facebook com

Cách xử lý Email lừa đảo tránh rủi ro bảo mật bạn cần biết

22/10/2020

Hiện nay, có nhiều đối tượng dùng Email để gạt tiền, đánh cắp thông tin,... Chúng ta cần biết cách xử lý Email lừa đảo để tránh các thiệt hại không mong muốn.

MỤC LỤC:

Cách xử lý Email lừa đảo tránh rủi ro bảo mật bạn cần biết

Cách xử lý Email lừa đảo tránh rủi ro bảo mật bạn cần biết

Việc trao đổi Email trong công việc, học tập,... đã vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, cùng với đó thì hiện tượng Email lừa đảo, Spam cũng xuất hiện và ngày càng tăng lên. Đây là dạng Email giả mạo, độc hại với mục đích dụ dỗ bạn tiết lộ các thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, hoặc phát tán Virus,... Để môi trường trao đổi Email an toàn hơn, chúng ta cần bỏ một chút thời gian để báo cáo và có cách xử lý Email lừa đảo đúng đắn.

 Các Email lừa đảo thường có nội dung thu hút, mạo danh là chương trình, giải thưởng uy tín.

Các Email lừa đảo thường có nội dung thu hút, mạo danh là chương trình, giải thưởng uy tín.

Cách đây không lâu, bản thân tôi cũng đã từng gặp loại Email lừa đảo này. Nó có hình thức khá tinh vi, đội lốt một chương trình ưu đãi là “Giải thưởng Customer Gratitude”. Kẻ xấu sử dụng địa chỉ Email vô cùng giống Account của Gmail Team thật là Mail-noreply@gmailteam.com để gửi tin nhắn hàng loạt cho nhiều người. Tôi tin rằng sẽ có không ít bạn cũng đã từng gặp trường hợp tương tự như vậy. Chính vì thế, tôi muốn chia sẻ chủ đề hôm nay với hy vọng giúp mọi người nâng cao cảnh giác, xử lý nhanh và tránh bị lừa đảo qua Email.

Báo cáo Email lừa đảo

Các nhà cung cấp Email đều có hệ thống bảo vệ người dùng khỏi Email Spam.

Các nhà cung cấp Email đều có hệ thống bảo vệ người dùng khỏi Email Spam.

Theo tôi được biết, phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ Email hiện nay đều có cơ chế báo cáo Email lừa đảo. Đây cũng là một trong những cách xử lý Email lừa đảo cơ bản nhất. Người dùng có thể ngay lập tức thông báo cho họ hiện tượng đáng ngờ nhằm góp phần ngăn chặn hành vi, bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách báo cáo Email lừa đảo trên nền tảng Gmail của Google, một trong những địa chỉ Email được sử dụng phổ biến nhất toàn cầu.

Google sẽ có bước xác định độ an toàn của Email cho bạn. Nếu xác định Email gửi đến đáng ngờ, có thể là lừa đảo, họ có thể chuyển Email này tới thư mục Spam. Hoặc Google sẽ hiển thị cảnh báo cho người dùng.

Gửi Report là cách hạn chế các Email lừa đảo hữu hiệu nhất

Tuy nhiên, cũng sẽ có trường hợp Email lừa đảo tinh vi lọt qua hệ thống kiểm soát của Google như trường hợp mà tôi đã gặp phải. Lúc này, bạn hãy thực hiện thủ công để báo cáo các Email này theo các bước sau:

  • Truy cập vào Gmail trên máy tính.
  • Mở thư bạn nghi ngờ là lừa đảo lên.
  • Bên cạnh biểu tượng Trả lời, bạn nhấp vào biểu tượng Thêm.
  • Sau đó, bạn nhấp vào Báo cáo lừa đảo.

Khi bạn di chuyển thủ công Email vào mục Spam, Google sẽ nhận được một bản sao của Email đó. Họ có thể tiến hành phân tích nó để có giải pháp bảo vệ người dùng tốt hơn khỏi Spam và lạm dụng.

Với kinh nghiệm cá nhân của tôi, cũng có không ít trường hợp chúng ta bấm nhầm, báo cáo không đúng Email sai phạm. Bạn không cần lo lắng, chỉ cần làm theo các bước dưới đây để bỏ đánh dấu Email là lừa đảo để khôi phục thư của mình.

  • Đầu tiên, bạn truy cập vào mục Spam của Gmail trên máy tính.
  • Bạn mở thư đã bị báo cáo sai lên.
  • Sau đó, bạn nhấp vào Báo cáo không phải là lừa đảo.

Nếu bạn tin đó không phải là Email lừa đảo, bạn có thể cập nhật lại.

Nếu bạn tin đó không phải là Email lừa đảo, bạn có thể cập nhật lại.

Không truy cập vào liên kết hoặc tập tin đính kèm trong Email

Các Email lừa đảo có thể yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin quan trọng của bạn như số tài khoản ngân hàng, PIN, mật khẩu, ngày sinh, tên người dùng, số thẻ tín dụng,...

Một điều hiển nhiên là nội dung các Email này thường rất thu hút, kích thích bạn thực hiện hành động mà tin tặc mong muốn. Ví dụ như thông báo bạn đã trúng thưởng một tài sản giá trị cao nào đó, tặng quà, tài liệu miễn phí, hay thông tin Hot về lĩnh vực bạn quan tâm,...

Kẻ xấu sẽ đính kèm các đường dẫn trong thư để dẫn bạn đến các trang khác, yêu cầu bạn nhập Form đăng nhập lừa đảo được Copy như giao diện một Website nổi tiếng như Facebook, Gmail,… Vậy cách xử lý Email lừa đảo trong tình huống này là gì?

Khi gặp trường hợp này, lời khuyên tôi dành cho bạn là KHÔNG nên nhấp vào bất cứ hình ảnh, Link, tệp đính kèm nào chứa trong Email nhận được.

 Hãy kiểm tra cẩn thận trang bạn đang truy cập trước khi đăng nhập, điền thông tin.

Hãy kiểm tra cẩn thận trang bạn đang truy cập trước khi đăng nhập, điền thông tin.

Ngoài ra, mỗi chúng ta cần xác định nguồn của Website chính xác trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào. Vì với tôi, sản phẩm Fake dù cố bắt chước thì cũng sẽ có dấu hiệu không thể giống trang chính.

Theo kinh nghiệm của tôi, với các Email đính kèm các tệp .docx, .doc, .ppt, .pdf, .xls,… tôi sẽ không mở ngay lập tức khi tải về. Thay vào đó, tôi tận dụng các công cụ trong bộ Google Drive để mở chúng. Nếu các công cụ này không đọc được tài liệu, hoặc báo lỗi thì khả năng cao đó là tập tin lừa đảo. Vì vậy tôi sẽ xóa nó ngay mà không động tới. Còn nếu cần sử dụng, và các tệp được gửi từ người đáng tin cậy, tôi sẽ quét chúng bằng phần mềm diệt Virus trước khi mở trên máy tính của mình.

Đánh dấu Email là Spam

 Bạn có thể chặn địa chỉ Email, báo cáo Email Spam đối với thư nghi ngờ là lừa đảo.

Bạn có thể chặn địa chỉ Email, báo cáo Email Spam đối với thư nghi ngờ là lừa đảo.

Sau khi tiến hành các đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân như xem xét, nhận dạng Email độc hại, xóa File đã tải (nếu có) và diệt Virus, cách xử lý Email lừa đảo tiếp theo tôi làm là sẽ thông báo với mọi người. Trong đó gồm người gửi (nếu họ là người quen), bạn bè, người thân để họ cảnh giác. Đồng thời, tôi sẽ đánh dấu Email là Spam để thông tin đến nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử mình đang sử dụng.

Các nhà cung cấp sẽ có chế độ báo cáo Email lừa đảo của riêng mình. Các đơn vị cung cấp thư điện tử có nhiều dữ liệu về Phishing Email như như Gmail, Outlook,… sẽ bảo vệ bạn bằng hệ thống lọc thư rác.

Nếu bạn đánh dấu Email là Spam xong nhưng không thấy nhà cung cấp phản hồi thì đừng lo lắng. Đây là việc bình thường bởi họ sẽ hiếm khi có phản hồi tin nhắn báo cáo Spam cho bạn. Thay vào đó, họ sẽ ghi nhận, tìm biện pháp xử lý và ngăn chặn các Email lừa đảo này.

Gmail, Outlook,... sẽ chặn các thư của tài khoản bị bạn đánh dấu là thư rác hoặc Spammer. Các Email từ tài khoản này sẽ không thể gửi đến bạn được nữa.

Xóa tất cả các Email nếu nghĩ đó là Email lừa đảo

 Hãy xóa hết các Email Spam để tránh gửi nhầm, Click và Link xấu.

Hãy xóa hết các Email Spam để tránh gửi nhầm, Click và Link xấu.

Bước cuối cùng trong cách xử lý Email lừa đảo của tôi là xóa mọi Email lừa đảo. Bạn đừng nghĩ việc này là không cần thiết. Hãy xóa chúng để tránh nhầm lẫn, hay vô tình Click vào các đường dẫn, nhắn vào Mail.

Tôi cũng đã gặp trường hợp một người bạn của mình quên không xóa Email lừa đảo. Một thời gian sau, anh ấy tìm kiếm Email công việc và Email lừa đảo này vô tình cũng hiển thị theo kết quả tìm kiếm. Suýt nữa anh ấy đã nhấp tải và File đính kèm nếu không có đồng nghiệp bên cạnh nhắc nhở.

Khi đã báo cáo Email lừa đảo, hệ thống sẽ tự động lưu và ghi nhận nên bạn không cần phải giữ lại chúng. Hãy xóa Email xấu ngay để đảm bảo an toàn nhé.

Đăng ký dịch vụ bảo vệ Email SAP

Các hình thức lừa đảo qua Email ngày càng tinh vi, hệ thống bảo vệ tự động có thể sẽ bỏ sót những thư rác.

Phiên bản 2 của SAP - Security Advance Protection giúp ngăn ngừa đến 99.9% mối nguy hại như:

  • Thư rác (Spam)
  • Vi-rút, mã độc (Malware)
  • Mạo danh lừa đảo (Phishing) thông qua trí tuệ nhân tạo (AI), được xác thực và khuyến nghị bởi Microsoft.

Quy trình hoạt động của SAP chiều gửi

Quy trình hoạt động của SAP chiều gửi

Đăng ký dịch vụ bảo vệ Email SAP ngay để phòng ngừa triệt để tình trạng lừa đảo qua Email. Ngoài ra bạn cũng nên chủ động sử dụng, kiểm tra Email cẩn thận. Khi gặp Email lừa đảo, với tôi việc quan trọng và cần thực hiện càng nhanh càng tốt đó là cảnh báo cho mọi người biết để cùng phòng tránh. Bạn có thể áp dụng theo các cách xử lý Email lừa đảo mà tôi đã chia sẻ ở trên. Hoặc nếu có thêm giải pháp nào khác, hãy để lại bình luận ngay để chia sẻ với cộng đồng nhé

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!