facebook com

Có nên mua tên miền .NET?

Một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt khi mua tên miền, đó chính là lựa chọn phần mở rộng. Có nên mua tên miền .net hay nên đặt .com, .vn, không phải ai cũng có thể đưa ra những lựa chọn dễ dàng.

MỤC LỤC

  1. Vậy doanh nghiệp có nên mua tên miền .net? 

Có Nên Mua Tên Miền .NET 1

Tên miền quốc gia thường được google.com.vn ưu tiên hơn (hình: Mắt Bão)

 

Vậy doanh nghiệp có nên mua tên miền .net? 

 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện nay xét về phần mở rộng của tên miền, phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất vẫn là .com. Đây cũng là loại tên miền có số lượng người truy cập đông nhất, lần lượt hai vị trí tiếp theo là .net và .org.

Trở lại với vấn đề của các doanh nghiệp, khi mà thương mại điện tử đang dần dần phát triển, việc lựa chọn đăng ký tên miền cho các trang web SEO đang dần trở thành câu hỏi của tương đối nhiều SEOer. Phải làm sao để chọn một tên miền cho hiệu quả, liệu các phần mở rộng có được xếp theo thứ tự tìm kiếm ưu tiên. Hãy đến với một ví dụ đơn giản.

Nếu so sánh hai trang web tìm kiếm là google.com.vn và google.com, cùng với một từ khóa, hai website này sẽ thường hiển thị những kết quả khác hẳn nhau. Điều này tương đối đơn giản, khi thật ra google.com.vn sẽ ưu tiên các tên miền có phần mở rộng quốc gia, ví dụ như .vn hơn nhằm mục đích mang lại kết quả chính xác và gần nhất đối với người đang tìm kiếm.

Dễ thấy, tên miền .vn luôn được khuyến khích để sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Phần mở rộng này không chỉ bảo vệ thương hiệu của các doanh nghiệp nội địa, mà sẽ còn là cầu nói góp phần nâng cao uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong mắt các khách hàng quốc tế. Nói một cách đơn giản, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều nên đặt tên miền có phần mở rộng là .com hoặc .vn nếu có thể.

Trở lại với vấn đề mua tên miền .net, thật ra các doanh nghiệp Việt Nam vẫn có xu hướng sử dụng nhiều tên miền .com hay .vn, thế nhưng .net cũng không phải là một lựa chọn tồi, tùy theo đặc  tính của doanh nghiệp. Có thể nói rằng .net thuộc dạng tên miền quốc tế. Và đây cũng là tên miền vô cùng dễ nhớ, nhận biệt, đặc biệt là với nhóm khách hàng ngoài quốc gia.

 

Có Nên Mua Tên Miền .NET 2

Doanh nghiệp cần cân nhắc nhiều yếu tố khi lựa chọn tên miền

 

Thế nên, điều mà doanh nghiệp cần xem xét khi chọn tên miền .net hay không, đó là cân nhắc theo số lượng khách hàng cũng như dịch vụ, sản phẩm mà công ty cung cấp. Nếu đối tượng chủ yếu của công ty nhắm đến lượng khách nội địa, thì mua tên miền .net sẽ không mang lại quá nhiều hiệu quả như khi sử dụng .com hay .vn. Ngược lại, nếu đối tượng của bạn chủ yếu là khách hàng quốc tế, phần mở rộng .net sẽ gần gũi với loại khách hàng này hơn. Trong trường hợp công ty của bạn nhắm tới cả hai thị trường, tùy theo sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung cấp để lựa chọn tên miền một cách hợp lý. Nếu kinh doanh những mặt hàng sơn dầu, nông sản hay nói nôm na là đậm chất truyền thống thì nên lựa chọn tên miền .vn sẽ phù hợp hơn rất nhiều. Ngược lại, trong trường hợp bạn kinh doanh các mặt hàng đang thịnh hành trên toàn cầu, điển hình như các phụ kiện công nghệ cao, hoặc phần mềm… thì mua tên miền .net sẽ hứa hẹn được nhiều khách hàng để ý tới.

Nhìn chung, phần mở rộng của tên miền tuy không quá quan trọng nhưng vẫn nên được các SEOer lưu ý tới mỗi khi lựa chọn tên miền của mình. Một lựa chọn hợp lý và khôn ngoan sẽ dẫn dắt được rất nhiều khách hàng tìm đến với website của doanh nghiệp.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất