facebook com

Chuyển đổi số là gì? Lợi ích của chuyển đổi số?

Bạn đã biết khái niệm chuyển đổi số là gì chưa? Nó đóng vai trò như thế nào và khi tiến hành sẽ có những khó khăn ra sao? Bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng Mắt Bão đi tìm hiểu những thông tin xoay quanh vấn đề này.

Chuyển đổi số mang lại nhiều giá trị to lớn cho xã hội ngày nay

Chuyển đổi số mang lại nhiều giá trị to lớn cho xã hội ngày nay.

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các tổ chức kinh doanh. Tầm quan trọng và lợi ích của chuyển đổi số mang đến là vô cùng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều đó và thực hiện thành công ngay từ đầu.

1. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đối số hay Digital Transformation chính là sự tích hợp công nghệ kỹ thuật số tiên tiến vào toàn bộ các lĩnh vực của một doanh nghiệp. Cụ thể, người ta sẽ ứng dụng những công nghệ này để thay đổi cách thức kinh doanh, vận hành, mô hình quản lý... Sau cùng, chúng mang về cho doanh nghiệp nhiều lợi ích cũng như giá trị to lớn trong hoạt động kinh doanh.

Vậy, giá trị to lớn và lợi ích của chuyển đổi số là gì?

2. Lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp là gì?

Những lợi ích của chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn

Những lợi ích của chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn.

Xu hướng chuyển đổi số đang dần tác động rất lớn vào trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Nó giúp người dân có thể trải nghiệm mọi dịch vụ từ công đến tư một cách thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả. Sự hiện diện dễ dàng nhận thấy nhất của chuyển đổi số là phương thức ngân hàng điện tử, mua sắm Online ngay tại nhà...

Chưa kể, trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, lợi ích của chuyển đổi số càng lớn. Người ta nhận thức được rằng, nhờ có nó mà họ đỡ phải mất công sức đến tận nơi hơn, sức khỏe được bảo đảm an toàn hơn. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính, quá trình xử lý công việc của bạn đa phần đều có thể thực hiện được.

Dưới đây là một số lợi ích cụ thể và phổ biến nhất mà chuyển đổi số mang đến cho doanh nghiệp:

2.1. Giúp gia tăng tính minh bạch và quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Khi một công ty tham gia vào xu hướng chuyển đổi số, mọi hoạt động cũng như thông tin, sản phẩm đều sẽ minh bạch. Thậm chí là chúng còn được cập nhật liên tục và thường xuyên.

Điều này sẽ giúp nhà quản lý doanh nghiệp nắm bắt được tốt về tình hình hoạt động của công ty. Nếu có vấn đề phát sinh, họ sẽ nắm được, giải quyết được ngay một cách nhanh chóng, tránh những rủi ro đáng tiếc. Ngoài ra, nhờ chuyển đổi số, những tình huống như chi phí ẩn, quỹ đen cũng giảm thiểu đáng kể, giúp tối ưu doanh thu.

2.2. Giúp tiết kiệm chi phí và tập trung năng lực làm việc của nhân viên hơn

Với chuyển đổi số, hàng loạt các công việc tạo ra giá trị thấp sẽ được tự động hóa tối đa. Nhân lực không còn bị phân tán mà được tập trung đầy đủ cho những dự án, công việc tạo ra giá trị cao hơn. Bên cạnh đó, kỹ thuật tiên tiến còn cho phép doanh nghiệp cải thiện được khả năng hợp tác từ xa giữa các nhân viên.

2.3. Nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp

Một lợi ích của chuyển đổi số nữa là giúp các doanh nghiệp có những quyết định chính xác hơn trong kinh doanh thông qua giải pháp quản trị và vận hành số hóa. Đồng thời, nhờ chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể tiếp cận, tương tác với khách hàng nhanh chóng hơn. Điều này sẽ tạo nên một khả năng cạnh tranh cao trên thị trường cho doanh nghiệp so với các doanh nghiệp khác.

2.4. Tạo ra trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng

Không thể phủ nhận, hầu như tất cả người dân hiện nay đều đã tiếp cận được với công nghệ kỹ thuật số. Do đó, nếu các cơ sở kinh doanh chuyển đối theo xu hướng này sẽ tạo ra cho khách hàng rất nhiều trải nghiệm tốt. Khách hàng sẽ có cơ hội được lựa chọn điều phù hợp nhất với mình dựa trên tiêu chí về giá cả hay thái độ phục vụ...

2.5. Hỗ trợ tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Đối với những doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công, lợi ích tuyệt vời nhất là sự cải thiện về doanh thu. Bởi, xu hướng này không chỉ hỗ trợ việc quản trị hiệu quả hơn mà còn nâng cao năng suất lao động và chất lượng dịch vụ...

Việc chuyển đổi số trong thực tế có lợi ích rất lớn đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó phải được triển khai đúng cách và vượt qua những thách thức sau đây.

3. Doanh nghiệp gặp những khó khăn gì khi chuyển đổi số

Để chuyển đổi số thành công các doanh nghiệp cần vượt qua vài thử thách, khó khăn

Để chuyển đổi số thành công các doanh nghiệp cần vượt qua vài thử thách, khó khăn.

Ngoài những lợi ích của chuyển đổi số vừa kể trên, dưới đây là những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp cần vượt qua:

  • Đôi khi người đứng đầu doanh nghiệp không có kiến thức chuyên sâu về công nghệ, nên chưa thể quen với quy trình số hóa.
  • Cũng vì chưa có kinh nghiệm, kiến thức nên doanh nghiệp dễ gặp khó khăn trong việc không xác định mục tiêu. Đồng thời, cách thức chuyển đổi cũng mơ hồ, không rõ ràng dễ dẫn đến việc lúng túng, nản chí rồi bỏ cuộc.
  • Lo ngại trong vấn đề bảo vệ dữ liệu cũng như tài liệu bảo mật cũng là một trong những vấn đề nhiều doanh nghiệp từng trải qua khi chuyển đổi số.
  • Đội ngũ nhân sự không có kỹ năng cũng như trình độ về công nghệ sẽ khó thích ứng khi làm việc.
  • Cuối cùng, quá trình chuyển đổi số tốn nhiều thời gian, thậm chí là dài hơn so với dự kiến ban đầu. Bởi, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đi theo mô hình truyền thống 3 giai đoạn nên thời gian sẽ thường kéo dài.

Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn mà là xu hướng tất yếu trên thị trường hiện nay

Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn mà là xu hướng tất yếu trên thị trường hiện nay.

Như vậy, có thể nói, chuyển đổi số không chỉ là một sự lựa chọn, nó được xem là xu hướng tất yếu. Các doanh nghiệp, công ty ở Việt Nam đã đến lúc cần phải thoát ra khỏi vùng an toàn, tái tạo và nâng cao cạnh tranh với thế giới nhờ các công nghệ tiên tiến hiện nay. Với những lợi ích của chuyển đổi số mà Mắt Bão đã chia sẻ, hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều niềm tin khi lựa chọn xu hướng toàn cầu này.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất