facebook com

Giá Thuê Hosting: Nên Chọn Host Việt Nam Hay Nước Ngoài?

Có rất nhiều nhà cung cấp hosting trong và ngoài nước, đáp ứng đủ nhu cầu cho việc vận hành các blog/website nhưng bảng giá thuê hosting mỗi nơi sẽ khác.

MỤC LỤC:

  1. Trước khi đưa ra quyết định chọn bảng giá thuê hosting phù hợp bạn cần nhìn lại định hướng phát triển của doanh nghiệp mình là gì?

  2. Còn các ưu và nhược điểm của host trong nước và nước ngoài ra sao?

Chọn đúng web hosting là một trong những quyết định quan trọng nhất cho tương lai website của bạn. Vấn đề nhiều doanh nghiệp cân nhắc nhiều nhất đó chính là giá thuê hosting. Nhiều người vẫn còn đang băn khoăn không biết nên chọn dịch vụ hosting của các nhà cung cấp trong nước hay hosting nước ngoài vì các bảng giá thuê khá là chênh lệch. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn đúng đắn đơn vị sẽ thuê hosting.

Giá Thuê Hosting: Nên Chọn Host Việt Nam Hay Nước Ngoài?

Vấn đề nhiều doanh nghiệp cân nhắc nhiều nhất đó chính là giá thuê hosting

1. Trước khi đưa ra quyết định chọn bảng giá thuê hosting phù hợp bạn cần nhìn lại định hướng phát triển của doanh nghiệp mình là gì?

Thứ nhất là xác định rõ đối tượng truy cập blog/website của bạn. Nếu đa số là người Việt Nam thì không lý do gì bạn không chọn host Việt Nam. Ngoài lợi thế về tốc độ truy cập, các website lưu trữ ở Việt Nam thường sẽ được ưu tiên hơn trong các truy vấn tìm kiếm từ Việt Nam.

Thứ hai, xác định rõ khả năng của ngoại ngữ của bạn khi quyết định thuê hosting nước ngoài. Điều cần thiết là phải có vốn tiếng Anh kha khá để có thể đọc hiểu thông tin dịch vụ. Các quy định sử dụng và quan trọng hơn là để giao tiếp với nhân viện hỗ trợ kỹ thuật. Còn nếu bạn chọn dịch vụ hosting của các nhà cung cấp trong nước thì bạn an tâm rồi.

Cuối cùng là xác định khả năng tài chính của doanh nghiệp hay cá nhân bạn. Nếu tài chính eo hẹp mà nhu cầu của bạn lại quá lớn thì tốt nhất bạn nên chọn host nước ngoài có giá thuê hosting rẻ. Còn nếu dư giả mà cái bạn định hướng đến là tốc độ thì host Việt Nam là một trong số sự lựa chọn tốt nhất. Những năm gần đây các dịch vụ hosting Việt Nam đã rẻ hơn khá nhiều, hơn nữa có rất nhiều gói hosting với đầy đủ các mức giá cho bạn lựa chọn.

Chỉ cần ước lượng được nhu cầu lưu trữ và lưu lượng truy cập, bạn hoàn toàn có thể chọn được một gói hosting phù hợp cho blog/website của mình.

Ưu điểm Nhược điểm
Tốc độ rất nhanh khi truy cập tại Việt Nam. Tốc độ truy cập chậm từ nước ngoài.
Dễ dàng đăng ký và thanh toán. Không cần tài khoản Paypal hay thẻ Visa quốc tế. Giá hơi đắt, dung lượng lưu trữ và băng thông không cao (khi so với host nước ngoài có cùng mức giá).
Hỗ trợ kỹ thuật bằng tiếng Việt. Hệ thống backup và các tính năng của host không bằng được nước ngoài.
Thời gian làm việc phù hợp với người Việt Nam.  
Thoáng hơn trong việc sử dụng các phần mềm, script không có bản quyền. VD: VBB Nulled, Warez…  
Được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền lợi.  
Không giới hạn số lượng file lưu trữ.  

2. Còn các ưu và nhược điểm của host trong nước và nước ngoài ra sao?

Host Việt Nam: Tốc độ rất nhanh khi truy cập tại Việt Nam. Tốc độ truy cập chậm từ nước ngoài. Dễ dàng đăng ký và thanh toán. Không cần tài khoản Paypal hay thẻ Visa quốc tế. Giá thuê có phần chêch lệch cao hơn host nước ngoài, dung lượng lưu trữ và băng thông không cao so với host nước ngoài có cùng mức giá. Tuy nhiên, có hỗ trợ kỹ thuật bằng tiếng Việt. Xét về chức năng backup và các tính năng của host không bằng được nước ngoài. Thời gian làm việc phù hợp với người Việt Nam. Thoáng hơn trong việc sử dụng các phần mềm, script không có bản quyền. VD: VBB Nulled, Được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền lợi.Warez… Không giới hạn số lượng file lưu trữ.

Giá Thuê Hosting: Nên Chọn Host Việt Nam Hay Nước Ngoài?

Host trong nước có rất nhiều ưu điểm và nhiều gói dễ dàng lựa chọn

Host nước ngoài: Tốc độ truy cập rất nhanh từ nước ngoài. Tuy nhiên tốc độ truy cập đến từ Việt Nam khá chậm. Giá rẻ hơn các host Việt Nam có cùng mức băng thông và dung lượng lưu trữ. Ngôn ngữ bằng tiếng Anh là chủ yếu, không hỗ trợ tiếng Việt. Nếu bạn có ít từ vựng chuyên ngành thì khó mà làm việc. Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến như thẻ Visa hay Papal. Rất nghiêm túc trong việc bản quyền. Không cho phép làm warez site hoặc sử dụng Nulled scripts, mp3… Vi phạm sẽ bị khóa account.

Một số host có hệ thống backup rất chuyên nghiệp. Quản lý tài nguyên server rất chặt chẽ. Site nào sử dụng quá tài nguyên cho phép sẽ bị khóa ngay. Múi giờ làm việc lệch so với Việt Nam. Bạn phải làm trái giờ để liên hệ với họ. Một số dịch vụ hosting như Hostgator giới hạn số lượng file lưu trữ. Nếu blog/website của bạn có nhiều file, hãy lưu ý đến vấn đề này.

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Tốc độ truy cập rất nhanh từ nước ngoài, bots tìm kiếm dễ index dữ liệu, kể cả khi có sự cố đường truyền quốc tế. Tốc độ truy cập có thể hơi chậm từ Việt Nam, đặc biệt là những lúc có sự cố đường truyền quốc tế.
Giá rẻ hơn các host Việt Nam có cùng mức băng thông và dung lượng lưu trữ. Một số nhà cung cấp còn đưa ra thông số không giới hạn cho băng thông và dung lượng lưu trữ. Hỗ trợ bằng tiếng Anh là chủ yếu, không hỗ trợ tiếng Việt. Đây là một trở ngại rất lớn nếu bạn không thạo ngoại ngữ.
Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến như thẻ Visa, Mastercard hay Papal. Rất nghiêm túc trong việc bảo vệ bản quyền. Không cho phép lưu trữ, sử dụng các sản phẩm vi phạm bản quyền. Nếu cố tình làm trái có thể sẽ bị khóa tài khoản.
Một số host có hệ thống backup rất chuyên nghiệp. Quản lý tài nguyên server rất chặt chẽ. Site nào sử dụng quá tài nguyên cho phép sẽ bị tạm khóa ngay lập tức.
Server thường có cấu hình cao, công nghệ tiên tiến, hoạt động ổn định, ít khi xảy ra sự cố nghiêm trọng. Múi giờ làm việc lệch so với Việt Nam. Do đó bạn có thể sẽ gặp một chút khó khăn nếu muốn liên hệ với họ.
  Đôi khi không chấp nhận IP Việt Nam vì sợ bị lừa đảo. Điều này xảy ra rất nhiều ở các dịch vụ hosting miễn phí.
  Một số dịch vụ hosting thường giới hạn số lượng file lưu trữ. Nếu mã nguồn blog/ website của bạn có nhiều file, hãy lưu ý đến vấn đề này.

 

Hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định thuê host của đơn vị nào. Chúc bạn thành công!

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất