facebook com

Đăng ký tên miền - Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp

Ở bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những yếu tố cung cấp để đánh giá một nhà đăng ký tên miền phù hợp, chúng ta sẽ chú ý đến các yêu tố như giá cả, phương thức thanh toán, thủ tục đăng ký, giao diện quản lý và mức độ hỗ trợ khách hàng. Cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết những tiêu chí này nhé!

Xem thêm tại:

 

Tiêu chí đăng ký tên miền tại Mắt Bão

Đăng ký tên miền - Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp

1. Giao diện quản trị

Các nhà đăng ký tên miền điều xây dựng cho mình một giao diện quản trị đặc thù riêng, hỗ trợ người dùng trong quá trình thao tác quản lý tên miền đã đăng ký. Các tính năng dưới đây được xem là mang lại hiệu quả thuận tiện dễ dàng cho người dùng, cụ thể là:

 • Trang chủ hiển thị thông tin giá: Nhà đăng ký có thể hiển thị thông tin giá của tên miền tại trang chủ sẽ được đánh giá là có và được đánh giá không khi không có tính năng này.
 • Thông báo nổi trong trang quản trị: nhà đăng ký hỗ trợ thông báo nổi về những lưu ý mới trong quản trị được đánh giá là có và được đánh giá không khi không có tính năng này.
 • Giao diện mobile nhà đăng ký có thêm giao diện mobile trên điện thoại sẽ được đánh giá là có và ngược lại.
 • Lịch sử thao tác: nhà đăng ký hỗ trợ xem lịch sử thao tác trên trang quản trị sẽ được đánh giá là có và ngược lại.
 • Tự động gia hạn: nhà đăng ký hỗ trợ tính năng tự động gia hạn cho tên miền sẽ được đánh giá là có và ngược lại
 • Hiển thị trạng thái tên miền: trong phần mềm ở phần kiểm tra tên miền của nhà đăng ký có hiển thị trạng thái được đăng ký của tên miền sẽ được đánh giá là có và ngược lại.
 • Thông báo đăng nhập: đơn vị đăng ký hỗ trợ khi có phiên đăng nhập đến các thiết bị khác được đánh giá là có và ngược lại.
 • Phân quyền quản trị: tại trang quản trị có nhà đăng ký có hỗ trợ quyền quản lý tên miền thành nhiều cấp được đánh giá là có và ngược lại.

Để xem được bảng đánh giá chi tiết bạn có thể tải ngay Báo cáo trải nghiệm dịch vụ tên miền quý I/2022 do VECOM tổng hợp.

2. Tính năng trên trang quản trị

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà tên miền sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, đi kèm với đó sẽ có các tính năng trên quản trị sẽ được hỗ trợ cho người dùng trong quá trình trải nghiệm. Một số nhà đăng ký tên miền đã nghiên cứu và xây dựng các tính năng hỗ trợ trên trang quản trị, dưới đây là một số tính năng cần thiết được chúng tôi thống kê và khảo sát từ các nhà đăng ký tên miền:

 • Thay đổi Name Server: là tính năng quan trọng không thể thiếu khi quản trị tên miền, tính năng này sẽ hỗ trợ thay đổi máy chủ DNS.
 • Loại bản ghi DNS: Hỗ trợ cấu hình các bản ghi (record) DNS theo ý muốn và nhu cầu sử dụng. Bất kỳ tên miền nào cũng điều phải có tính năng này. Các nhà đăng ký đáp ứng số loại bản ghi từ 7 loại trở lên.
 • Giới hạn bản ghi: khi cấu hình các bản ghi điều quan trọng không kém loại bản ghi DNS là giới hạn bản ghi, các nhà đăng ký đáp ứng được giới hạn bản ghi trên 50.
 • Xuất tệp bản ghi DNS: đây cũng là một tính năng cần thiết cho một bộ phận quản trị DNS hoàn hảo, khi sử dụng nhiều bản ghi DNS với tính năng này bạn có thể lưu lại các bản ghi đã được cấu hình.
 • Template bản ghi: sẽ có rất nhiều cấu hình DNS cho từng loại dịch vụ và sẽ có dịch vụ cấu hình không dưới 1 bản ghi. Cung cấp template mẫu có sẵn của các bản ghi DNS tương ứng với các dịch vụ thông dụng sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng và cấu hình nhanh chóng hơn.

Quy trình đăng ký tên miền tại Mắt Bão

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà tên miền sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau

 • Registry lock: Hay còn được hiểu đơn giản là tính năng khóa tên miền. Tên miền có đăng ký dịch vụ này sẽ hoàn toàn không bị hack, không bị đánh cấp, không bị chuyển sang một nhà đăng ký khác. Hiện registry lock đều khả dụng cho tên miền .com và .net cũng như tên miền Việt Nam (.vn , .com.vn , .net.vn)
 • DNSSEC: Công nghệ an toàn mở rộng cho hệ thống DNS, DNSSEC sẽ cung cấp cơ chế xác thực giữa các máy chủ với nhau giúp đảm bảo an toàn dữ liệu cho các hoạt động như truy cập website và email…
 • Bảo mật danh tính: giúp ẩn đi các thông tin người đăng ký tên miền nhất định, dịch vụ này chỉ áp dụng cho tên miền quốc tế.
 • Hỗ trợ IPv6: là thế hệ địa chỉ internet phiên bản mới nhất, được thiết kế thay thế cho phiên bản địa chỉ IPv4 trong hoạt động internet.

3. Các tính năng kèm theo

Ngoài ra, còn có các tính năng kèm theo hữu ích cho người sử dụng tên miền, mà từng nhà đăng ký phát triển riêng và hỗ trợ cho người dùng, cụ thể là:

 • Email chuyển tiếp: các đơn vị hỗ trợ dịch vụ đăng ký sẽ giúp người dùng tạo ra được một email tên miền riêng.
 • Giữ chỗ tên miền: với tính năng này người đăng ký sẽ có thể biết được thời điểm tên miền hết hạn.
 • Rao bán tên miền: tính năng này cho phép người sở hữu có thể rao bán tên miền của mình trực tiếp tại trang của nhà đăng ký.

Đăng ký tên miền chuyển tiếp từ email

Hỗ trợ đăng ký email chuyển tiếp theo tên miền doanh nghiệp

4/ Mức độ hỗ trợ khách hàng

Mức độ hỗ trợ khách hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết khi bạn chọn một đơn vị cung cấp tên miền:

 • Chat tư vấn 24/7: các nhà đăng ký hỗ trợ tư vấn khách hàng các gói dịch vụ phù hợp thông qua các kênh chat trực tiếp trên mạng xã hội hoặc trang chủ 24/7 sẽ được đánh giá là có và ngược lại.
 • Chat hỗ trợ 24/7: các nhà đăng ký hỗ trợ các vấn đề về kỹ thuật, lập trình quan kênh chat trực tiếp trên mạng xã hội hoặc trang chủ 24/7 sẽ được đánh giá là có và ngược lại
 • Gửi yêu cầu và email 24/7: khi khách hàng có nhu cầu cần hỗ trợ, các nhà đăng ký có hỗ trợ kênh tiếp nhận yêu cầu nội bộ hoặc email và phản hồi 24/7 sẽ được đánh giá là có và ngược lại
 • Điện thoại 24/7: đối với các nhà cung cấp đăng ký tên miền có tổng đài hotline liên tục 24/7 để hỗ trợ khách hàng sẽ được đánh giá là có và ngược lại

5/ Tải ngay Báo cáo trải nghiệm dịch vụ tên miền Quý 1/2022 của VECOM

Để có thêm nhiều thông tin chi tiết số liệu về các yếu tố đánh giá nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền bạn có thể tải ngay Báo cáo trải nghiệm dịch vụ tên miền Quý 1/2022 của VECOM (hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam).

Trên là những thông tin yếu tố đánh giá nhà cung cấp dịch vụ có chất lượng hay không dựa vào báo cáo của VECOM, hy vọng rằng sẽ cho các bạn có thêm cái nhìn tổng quát.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất