facebook com

Google Trends là gì? 5 Cách sử dụng Google Trends hiệu quả

Google Trends là gì mà lại trở thành công cụ đắc lực giúp mọi người nhanh chóng tìm kiếm xu hướng nổi bật? Làm thế nào để sử dụng Google Trends hiệu quả, đặc biệt là để tăng hiệu quả SEO, quảng cáo? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Mắt Bão giải đáp trong bài viết dưới đây.

Google Trends là gì

Là công cụ quen thuộc nhưng bạn đã thực sự hiểu Google Trends là gì?

1. Google Trends là gì?

Google Trends hay Google xu hướng là một dịch vụ của Google, được ra mắt vào năm 2006. Công cụ này giúp người dùng nắm bắt các nội dung, từ khóa đang được tìm kiếm thịnh hành nhất trên Google, Youtube ở bất kỳ quốc gia, khu vực nào trong một khoảng thời gian cụ thể.

Google Trends giúp người dùng nắm bắt các chủ đề, từ khóa đang được tìm kiếm thịnh hành nhất.

Google Trends giúp người dùng nắm bắt các chủ đề, từ khóa đang được tìm kiếm thịnh hành nhất.

2. Lợi ích của Google Trends

Với người làm SEO, quảng cáo nói riêng, Marketing nói chung, Google Trends không còn xa lạ gì. Những dữ liệu được cung cấp từ công cụ 15 năm tuổi này đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho các Marketer.

2.1 Nắm bắt và cập nhật xu hướng mới nhanh chóng

Với Google Trends, việc nắm bắt, cập nhật xu hướng mới sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn. Bạn chỉ cần truy cập vào công cụ này, nó sẽ ngay lập tức trả về cho bạn kết quả là các nội dung, chủ đề đang thịnh hàng ở phạm vi tùy chỉnh (toàn cầu hoặc quốc gia bạn đang sinh sống).

Khi làm Marketing, việc nắm bắt các xu hướng kịp thời là vô cùng quan trọng. Bởi có vậy mới tạo ra các nội dung bắt Trend, mang về lưu lượng truy cập khủng, giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng. Nhờ đó vừa tăng độ nhận biết thương hiệu vừa thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Google Trends giúp người dùng dễ dàng nắm bắt xu hướng mới

Google Trends giúp người dùng dễ dàng nắm bắt xu hướng mới.

2.2 Phân tích, xác định đối tượng mục tiêu

Một trong những lợi ích tiếp theo bạn có thể nhận được khi sử dụng Google Trends là công cụ sẽ đưa ra dữ liệu, hỗ trợ việc phân tích, xác định đối tượng mục tiêu.

Cụ thể, khi nhập một cụm từ tìm kiếm hoặc chủ đề vào Google Trends, bạn sẽ biết được mức độ phổ biến của tìm kiếm theo nhân khẩu học, thời gian, vị trí địa lý... Đây là cơ sở để bạn phân tích, tối ưu các từ khóa đến đúng đối tượng, đúng thời điểm mà họ có nhu cầu cao.

2.3 Xây dựng từ khóa SEO hiệu quả

Google Trends thường được nhắc đến trong danh sách các công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả. Công cụ miễn phí của Google này giúp bạn có được nhiều thông tin liên quan đến từ khóa như mức độ quan tâm theo thời gian, mức độ quan tâm theo vùng, cụm từ tìm kiếm có liên quan, chủ đề có liên quan...

Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để so sánh các cụm từ tìm kiếm khác nhau. Từ đó biết được cụm từ nào được tìm kiếm nhiều hơn. Sử dụng các từ khóa được tìm kiếm thường xuyên hơn cũng là cách để trang Web của bạn tiếp cận được với số đông người dùng.

Sử dụng Google Trends để so sánh, tìm ra cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất

Để xây dựng từ khóa SEO hiệu quả bạn có thể sử dụng Google Trends để so sánh, tìm ra cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất.

3. Top 5 cách sử dụng Google Trends hiệu quả nhất

Hiểu được Google Trends là gì và lợi ích của nó, bạn cũng nên tìm hiểu cách để “làm chủ” công cụ này một cách hiệu quả nhất.

3.1 Xây dựng & tối ưu nội dung theo mùa

Các thông tin được khai thác từ Google Trends sẽ vô cùng hữu ích cho người làm Marketing trong việc tạo và tối ưu nội dung theo mùa. Bởi hàng năm, có những thời điểm mà một số chủ đề thường xuyên nhận được sự quan tâm lớn. Chẳng hạn như vào các dịp 14/2, 8/3 hay 20/10... những tìm kiếm về mua quà tặng, lời chúc… tăng cao đột biến.

Bạn có thể theo dõi xu hướng theo mùa này trên Google Trends và tạo nội dung mới hoặc tối ưu những nội dung đã có về chủ đề này. Lưu ý cho bạn là nên ước tính thời điểm, sản xuất nội dung trước khi trước khi độ phổ biến của tìm kiếm đạt đỉnh. Bằng cách sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Sử dụng Google Trends để nắm bắt xu hướng theo mùa và tạo nội dung liên quan

Sử dụng Google Trends để nắm bắt xu hướng theo mùa và tạo nội dung liên quan.

3.2 Tìm chủ đề mới theo xu hướng

Nếu bạn muốn ngay lập tức cập nhật các chủ đề nóng để khai thác, sản xuất nội dung, Google Trends sẽ giúp bạn điều này. Cụ thể, để tìm chủ đề theo xu hướng đang được nhiều người tìm kiếm nhất, bạn làm theo hướng dẫn sau:

  • Truy cập vào Google Trends, chọn mục Trending Searches (tìm kiếm thịnh hành).
  • Sau đó, bạn sẽ nhận được danh sách: xu hướng tìm kiếm hàng ngày, xu hướng tìm kiếm theo thời gian thực trong 24 giờ qua.
  • Tiếp đó, trong mục xu hướng tìm kiếm theo thời gian thực, tùy vào lĩnh vực quan tâm, bạn có thể nhanh chóng lọc kết quả theo danh mục như sức khỏe, thể thao, khoa học/công nghệ, doanh nghiệp, giải trí.

Tính năng tìm kiếm thịnh hành trong Google Trends.

Tính năng tìm kiếm thịnh hành trong Google Trends.

3.3 Đánh giá nhu cầu người dùng theo địa lý

Khi bạn nhập một cụm từ trong Google Trends, kết quả trả về sẽ hiển thị một bản đồ nhiệt thể hiện các khu vực mà cụm từ đó được nhiều người tìm kiếm. Với dữ liệu này, bạn có thể đánh giá nhu cầu của người dùng theo địa lý.

Đây là điều tối quan trọng khi chạy quảng cáo bởi không phải khách hàng ở khu vực nào cũng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn. Lấy ví dụ như áo phao mùa đông thì người dân ở các tỉnh có khí hậu nóng sẽ không quan tâm, tìm kiếm cụm từ này.

Ngược lại, ở khu vực miền Bắc lượng tìm kiếm lớn hơn. Căn cứ vào đó, bạn có thể tìm được khu vực địa lý mà từ khóa biến nhất, người dùng có nhu cầu cao và chạy quảng cáo Google Ads.

Bản đồ nhiệt thể hiện các khu vực mà cụm từ tìm kiếm được nhiều người quan tâm.

Bản đồ nhiệt thể hiện các khu vực mà cụm từ tìm kiếm được nhiều người quan tâm.

3.4 Tìm các từ khóa dài cho SEO

Bên cạnh các cách sử dụng trên, bạn có thể khai thác Google Trends để tìm các từ khóa đuôi dài. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhập một cụm từ hoặc chủ đề vào thanh tìm kiếm của Google Trends. Sau đó, công cụ sẽ đưa ra các từ khóa trong phần cụm từ tìm kiếm có liên quan và chủ đề liên quan.

Bạn có thể lấy các từ khóa này và nhập chúng vào các phần mềm SEO như SEMrush, Ahrefs... Các công cụ này sẽ giúp bạn có được các chỉ số quan trọng như khối lượng tìm kiếm, độ khó của từ khóa... và có thêm nhiều ý tưởng từ khóa mới. Từ đó, bạn có thể phân tích, lựa chọn các từ khóa đuôi dài hiệu quả cho chiến dịch SEO của mình.

Mục cụm từ tìm kiếm có liên quan trong Google Trends.

Mục cụm từ tìm kiếm có liên quan trong Google Trends.

3.5 Xây dựng chủ đề cho Video Marketing

Để xác định chủ đề tốt hơn cho Video, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Google Trends. Bằng cách so sánh mức độ quan tâm của từ khóa khi tìm kiếm trên Google và trên Youtube, bạn sẽ biết độ phổ biến và liệu có nên phát triển nội dung bài viết trên Google hay chuyển sang sản xuất nội dung định dạng Video.

Lấy ví dụ dễ hiểu hơn, với một từ khóa Content Marketing, khi nhập vào Google Trends và tìm kiếm trên Web, bạn sẽ thấy mức độ phổ biến của từ khóa này có dấu hiệu giảm đi trong những năm qua. Nhưng khi chuyển qua tìm kiếm trên YouTube, mức độ quan tâm của nó lại tăng lên.

Dữ liệu này là cơ sở để bạn xác định chủ đề Content Marketing vẫn được nhiều người quan tâm. Việc bạn cần làm là chuyển nội dung từ viết bài đơn thuần sang sản xuất Video..

Nếu biết cách khai thác, Google Trends sẽ mang lại nhiều dữ liệu giá trị cho người làm SEO, quảng cáo. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ Google Trends là gì cũng như nắm được cách sử dụng công cụ này hiệu quả.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất