facebook com
Thứ hai, 09/05,2016, 14:28

Hàng loạt tên miền tiếng Việt đẹp bị thanh lọc do không sử dụng

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), trong số 25.000 tên miền tiếng Việt mới bị thanh lọc, ngoài những tên miền bị vị phạm luật bản quyền hoặc vì những lý do khác, có rất nhiều tên miền “đẹp” đã được đăng ký từ những ngày đầu như giátốt.vn, giảitrí247.vn, thếgiới24h.vn, muabánbds.vn, thếgiớitintức.vn, cẩmnangdulịch.vn... cũng chịu chung số phận thanh lọc. Vậy lý do đó là gì?

Thực trạng hiện nay

Với mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ sử dụng tên miền tiếng Việt và giảm tình trạng đăng ký mà không kích hoạt dịch vụ sau khi tên miền được cấp quyền sử dụng, từ tháng 10/2014, Bộ TT&TT chỉ đạo VNNIC triển khai từng bước việc thu hồi những tên miền tiếng Việt đã đăng ký và được cấp quyền sử dụng nhưng không đưa vào sử dụng. Bắt đầu từ tháng 3/2016, trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC đã tiến hành chương trình thanh lọc và đưa các tên miền tiếng Việt không được duy trì vào trạng thái tự do. Cơ chế này đã cho phép các tên miền đẹp đã bị một số doanh nghiệp đăng ký giữ chỗ từ lâu nhưng không đưa vào sử dụng được giải phóng. Từ đó, các doanh nghiệp khác có thể đăng ký lại và đưa vào sử dụng tránh tình trạng lãng phí tài nguyên Internet quốc gia. Sau hơn một tháng triển khai chương trình, đã có hơn 25.000 tên miền tiếng Việt bị thanh lọc và đưa trở lại trạng thái tự do. Ngoài ra, VNNIC cũng cho biết số lượng các tên miền tiếng Việt có khả năng bị thanh lọc nếu chủ thể đăng ký không thực hiện việc gia hạn sử dụng vẫn còn tương đối lớn.

Xem thêm: VINNIC tiến hành thu hồi tên miền tiếng Việt không sử dụng

 
ten-mien-01.jpg
Thanh lọc tên miền – Nỗi ám ảnh của nhiều chủ thể
 
Tính năng gia hạn tên miền tiếng Việt của VNNIC

Trước đó, nhằm tạo điều kiện để các chủ thể có tên miền đẹp chủ động thực hiện các thủ tục tiếp theo nhằm duy trì tên miền tiếng Việt của mình, VNNIC đã thông báo cho họ thời gian triển khai chương trình thanh lọc. Cụ thể hơn, trung tâm đã cung cấp miễn phí tính năng gia hạn tên miền tiếng Việt tại địa chỉ http://dangky.tenmientiengviet.vn. Các doanh nghiệp có thể sử dụng tài khoản đã được cung cấp và truy cập vào hệ thống quản lý tên miền tiếng Việt để được gia hạn sử dụng tên miền tiếng Việt đã đăng ký. Chương trình này sẽ được VNNIC triển khai cho đến hết tháng 12/2016.

ten-mien-02.jpg
Hãy nhanh tay truy cập vào hệ thống quản lý để được gia hạn tên miền
 
Nếu tên miền tiếng Việt của bạn đăng ký vào giai đoạn đầu (năm 2011), bạn cần thực hiện gia hạn hoặc kích hoạt sử dụng các dịch vụ miễn phí tại địa chỉ https://dichvu.tenmientiengviet.vn để tránh bị đưa vào danh sách thanh lọc. Hãy xem lại thời gian hoạt động trang web ngay hôm nay để mình không phải là “nạn nhân” tiếp theo của đợt thanh lọc tên miền này!

Tin liên quan VNNIC Thu hồi 12.000 tên miền tiếng Việt không sử dụng tại đây

 
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất