóm lại

Hiện nay, hashtag được xem là công cụ để bạn thúc đẩy sự hiệu quả cho các chiến dịch Marketing. Thế nhưng, có một điều cần phải chú ý là việc tạo ra hashtag có khả năng thu hút người xem và để họ bị cuốn vào chiến dịch ấy.                            

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!