facebook com

Chatbot – Xu hướng tiếp thị tất yếu trong thời đại 4.0

03/05/2019

Tự động hóa trong giao tiếp và chăm sóc khách hàng là xu hướng tất yếu trong kinh doanh trực tuyến hiện nay. Hệ thống Chatbot ra đời mở ra thêm cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp thị tự động.

Không chỉ có khả năng cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, Chatbot còn có tỷ lệ tương tác với khách hàng cao hơn so với các công cụ khác.  

Chatbot – Xu hướng tiếp thị tất yếu trong thời đại 4.0

Chatbot – Xu hướng tiếp thị tất yếu trong thời đại 4.0

Chatbot là công cụ trả lời tự động thông qua các ứng dụng nhắn tin OTT. Chatbot không chỉ trả lời khách hàng nhanh mà còn chủ động cung cấp thêm các thông tin liên quan và các lựa chọn thay thế. Việc sử dụng chatbot phụ thuộc vào mức độ hấp dẫn đối với người dùng. Để mang lại cho khách hàng cảm giác như đang nói chuyện với người thật, doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng kịch bản thoại cho Chatbot một cách “tự nhiên nhất”. Từ năm 2019, các bot sẽ được kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và giúp đưa ra phản ứng thông minh hơn và giao tiếp lưu loát hơn. Theo nghiên cứu, có hơn 80% doanh nghiệp có kế hoạch triển khai Chatbot vào năm 2020. 

Chatbot – Tăng trải nghiệm khách hàng, tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Đầu tiên, Chatbot dảm bảo hoạt động chăm sóc khách hàng có thể được thực hiện liên tục 24/7, trả lời các yêu cầu khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Thứ hai, tốc độ tìm kiếm và trả lời của Chatbot nhanh hơn bất kỳ nhân viên dịch vụ nào. Chính vì vậy, khách hàng được trả lời nhanh các thông tin họ đang muốn biết. Sự tiếp cận và trao đổi thông tin trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Thứ ba, công cụ Chatbot thân thiện trên tất cả các thiết bị di động. Vì vậy, doanh nghiệp dễ dàng tiếp thị và chăm sóc khách hàng mọi lúc, ngay cả khi di chuyển. Đây là tiện ích không thể bỏ qua khi smartphone ngày càng phổ biến, đối tượng sử dụng đa dạng. 

Thứ tư, Chatbot giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hoạt động và tối ưu hóa lợi nhuận. Theo nghiên cứu của Công ty Juniper (Mỹ), việc sử dụng Chatbot đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được 20 triệu đô la Mỹ trong năm 2017. Ngoài ra, một nghiên cứu khác của Công ty PWC đã chỉ ra rằng 34% số giám đốc điều hành tham gia khảo sát cho rằng việc sử dụng Chatbot đã giúp giảm tải khối lượng công việc của đơn vị họ và giúp họ có thêm nhiều thời gian hơn để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới, không giống như trước đây phần lớn thời gian họ sử dụng chỉ để giải quyết các vấn đề mà khách hàng quan tâm.. Nhờ vậy, họ có thời gian và tập trung trí tuệ để sáng tạo hơn trong kinh doanh. 

Thứ năm, việc sử dụng Chatbot giúp doanh nghiệp tăng doanh số nhờ khả năng tương tác cao và hiệu quả. Theo một nghiên cứu gần đây của HubSpot về việc sử dụng Facebook Messenger để hướng người sử dụng tham gia một sự kiện, kết quả cho thấy số lượng người mở ra xem thông tin sự kiện tăng 242%, số lượt người đăng ký theo dõi sự kiện tăng 619%, một kết quả không tệ cho một Chatbot miễn phí. Công cụ này giúp tiếp cận khối lượng khách hàng lớn, nghiên cứu sâu hành vi, nhu cầu của họ. Nhờ vậy, lượng khách hàng tiếp cận thông tin và chia sẻ thông tin của chính mình sẽ tăng cao. 

Chatbot – Xu hướng tiếp thị tất yếu trong thời đại 4.0

Nhờ những điểm ưu việt của mình, Chatbot ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh đều có thể áp dụng công nghệ này trong hoạt động tiếp thị. Xu hướng mới hiện nay chính là tinh giảm lượng nhân viên tiếp thị, tư vấn, chăm sóc khách hàng. Thay vào đó, các doanh nghiệp sẽ sử dụng Chatbot trong việc giao tiếp riêng tư với từng đối tượng.

Chatbot – Xu hướng tiếp thị tất yếu trong thời đại 4.0 1

Chatbot được ứng dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực

Hiện nay, khách hàng đang có xu hướng mong muốn được hỗ trợ trực tuyến. Tuy nhiên, thời gian online của khách hàng thường ngoài giờ hành chính. Vì vậy, doanh nghiệp rất dễ bị mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng nếu không có sự hỗ trợ của Chatbot.

Hơn thế nữa, chatbot còn là kênh truyền thông hiệu quả các chương trình ưu đãi hay hoạt động tiếp thị hấp dẫn đến các khách hàng một cách nhanh chóng. 

Chatbot đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực digital markeing và ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Không những có nhiều ưu điểm vượt trội, công cụ này còn khá dễ sử dụng và phát triển. Chatbot đã và đang trở thành xu hướng trong tiếp thị 4.0, giúp doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm của khách hàng.

Để giải đáp các vấn đề gặp phải trong quá trình ứng dụng Chatbot, các doanh nghiệp có thể gửi câu hỏi tại đây. Mọi thắc mắc sẽ được thảo luận, giải quyết tại buổi workshop tiếp theo do Mắt Bão tổ chức trong tháng 5 này. 

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!