facebook com

Gen Z là gì? Giải mã xu hướng Marketing với thế hệ Gen Z

09/08/2019

Gen Z là gì? Là thế hệ tập hợp những người sinh từ năm 1995 đến 2012 chỉ chiếm 20% dân số nhưng được xem là tương lai của nền kinh tế.

Gen Z được đánh giá là thế hệ của thời đại số, đây là thế hệ có thể am hiểu nhưng rất khó nắm bắt. Điều này đòi hỏi rất nhiều trong việc các thương hiệu phải lên chiến dịch marketing phù hợp. Vậy xu hướng marketing để tiếp cận thế hệ Gen Z là gì? Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé!

MỤC LỤC:

  1. Thế hệ Gen Z là gì?
  2. Gen Z sống thật với bản thân
  3. Gen Z tái định nghĩa về cái đẹp và thời trang
  4. Marketing tiếp cận được Gen Z như thế nào?

Thế hệ Gen Z là gì?

Thế hệ Gen Z tác động không nhỏ đến các marketer trong việc xây dựng các chiến dịch quảng cáo

Thế hệ Gen Z tác động không nhỏ đến các marketer trong việc xây dựng các chiến dịch quảng cáo

Trước khi tìm hiểu nên thực hiện chiến dịch marketing với gen Z thì nhà kinh doanh phải hiểu rõ gen Z. Gen Z là những người sinh ra từ năm 1995 đến năm 2012, đây là thế hệ đầu tiên sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ.

Gen Z hiện nay được chia làm 2 nhóm:

  • Nhóm bắt đầu đi làm
  • Nhóm còn phụ thuộc vào gia đình

Trong đó, nhóm từ 1996 đến 2006 chỉ chiếm khoảng 13% nhưng tác động rất lớn đến đời sống xã hội, nhất là hoạt động trên thị trường.

Thế hệ Z có những đặc điểm riêng như:

  • Tiếp cận nhiều hơn với công nghệ
  • Thường tạo ra xu hướng mới
  • Thay đổi quan điểm sống
  • Tái định hướng về cái đẹp và thời trang,...

Có thể khẳng định việc am hiểu về thế hệ Z rất dễ nhưng để nắm bắt nhu cầu là cực kỳ khó khăn.

Gen Z sống thật với bản thân

Gen Z được sống trong thời đại ngập tràn những tranh luận về bình đẳng và giới tính cũng như cuộc sống tự do. Không như những thế hệ trước phải sống theo một khuôn khổ nhất định. Những thế hệ trước đây thường được xem là “sống cho người khác”.

Nhưng đến Thế hệ Z điều này đã thay đổi hoàn toàn, sống thật với bản thân hơn. Thậm chí Gen Z còn thách thức cả những quy chuẩn về giới tính, những giới tính mới được chấp nhận dễ dàng hơn.

Có thể đánh giá Gen Z là những người tạo ra xu hướng, giúp cuộc sống của họ trở nên đa sắc màu hơn. Nhiều bạn trẻ có thể sống theo bất kỳ hướng nào mà mình mong muốn. Họ không còn quan tâm hay giữ những chuẩn mực về giới tính. Do đó, khi ra đường bạn sẽ thấy có những bạn trẻ mặc những trang phục không dành riêng giới tính nào. Phong cách thời trang này mang tên unisex.

Đây cũng là một trong những xu hướng tất yếu trong cuộc sống và làm thay đổi nhiều nền kinh tế thị trường 

Đây cũng là một trong những xu hướng tất yếu trong cuộc sống và làm thay đổi nhiều nền kinh tế thị trường

Gen Z tái định nghĩa về cái đẹp và thời trang

Gen Z nổi bật với xu hướng sống thật với bản thân. Đây cũng là nền tảng khiến thế hệ Z trở thành người tái định nghĩa về cái đẹp và thời trang. Khác với trước đây, thời trang hay cái đẹp phải đi theo một chuẩn mực nhất định và truyền thống.

Nhưng hiện tại định nghĩa về cái đẹp và thời trang đã không còn theo chuẩn mực nào. Trước đây, khi nhắc đến làm đẹp ai cũng sẽ nghĩ ngay đến phái nữ. Nhưng hiện tại làm đẹp dành cho tất cả mọi người. Thậm chí nhu cầu làm đẹp của Gen Z ngày càng tăng cao và không theo một giới tính nhất định.

Thời trang cũng vậy, phong cách không còn dành riêng cho nam hay nữ mà theo phong cách trung lập. Tức là các sản phẩm thời trang phải phù hợp cho cả nam và nữ, hoặc giới tính thứ ba.

Điều này có nghĩa là các thương hiệu làm đẹp, thời trang phải chạy theo phong cách phi giới tính. Quan điểm mới về giới tính cũng đang làm rung chuyển thế giới thời trang. Sản phẩm dành cho giới tính trung lập và thông điệp đa dạng sẽ được Gen Z đón nhận hơn.

Có thể khẳng định Gen Z là thế hệ đang mở ra nhiều xu hướng mới nhưng cũng là thách thức đối với nhiều ngành kinh doanh

Có thể khẳng định Gen Z là thế hệ đang mở ra nhiều xu hướng mới nhưng cũng là thách thức đối với nhiều ngành kinh doanh

Marketing tiếp cận thế hệ Gen Z như thế nào?

Để hiểu được thị hiếu của Gen Z chắc hẳn những người làm kinh doanh sẽ vô cùng đau đầu. Đòi hỏi các nhà marketer phải thay đổi chiến dịch liên tục, không thể chỉ tập trung vào giới tính. Đồng thời, sản phẩm phải có sự thay đổi cả về chất lượng, bao bì, phương pháp phân phối, quảng cáo,...

Đây chính là sự thay đổi mới thể hiện được màu sắc, tính chất của cộng đồng này. Chính điều này cũng đòi hỏi các thương hiệu cũng phải táo bạo, can đảm và thực tế như chính thế hệ Z. Để làm được điều này sẽ không hề đơn giản. Các marketer phải nghiên cứu, tìm hiểu thật nhiều về tâm lý của thế hệ Z. Và một điểm đáng lo ngại là Gen Z không hề thích các quảng cáo truyền thống. Gần như 69% Gen Z không muốn tiếp cận với hình thức truyền thống.

Để thu hút sự chú ý của Thế hệ Z bạn nên ưu tiên quảng cáo trên mạng xã hội. Vì mạng xã hội là nơi gen Z thường xuyên sử dụng nhất. Đồng thời, nội dung quảng cáo cũng có sự thay đổi, phải “người thật, việc thật” hơn.

Những thông điệp vui vẻ và độc đáo cũng được đánh giá là hiệu quả hơn

Những thông điệp vui vẻ và độc đáo cũng được đánh giá là hiệu quả hơn

Qua những chia sẻ trên có thể thấy Gen Z đang là đối tượng dẫn đầu xu hướng trong tương lai. Nhưng đây cũng là nhóm gây ra rất nhiều khó khăn cho các chuyên gia trong lĩnh vực marketing.

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
1014 lượt xem