facebook com
 • Đăng ký tên miền, Domain, Hosting, Server, VPS, Email chuyên nghiệp
 • Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt ▼
  • Tiếng Việt
  • English

Hướng dẫn cấu hình VPS Linux thành web server

27/02/2019

Làm sao để cấu hình VPS Linux trở thành một hosting chứa nhiều domain? Mắt Bão sẽ hướng dẫn chi tiết cách cấu hình VPS Linux thành web server.

MỤC LỤC:

 1. Ưu điểm của VPS Linux

 2. Vì sao phải cấu hình VPS Linux thành web server?

 3. Cách thức cấu hình VPS Linux thành web server

Hướng dẫn cấu hình VPS Linux thành web server

Cài đặt cấu hình VPS Linux với các bước vô cùng đơn giản

Ngày nay, việc ứng dụng VPS vào quản trị website ngày càng phổ biến. Khi lượt truy cập website ngày càng cao, bạn cần nâng cấp băng thông, dung lượng, tốc độ xử lý… Đó là lí do vì sao bạn nên đăng ký VPS và cấu hình VPS hành một web server.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách cấu hình VPS Linux thành hosting. Nhà cung cấp chúng tôi chọn giới thiệu đến bạn là Digital Ocean. Cùng Mắt Bão thực hiện từng bước dưới đây nhé!

1. Ưu điểm của VPS Linux

Hướng dẫn cấu hình VPS Linux thành web server 1

VPS Linux có rất nhiều điểm cộng

 • Tính ổn định cao

VPS Linux được đánh giá có tính ổn định cao, hạn chế nhiều rủi ro hay sự cố bất ngờ. VPS Linux có khả năng xử lý tốt khối lượng lớn tác vụ xảy ra cùng một thời điểm. Bên cạnh đó, VPS Linux ít bị xuống cấp khi phải xử lí nhiều tác vụ cùng một lúc. Mọi thay đổi về cấu hình Linux có thể được thực hiện ngay khi hệ thống đang hoạt động.

 • Tính bảo mật cao

Linux xây dựng dựa trên nền tảng Unix – hệ điều hành phục vụ nhiều người dùng. Vì vậy, hệ điều hành này đòi hỏi tính bảo mật cao. Trong hệ điều hành Linux, giới hạn quyền truy cập thông tin được thực hiện gắt gao.

 • Linh hoạt

Linux có khả năng mở rộng, hoạt động tốt trên bất kỳ máy tính nào. Linux không bị ảnh hưởng bởi bộ xử lý và kiến trúc của máy. Vì vậy, thuê VPS Linux sẽ giúp bạn cấu hình lại để phục vụ mục đích, nhu cầu của bạn. Điều này giúp tăng khả năng xử lý và lưu trữ của máy ảo.

 • Chi phí rẻ

Linux là phần mềm hầu như miễn phí. Dịch vụ VPS trên Linux cũng có chi phí thấp với một số dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể tự do lựa chọn tài nguyên mà không mất phí bản quyền.

2. Vì sao phải cấu hình VPS Linux thành web server?

VPS Linux có độ ổn định cao, chi phí rẻ, tốc độ xử lý nhanh, bảo mật tốt. Nhờ những ưu điểm đó, các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng VPS Linux. Để tận dụng nguồn tài nguyên và ưu điểm của VPS Linux, nên cấu hình nó thành web server. Nhờ web server, bạn có thể tạo nhiều domain, quản lý dữ liệu website phong phú với chi phí thấp.

3. Cách thức cấu hình VPS Linux thành web server

Trong bài viết này, Mắt Bão sẽ hướng dẫn bạn cách cấu hình VPS Linux thành web server. Dịch vụ này có chi phí khá thấp, khoảng 5 đô la mỗi tháng. Bạn có thể tạo và quản lý nhiều website khác nhau, tận dụng nguồn tài nguyên VPS.

 • Đăng ký VPS cho hệ điều hành Linux

Việc đầu tiên bạn cần làm là thuê VPS đối với hệ điều hành Linux. Thuê VPS Linux để chạy web server là điều tất yếu khi bạn muốn phát triển website của mình. Ngày nay có rất nhiều nhà cung cấp cho thuê VPS với dịch vụ hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo theo nhu cầu của bản thân mình.

Hướng dẫn cấu hình VPS Linux thành web server 2

Đăng ký VPS với Digital Ocean

Bạn có thể vào website của Digital Ocean để đăng ký VPS của nhà cung cấp này. Bạn đăng ký bằng email và password, sau đó vào phần droplet chọn phương thức thanh toán.

 • Tạo droplet

Vào phần droplet chọn “create droplet”. Ở phần này bạn sẽ chọn phương thức thanh toán, nơi đặt hosting, tên hosting của mình. Sau đó, bạn chọn hệ điều hành CentOS. VPS sẽ tự động cài hệ điều hành Linux cho bạn.

Hướng dẫn cấu hình VPS Linux thành web server 3

Tạo droplet cho phép bạn đăng ký hosting và quản trị các website của mình

Bấm chọn “create droplet” và chờ đợi trong khoảng 60 giây. IP, user name và password sẽ được gửi qua email mà bạn đăng ký.

 • Cấu hình VirtualMin để quản lý website

Cấu hình VirtualMin sẽ giúp bạn add nhiều domain, đăng ký SSL, quản lý hosting… Muốn điều khiển được server bạn phải sử dụng ứng dụng putty. Bạn có thể tải putty từ website putty.org.

Trong giao diện putty, bạn nhập địa chỉ IP đã được cung cấp, tiến hành thay đổi password như sau:

-      Sau khi nhập IP, bấm chọn “OK”, giao diện putty sẽ hiện ra. Nhập user name.

-      Nhập password cũ, putty sẽ yêu cầu đổi password. Tiếp tục nhập password cũ và nhập password mới.

-      Lần lượt nhập các lệnh sau để cấu hình VirtualMin:

 • Yum install –y wget perl: Cài đặt chương trình wget và perl. Đây là 2 yêu cầu cần thiết để cài đặt VirtualMin
 • Mkdir/install
 • Cd/install
 • Chmod +x install.sh: Gắn quyền truy cập.
 • Sudo sh install.sh: Chạy chương trình VirtualMin để bắt đầu cài đặt.

-      Sau khi nhập lệnh, bấm “Yes”. Ở phần hostname, bạn có thể đặt hostname theo ý thích.

Quá trình cài đặt sẽ mất một vài phút. Tốc độ cài đặt phụ thuộc vào tốc độ xử lý của server VPS. Sau đó, bạn chỉ cần nhập những domain đã đăng ký VPS là có thể sử dụng. Với 5 đô la mỗi tháng, bạn có thể sử dụng mãi mãi nếu duy trì mức phí này.

Với những thao tác không quá phức tạp, bạn có thể tạo một web server an toàn, hiệu quả. Những ưu điểm vượt trội của VPS Linux nếu không tận dụng thì quá phí phải không? Mắt Bão hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Chúc các bạn thực hiện thành công việc tạo web server với VPS Linux. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 1900 1830 (24/7) để được tư vấn thêm.

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
9.492 lượt xem