facebook com

Dropshipping là gì? Nên bán sản phẩm nào trên Website eCommerce

Thay vì chỉ thực hiện mô hình kinh doanh truyền thống, tôi tin việc tìm hiểu Dropshipping là gì và tham gia mô hình này sẽ giúp doanh nghiệp bạn phát triển nhanh hơn.

MỤC LỤC:

Dropshipping là gì? Nên bán sản phẩm nào trên Website eCommerce

Với Dropshipping, bạn sẽ không cần phải trả phí lưu kho để giữ hàng hóa.

Chắc hẳn bạn cũng biết đến lời khuyên không bao giờ đặt tất cả trứng vào cùng một giỏ. Tương ứng trong vận hành doanh nghiệp, việc đa dạng hóa mô hình kinh doanh sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro. Hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu Dropshipping là gì, những lợi ích và hạn chế của nó, loại Website bạn nên dùng cho hình thức này,...

Dropshipping là gì?

Dropshipping về cơ bản là một hình thức kinh doanh bán lẻ. Nhưng điểm đặc biệt của Dropshipping là gì? Đó là việc người bán chấp nhận đơn đặt hàng của khách hàng nhưng không cần giữ hàng đã bán trong kho.

Mô hình thương mại điện tử Dropshipping giúp bạn thực hiện đơn đặt hàng của mình nhanh chóng. Bạn sẽ không cần phải tích trữ hàng hóa, hay trả phí lưu kho để giữ hàng hóa. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được đơn đặt hàng của khách hàng tại nguồn cung ứng sản phẩm. Điều này thường được thực hiện bởi nhà bán buôn, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp bên thứ 3 (tức là Dropshippers). Họ sẽ quản lý việc đóng gói và vận chuyển sản phẩm cho khách hàng. Còn công việc của bạn chỉ là giới thiệu sản phẩm, chốt đơn hàng.

Ví dụ, bạn đang muốn buôn bán, kinh doanh các mặt hàng về thời trang. Tuy nhiên, bạn đang:

 • Không có địa điểm để lưu hàng.
 • Chi phí lấy hàng cũng khá lớn và rủi ro hàng tồn, lỗi thời lớn.

Bạn có thể giải quyết tất cả các băn khoăn này bằng việc tham gia mô hình Dropshipping.

Tất cả những gì bạn cần là một trang Web thương mại điện tử. Bạn chọn các sản phẩm mình muốn bán. Mỗi khi có người đặt hàng từ Website của bạn, bạn chỉ cần chuyển đơn hàng đó cho người bán. Sau đó, họ đóng gói và chuyển hàng cho khách hàng ban đầu. Bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng tương ứng với sản phẩm bán được mà không cần tốn phí lưu kho, mua hàng, không tốn thời gian quản lý hay vận chuyển hàng hóa.

Ưu điểm và nhược điểm của Dropshipping là gì?

Dropshipping tuy thuận tiện nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang muốn thử hình thức kinh doanh này, hãy xem xét những ưu và nhược điểm sau.

Ưu điểm của Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì? Nên bán sản phẩm nào trên Website eCommerce

Bạn chỉ cần đầu tư Website thương mại điện tử để tham gia mô hình Dropshipping.

Tôi tin rằng những ưu điểm mà Dropshipping mang lại sẽ đủ sức thuyết phục bạn thử ngay bây giờ đấy. Các điểm tuyệt vời mà mô hình này mang lại như:

 • Bạn chỉ cần đầu tư một trang Web thương mại điện tử là đã có thể tham gia mô hình này.
 • Bạn không cần sản xuất sản phẩm, cũng không phải thực hiện kiểm kê hàng hóa. Bạn cũng không cần thuê mặt bằng và nhân sự nên sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể.
 • Bạn không cần mua sản phẩm với số lượng lớn để lưu trữ và bán. Nhờ vậy, bạn có thể nhanh chóng thích ứng và thay đổi các dịch vụ của mình tùy thuộc vào thị hiếu khách hàng.
 • Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc tiếp thị, phát triển doanh nghiệp. Còn việc khách hàng mua sắm trên trang Web hoàn toàn không cần bạn chú ý chi tiết, và bên thứ 3 sẽ hoàn thành giao dịch giúp bạn.
 • Dropshipping cho phép bạn làm việc mọi lúc, mọi nơi mà chẳng cần phải có văn phòng và yên tâm rằng sản phẩm của bạn luôn đến tay khách hàng kịp thời.
 • Không phải lo lắng về hàng tồn kho, hoặc không đủ hàng để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 • Với dropshipping, bạn chỉ phải trả tiền cho những sản phẩm mà khách hàng của bạn đã đặt hàng và thanh toán. Vì vậy, bạn sẽ không mất tiền cho những sản phẩm không bán được.

Nhược điểm của Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì? Nên bán sản phẩm nào trên Website eCommerce

Đầu tư cho chiến dịch Marketing để Website của bạn nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh.

Mọi vấn đề đều có hai mặt, bên cạnh các điểm mạnh thì đối với nhiều người, Dropshipping cũng có mặt hạn chế. Cùng tôi tìm hiểu nhược điểm của Dropshipping là gì ngay bên dưới:

 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia mô hình Dropshipping. Chính điều này tạo nên sự cạnh tranh khá khốc liệt giữa những người tham gia. Bạn sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để nổi bật hơn đối thủ và kinh doanh thành công.
 • Nếu bạn không nghiên cứu kỹ và chọn phải một Dropshipper kém chất lượng, danh tiếng kém nổi bật, bạn có thể gặp vấn đề với sản phẩm của mình. Vì thế, bạn cần nghiên cứu các nhà cung cấp trước khi quyết định ký kết bất kỳ thỏa thuận nào nhé.
 • Về chất lượng sản phẩm, bạn sẽ khó có thể kiểm soát được bởi bạn không phải là người tạo nên sản phẩm đó.
 • Bạn sẽ phải chịu gánh nặng từ việc trả lại của khách hàng. Bạn có trách nhiệm giải quyết các khiếu nại của khách hàng và các vấn đề về sản phẩm. Nếu ai đó quyết định trả lại một sản phẩm, họ sẽ không gửi lại cho Dropshipper, họ sẽ gửi lại cho bạn.
 • Thời gian vận chuyển có thể kéo dài. Bạn cũng không thể chủ động về thời gian chuyển hàng.
 • Nếu bạn đang bán các sản phẩm giống như những người khác, bạn có thể phải tốn nhiều chi phí hơn cho các chiến dịch SEO, Marketing để vượt lên đối thủ cạnh tranh.

Sản phẩm nào bạn nên bán trên Website eCommerce của mình?

Dropshipping là gì? Nên bán sản phẩm nào trên Website eCommerce

Hãy nghiên cứu thị trường kỹ trước khi quyết định sản phẩm kinh doanh.

Sản phẩm bạn nên bán trên trang web Thương mại điện tử của mình khi tham gia Dropshipping là gì? Câu trả lời phụ thuộc vào thị trường mà bạn hướng đến.

Đừng chỉ bán những gì bạn thích, hay cố bán tất cả mọi thứ. Hãy nghiên cứu thị trường rõ ràng, vẽ nên chân dung khách hàng của bạn. Cùng với các thông tin nhân khẩu học khác, bạn có thể đưa ra lựa chọn sản phẩm hoàn hảo để thu hút họ mua hàng từ trang Web của bạn.

Cũng đừng ngần ngại vì sản phẩm bạn định bán quá đắt. Một sản phẩm có vẻ quá đắt đối với bạn, nhưng không có nghĩa là không có người sẵn sàng trả mua nó. Nếu đang cần ý tưởng để bắt đầu xác định sản phẩm, bạn có thể xem những gợi ý sau đây:

 • Các mặt hàng hướng đến sở thích của nhóm khách hàng nhất định. Họ sẽ có xu hướng sẵn sàng chi trả cho một món hàng đáng mơ ước.
 • Quần áo và phụ kiện: Mọi người đều cần mua quần áo với nhiều mức giá khác nhau. Nếu bạn có cặp mắt thẩm mỹ tốt, nắm bắt phong cách và xu hướng thời trang tốt, đồng thời biết thị trường của mình, đây có thể là một con đường sinh lợi đáng để thử.
 • Sản phẩm có tính thay thế, cập nhật định kỳ.

Nên dùng Website nào cho Dropshipping?

Dropshipping là gì? Nên bán sản phẩm nào trên Website eCommerce

Bạn nên chọn tên miền dễ nhớ, ngắn gọn.

Bạn đang muốn biết loại trang Web bạn cần để bắt đầu mô hình kinh doanh Dropshipping là gì? Hãy tham khảo những điều cần xem xét khi lập kế hoạch và tạo trang Web mà tôi liệt kê ngay bên dưới nhé.

 • Xác định tên miền
 • Xác định nền tảng làm Web bán hàng
 • Lưu trữ, băng thông
 • Tự làm Web hay thuê các dịch vụ thiết kế Web?
 1. Tên miền của bạn sẽ là gì?

Tên miền giống như địa chỉ kỹ thuật số cho trang Web của bạn và đôi khi là ấn tượng đầu tiên của khách hàng về trang Web của bạn. Tên miền nên ngắn gọn, dễ nhớ và phù hợp với loại sản phẩm, hình thức kinh doanh của bạn.

Tìm hiểu thêm: 

 1. Bạn có thể bán sản phẩm với nền tảng tạo Web bạn chọn không?

Không phải tất cả các gói tạo trang Web đều cung cấp khả năng bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến. Vì thế, bạn cần hỏi rõ đơn vị cung cấp dịch vụ trước khi quyết định tạo Web. Hiện nay nền tảng được SEO ưa chuộng nhất chính là WordPress. Nền tảng này sẽ hỗ trợ tối đa cho việc đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Nhờ vào đó bạn hoàn toàn có thể thu hút khách hàng trên kênh này.

Ngoài ra còn một số nền tảng được ưa chuộng làm Web bán hàng khác như:

 • OpenCart
 • Shopify
 • Wix
 • Joomla,..

Tìm hiểu thêm: Đăng ký Hosting WordPress

 1. Lưu trữ và băng thông

Khi trang Web của bạn phát triển và thu được nhiều lưu lượng truy cập trực tuyến hơn, bạn cần đảm bảo rằng mọi người truy cập Website đều có trải nghiệm tốt. Nếu bạn không có dịch vụ lưu trữ tuyệt vời hoặc không đủ băng thông cho khách truy cập, điều đó có thể khiến trải nghiệm người dùng kém.

Hiện nay từ gói Hosting WordPress cơ bản chỉ với 99k/ tháng bạn hoàn toàn có thể tạo Website với lưu lượng băng thông không giới hạn và được Mắt Bão cung cấp rất nhiều Theme bán hàng miễn phí và chất lượng để bạn lựa chọn. Lưu ý: Bạn luôn có thể nhờ nhân viên kỹ thuật của chúng tôi hỗ trợ bạn tối đa.

Tham khảo thêm kho tàng Theme và Plugin miễn phí của Mắt Bão tại: https://khogiaodien.matbao.net/

 1. Bạn nên tự tạo hay thuê chuyên gia tạo Website?

Đối với các trang Web thông thường, bạn có thể tự tạo Website dễ dàng dù không biết về Code. Tuy nhiên, đối với trang Web thương mại điện tử, nếu bạn không phải chuyên gia về lập trình, tôi khuyên bạn nên sử dụng một dịch vụ tạo Web từ nhà cung cấp dịch vụ tạo Web chuyên nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo mọi tính năng của trang được chạy mượt mà, bạn cũng được hỗ trợ xử lý vấn đề nhanh nhất có thể, đảm bảo tối đa trải nghiệm người dùng.

Tôi hy vọng bạn thấy các phân tích về Dropshipping là gì trong bài viết hữu ích. Hãy để lại câu hỏi trong phần nhận xét bên dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất