facebook com

Doanh Nghiệp 4.0 Nên Lựa Chọn Cloud Backup Hay Local Backup?

Cloud Backup là gì? Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều cần sao lưu và bảo mật dữ liệu quan trọng của mình khỏi những rủi ro xấu nhất. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận ra tầm quan trọng của chúng.

MỤC LỤC:

1. Cloud Backup là gì?

2. Cloud Backup và Sao lưu dữ liệu truyền thống có gì khác biệt?

3. Sao lưu dữ liệu đám mây liệu có bảo mật dữ liệu?

Trong bài viết hôm nay, Mắt Bão sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tính năng bảo mật dữ liệu thời 4.0 Cloud Backup và sao lưu dữ liệu truyền thống. Qua đó, sẽ giúp bạn đưa ra những phương án lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của bạn!

1. Cloud Backup là gì?

Sao lưu dữ liệu đám mây (hay có thể gọi là Backup Online) là một giải pháp về sao lưu và khôi phục dữ liệu. Cloud Backup đảm bảo được độ bảo mật cao và sự tiện dụng cho người dùng vào thời đại công nghệ hiện nay.

Dữ liệu sao lưu đám mây

Dữ liệu sao lưu đám mây.

Máy chủ này thường được sở hữu bởi một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, và họ sẽ tính phí Backup cho khách hàng dựa trên các tiêu chí về dung lượng, băng thông và số lượng người sử dụng. Trong doanh nghiệp, máy chủ bên ngoài có thể thuộc sở hữu của công ty, những phương thức thanh toán bồi hoàn sẽ được thực hiện tương tự.

Sao lưu dữ liệu đám mây (Cloud Backup) có tính năng vượt trội đảm bảo được việc sao lưu những dữ liệu quan trọng cho một tổ chức, đặc biệt là khi tình trạng lỗi phần mềm, nhiễm mã độc, hay bị Hacker tấn công,... xảy ra thường xuyên như hiện nay.

2. Cloud Backup và Sao lưu dữ liệu truyền thống có gì khác biệt?

Có hai hình thức sao lưu dữ liệu chính:

  • Sao lưu dữ liệu truyền thống, cục bộ (Local Backup).
  • Sao lưu dữ liệu trực tuyến (Online Backup).

Sự khác nhau giữa Cloud Backup và Local Backup

Sự khác nhau giữa Cloud Backup và Local Backup.

Sao lưu truyền thống, cục bộ (Local Backup):

Local Backup là hình thức Backup cục bộ sử dụng các thiết bị nhớ rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa CD và DVD để lưu trữ.

Về thời gian: Hình thức lưu trữ dạng Local Backup có ưu điểm là chúng ta có thể thực hiện lưu trữ khá nhanh, vào bất cứ thời điểm nào.

Về độ an toàn: Hình thức lưu trữ này cũng có nhược điểm khá lớn là độ an toàn chưa cao.

Về mức độ hư hỏng: Các loại thiết bị lưu trữ bạn dùng để Backup cũng có thể bị hư hỏng, nhiễm Virus từ thiết bị chính lúc sao lưu nếu bạn không kiểm tra. Chẳng hạn, các loại ổ cứng hay USB,....thường xuyên gặp hư hỏng gây ảnh hưởng lớn đến các dữ liệu quan trọng.

Về dung lượng: Đây là nguyên nhân dẫn tới việc sao lưu truyền thống dần ít phổ biến vì dung lượng nhỏ, khiến người dùng bị hạn chế dung lượng khi cần thiết.

Về chi phí: Khi dung lượng từ các thiết bị lưu trữ chúng ta dành để Backup đầy thì bắt buộc bạn phải mua thêm các thiết bị nhớ khác rất tốn kém.

Về cách sử dụng: Khi người dùng muốn kiểm tra tình trạng dữ liệu của mình, hay quá trình sao lưu dữ liệu cũng là một vấn đề. Nó đặc biệt khó khăn đối với những người không có chuyên môn về CNTT.

Công cụ lưu trữ dữ liệu truyền thống

Công cụ lưu trữ dữ liệu truyền thống.

Sao lưu dữ liệu trực tuyến (Online Backup - Cloud Backup)

Ngày nay, với sự hiện đại của doanh nghiệp 4.0, người ta đã biết đến dịch vụ “điện toán đám mây” trên Internet để bảo vệ an toàn cho dữ liệu quý giá của mình.

Sự ra đời của Cloud Backup cho phép các doanh nghiệp, cá nhân để lưu trữ dữ liệu của họ và các tập tin máy tính trên Internet bằng cách sử dụng những dịch vụ lưu trữ, thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ cồng kềnh trên một đĩa vật lý, ổ cứng máy tính.

Về thời gian: Thiết bị lưu trữ phải kết nối mạng Internet mới thực hiện Backup và Restore được.

Người dùng sẽ mất nhiều thời gian nếu đường truyền mạnh xảy ra vấn đề, không thể truy cập Internet. (Điều này còn tùy thuộc vào đường truyền Internet mà bạn sử dụng).

Về độ an toàn: Ưu điểm của hình thức Online Backup này chính là độ an toàn và tin cậy.

Chỉ cần bạn sao lưu toàn bộ các loại dữ liệu của mình đến một nhà cung cấp uy tín như Google Drive, Icloud… là bạn có thể truy cập từ bất kỳ nơi đâu, từ bất kỳ chiếc máy tính hay thiết bị di động nào, miễn là có kết nối Internet.

Đây là lý do quan trọng giúp Online Backup dần thay thế hình thức Local Backup.

Về mức độ hư hỏng: Quá trình khôi phục lại với Cloud Backup không phải là vấn đề, điều này chỉ mất một khoảng thời gian ngắn.

Về dung lượng: Cloud Backup có các gói dịch vụ dung lượng đơn lẻ để khách hàng có thể mở rộng được nguồn dung lượng muốn sử dụng thêm.

Về mặt chi phí: Với các gói dịch vụ đơn lẻ giúp hỗ trợ thêm cho người dùng những dung lượng cần thiết và tiết kiệm được tối đa chi phí cho nhu cầu sử dụng gói dịch vụ này.

Về cách sử dụng: Ứng dụng Online Backup ngày nay được áp dụng rất rộng rãi.

Ví dụ: Các sản phẩm của Apple có hệ điều hành IOS như Iphone, Macbook… đều sử dụng tài khoản sao lưu là Icloud để lưu trữ mọi dữ liệu của thiết bị cũng thường xuyên được Backup lên hệ thống máy chủ của Apple.

Đây cũng là một hình thức áp dụng Online Backup mà các nhà cung cấp giúp hạn chế xảy ra rủi ro mất mát dữ liệu của người dùng.

3. Sao lưu dữ liệu đám mây liệu có bảo mật dữ liệu?

Quy trình sao lưu cần sự an toàn và tính bảo mật cao. Ba yếu tố cần có để đảm bảo an toàn dữ liệu là: Bảo mật - Toàn vẹn - Sẵn sàng.

Khi dùng Cloud Backup, dữ liệu sẽ được tải lên đám mây thông qua mạng Internet. Người dùng hoặc nhà cung cấp sẽ giữ khóa mã hóa.

Do đó, để bảo mật thông tin, các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Backup sẽ thực hiện mã hóa dữ liệu trong suốt quá trình: tại vị trí ban đầu, trong quá trình di chuyển và cuối cùng là trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp.

Để toàn vẹn dữ liệu, người dùng phải xác định xem dữ liệu có giống nhau không khi đọc lại hay có xảy ra lỗi hỏng gì không. Lưu trữ đối tượng cung cấp các kiểm tra tích hợp tính toàn vẹn.

Bên cạnh việc Cloud Backup có thể sao lưu dữ liệu thuận tiện, người dùng có thể dễ dàng truy cập ở nhiều địa điểm.

Do vậy, việc kiểm soát truy cập trên Cloud Backup được thực hiện tốt để đảm bảo hơn độ bảo mật dữ liệu. Người dùng có thể phân quyền truy cập vào các bản sao lưu được lưu trữ trên đám mây trước đó.

Không những thế, người dùng còn có thể thiết lập nhiều chế độ khác nhau như chỉ đọc hoặc chỉ ghi giúp bảo vệ dữ liệu sao lưu không bị ghi đè, hay thay đổi hay xóa.

Top công cụ lưu trữ đang phổ biến hiện nay

Top công cụ lưu trữ đang phổ biến hiện nay.

Nếu không may dữ liệu quan trọng bị lộ, hay phát tán ra ngoài sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng. Do đó, để bảo mật thông tin, các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Backup sẽ tiến hành mã hóa dữ liệu trong suốt quá trình di chuyển.

Qua đó, với dịch vụ sao lưu trực tuyến (Cloud Backup) sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn với dịch vụ 4.0 này.

Hy vọng thông qua bài viết trên, Mắt Bão đã mang đến cho bạn những cái nhìn mới mẻ hơn về dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây với mức độ an toàn tối đa giúp doanh nghiệp bảo mật thông tin tuyệt đối.

Bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký liền tay gói dịch vụ Hosting Web của Mắt Bão để sở hữu riêng cho mình những lợi ích của Cloud Backup ngay hôm nay nhé!

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất