facebook com
Thứ hai, 14/05,2018, 15:06

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google

Thứ hạng trên Google càng cao thì bạn càng tiếp cận được nhiều khách hàng. Vậy làm thế nào để đổi tên miền mà vẫn đảm bảo được thứ hạng mà bạn đã đạt được?

Tên miền là gì?

Đó là một tên gọi dùng để thay thế cho các địa chỉ IP gồm bốn số cách nhau bằng những dấu chấm dài dòng và khó nhớ trên Internet. Chẳng hạn, một công ty chuyên cung cấp mì ăn liền “An Toàn” sẽ có địa chỉ IP trên Internet là:123.456.78.90, gây khó nhớ và dễ nhầm lẫn. Sự ra đời của tên miền đã giải quyết phần nào những rắc rối đó với địa chỉ được thay thế sẽ là mianlienantoan.com hay miantoan.vn

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google 1

Tên miền sẽ giải quyết rắc rối với những địa chỉ dài dòng và khó nhớ.

Tầm quan trọng của tên miền

Website là một tập hợp các trang web con, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash… và chỉ hoạt động khi có một tên miền hoặc tên miền phụ lưu trữ trên các máy chủ chạy online trên đường truyền World Wide của Internet đứng sau.

Có thể nói việc sở hữu một tên miền đẹp, dễ nhớ, dễ sử dụng là yếu tố quan trọng để nâng cao tính chuyên nghiệp và ấn tượng hơn với người sử dụng. Bởi trên thực tế bạn không thể nhớ hết chính xác địa những website mờ nhạt về ý nghĩa, dài dòng về nội dung trong thế giới cạnh tranh mạnh mẽ của hệ thống online.

Ngành công nghiệp điện tử chỉ tạo môi trường để các cá nhân, doanh nghiệp phát tuy tối đa sức sáng tạo, quan điểm và thực hiện giấc mơ của mình một cách nhanh chóng. Nhưng làm thế nào và bắt đầu từ đâu lại do chính chủ thể website và bộ máy làm việc của mình thực hiện.

Tên miền cũng được xem là sự thành công của cuộc cách mạng kỹ thuật số. Sở hữu một tên miền cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đi trước một bước so với đối thủ cạnh tranh. Sự linh hoạt của tên miền có thể mang cả thế giới đến với bạn và ngược lại. Khi sở hữu một hay nhiều tên miền bất kỳ, bạn có thể sử dụng, đổi nhà đăng ký, đổi tên miền… cùng những đặc quyền khác hữu dụng và rất tiện lợi.

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google 2

Sở hữu tên miền tức là đang đi trước một bước so với đối thủ cạnh tranh.

Trong trường hợp bạn không sử dụng tên miền thì khi chuyển nhà cung cấp dịch vụ Internet, bạn phải sử dụng một địa chỉ mới và bắt đầu cho việc gây dựng hình ảnh tại đây. Vì nhà cung cấp mới không cho phép bạn bảo tồn và chuyển hoạt động của mình từ nhà cung cấp cũ qua. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến lượt view và thời gian cho việc marketing lại từ đầu.

Sự tương tác giữa SEO và tên miền

Không chỉ là một địa chỉ IP thuần túy, tên miền còn được sử dụng như một công cụ để SEO và tăng thứ hạng cho website trên Google. Một tên miền tốt sẽ có khả năng hỗ trợ quá trình ranking và ngược lại, một tên miền xấu, không hợp lý sẽ khiến cho cả chiến lược SEO bị ảnh hưởng. Ngay cả SEOer chuyên hay không chuyên vẫn mắc lỗi này một cách bình thường.

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google 3

Một tên miền tốt có khả năng hỗ trợ tăng thứ hạng.

Vậy cách phòng tránh hiệu quả nhất cho trường hợp này là làm theo hướng dẫn cơ bản sau:

1. Chọn tên miền chứa từ khóa

Google xem từ khóa là một trong những tiêu chí cơ bản để chọn lọc và xếp hạng chất lượng cho website. Đó là khi người dùng gõ từ khóa lên ô tìm kiếm của Google, mọi content, tiêu đề, thẻ Heading và tên miền có liên quan đều được xuất hiện theo thứ tự gần nhất với từ khóa.

Ví dụ: Từ khóa được tìm kiếm là “Bất động sản tphcm” mà công ty bạn lại sở hữu tên miền “hoangoclan.com”, “hoangminhABC.vn”… Khó phân biệt ngành nghề trong chính địa chỉ luôn khiến người sử dụng hoang mang, chần chừ và không muốn click vào website của bạn.

Lượt view càng cao, website của bạn càng có thứ hạng tốt trên Google. Do đó, khi muốn chuyển đổi tên miền bạn cũng cần phải làm theo các bước hướng dẫn ở cuối bài viết này để có thể chắc chắn rằng từ khóa không bị tụt nhiều, visit cũng không bị giảm quá nhiều.

2. Tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Tất nhiên, tên miền ngắn ngọn và dễ nhớ rất quan trọng để khách hàng của bạn dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ địa chỉ và sử dụng nó bất cứ thời điểm nào mà họ muốn. Đồng thời, họ cũng không bị lạc hướng tới website của nhà cung cấp khác và sử dụng luôn dịch vụ, sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh với bạn.

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google 4

Một tên miền dễ nhớ và ngắn gọn khiến khách hàng không lạc hướng đến website của đối thủ.

3. Đặt theo tên sản phẩm

Cách tốt nhất là lựa chọn những tên miền chỉ xem qua khách hàng đã biết mặt hàng kinh doanh của bạn là gì. Tuy nhiên, kinh doanh online cũng đầy rẫy sự cạnh tranh nên một tên miền đẹp gắn liền với tên sản phẩm rất dễ có người đã sở hữu. Trong trường hợp này bạn có thể làm theo các cách sau:

- Đăng ký và sử dụng ngay khi chọn lựa thành công tên miền cho website.

- Chờ tên miền của họ hết hạn và đăng ký chiếm luôn quyền sở hữu.

- Thương lượng với họ chuyển đổi tên miền sang cho bạn.

4. Đặt theo vùng miền

Đây cũng được xem là phương pháp tối ưu để SEO một cách hiệu quả. Thông thường, chủ sở hữu website gắn vùng miền ở phía sau tên thương hiệu.

Ví dụ: Bạn đang cung cấp dịch vụ cửa cuốn tại Hà Nội, thay vì đặt tên miền là “cuacuon.com” thì có thể đặt là “cuacuonhanoi”. Khách hàng của bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định địa điểm phân phối các sản phẩm mà họ đang cần.

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google 5

Đặt tên miền theo vùng sẽ khiến khách hàng dễ dàng xác định địa điểm phân phối sản phẩm.

5. Bao vây thương hiệu

Bạn sử dụng kỹ thuật SEO để thương hiệu của mình có một vị trí cao trong trị trường và bảng xếp hạng của Google thì không thể bỏ qua phần “bao vây thương hiệu”. Nói cách khác là bạn phải bỏ ra một khoản tền để mua và sử dụng một số tên miền “con” chuyên dẫn đường cho khách đến website chính theo link mình chèn sẵn.

Ví dụ: Website kiếm tiền của bạn là “dichvuvietbaiseo.vn” và tên miền bao vây sẽ là “dichvuvietbaiseo.com.vn” hay “dichvuvietbaiseo.com.net”

Hướng dẫn đổi tên miền mà ko bị mất thứ hạng trên Google

Không thể tránh khỏi việc mất thứ hạng trên Google khi bạn tiến hành đổi tên miền. Tuy nhiên, tụt nhiều hay ít phụ thuộc vào chất lượng website của bạn. Bạn có thể tiến hành các bước chuyển đổi như sau để giảm thiểu tối đa sự suy giảm về thứ hạng trên hệ thống của Google.

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google 6

Khi đổi tên miền cần lưu ý giảm thiểu tối đa sự suy giảm của thứ hạng tìm kiếm trên Google.


1. Backup lại database, website

Trước khi đổi tên miền, bạn nên backup lại 1 bản database và code website về máy tính, sau đó up website lên host của tên miền mới sao để chắc chắn tên miền mới đã hoạt động bình thường.

2. Điều hướng website

Đó là việc điều hướng các link website cũ sang website mới theo dạng link to link và tạo 1 file .htaccess với nội dung:

-    RewriteEngine on

-    RewriteCond %{HTTP_HOST} ^tenmiencu.net [NC,OR]

-    RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.tenmiencu.net [NC]

-    RewriteRule ^(.*)$ http://matbao.net/$1 [L,R=301,NC]

Tenmiencu là tên miền cũ của bạn và matbao.net là tên miền mới các bạn muốn chuyển tới.

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google 7

Điều hướng các link website cũ sang website mới theo dạng link to link và tạo 1 file .htaccess

3. Xác nhận trên Google Webmaster

Đăng nhập vào tài khoản webmasters và thêm tên miền mới vào đó. Tiếp theo, click vào ô “tenmiencu matbao.net” và chọn “Change of Address".

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google 8

Click vào "Change of Adress" để thực hiện đổi địa chỉ mới cho website.

4. Cập nhật backlink

Hướng dẫn đổi tên miền không bị mất thứ hạng trên Google 9

Chú ý cập nhật nội dung tốt thường xuyên để nhận được đánh giá cao từ Google.

Hoàn thành 3 bước đổi tên miền trên bạn sẽ tiến hành cập nhật lại backlink và chỉ cần những backlink quan trọng. Cần lưu ý là phải chăm chút content thật tốt và thường xuyên để Google đánh giá cao trang web của bạn.

Chúc bạn thành công!

Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất