facebook com

Hướng dẫn khởi động lại VPS bằng lệnh hoặc qua Control Panel

Bên cạnh dịch vụ hosting và giải pháp cho thuê máy chủ, Mắt Bão còn là nhà cung cấp dịch vụ VPS hàng đầu tại Việt Nam. VPS mang đến cho bạn những tính năng và hiệu suất như một máy chủ vật lý với một chi phí hợp lý và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể tự lựa chọn một control panel chạy trên nền Linux tùy theo thói quen và sở thích, nhằm tối đa hóa hiệu suất. Đây là giải pháp phù hợp và là câu trả lời chính xác cho nhưng website đang phát triển mạnh nhưng chưa đủ sẵn sàng để chuyển sang sử dụng một máy chủ vật lý riêng biệt. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các quy trì quản trị dịch vụ của một Máy chủ ảo và làm thể nào để khởi động lại chúng nếu có sự cố.

hosting-via-vps.jpg

Có hai cách chính để thực hiện điều này. Cách thứ nhất là sử dụng Control Panel bạn sử dụng khi cài đặt VPS lần đầu

Cách thứ hai là sử dụng các lệnh điều khiển từ xa bằng SSH. Để thuận tiện cho bạn, chúng tôi sẽ giải thích từng cách một.

Nếu đang sử dụng cPanel cho VPS của bạn, bạn sẽ có lựa chọn khởi động lại toàn bộ hệ thống một cách rất đơn giản và dễ dàng. Bạn cần đăng nhập vào giao diện quản trị web (WHM – Web Host Manager) với mật khẩu root, bạn sẽ có đặc quyền truy cập toàn bộ hệ thống.

Khi đã truy cập được WHM, tìm đến lựa chọn Restart Services. Trong trình đơn này bạn sẽ thấy lựa chọn khởi động lại từng dịch vụ một trên máy chủ ảo. Chọn những dịch vụ bạn cần khởi động lại và click chuột vào icon tương ứng trên trình đơn, quá trình khởi động lại sẽ bắt đầu. Giờ bạn chỉ việc ngồi đợi đến khi hệ thống thông báo quá trình khởi động lại đã thành công. Trong trình đơn này bạn sẽ có những lựa chọn như khởi động lại DNS Server (BIND/NSD), E-Commerce Server (Interchange), FTP Server (ProFTPd/PureFTPd), HTTP Server (Apache), IMAP Server (Courier/Dovecot), Mail Server (Exim), POP3 Server (cPPOP), SQL Server (MySQL), SSH Server (OpenSSH)

Đôi lúc những service chính như DNS Server hay Apache bị lỗi, bạn thậm chí sẽ không đăng nhập được vào màn hình quản trị web. Với những tình huống này giải pháp khả thi duy nhất là khởi động lại những dịch vụ bị lỗi bằng cách sử dụng mã lệnh. Để nhập mã lệnh, bạn phải dùng đến các shell client ví dụ như PuTTY. Sử dụng tên host VPS hoặc main IP với mật khẩu và tên đăng nhập root. Khi đã hoàn tất đăng nhập, bạn cần điều hướng để truy cập vào dịch vụ. Sử dụng lệnh sau:

Cd /etc/init.d/

Nhấn Enter sau khi gõ lệnh trên, bạn sẽ được điều hướng đến thư mục init.d – nơi đặt các dịch vụ.

Gõ lệnh Is-la trong thư mục init.d, bạn sẽ thấy một danh sách toàn bộ các dịch vụ có trong thư mục.

Để khởi động lại một dịch vụ cụ thể, bạn sẽ gõ: servicename restart, với servicename là tên của dịch vụ bạn muốn khởi động lại. Ví dụ lệnh httpd restart sẽ khởi động lại dịch vụ HTTP (Apache) của máy chủ ảo. Bạn cũng có thể khởi động hoặc dừng dịch vụ bằng cách tương tự với các lệnh sau:

Httpd stop

Httpd start

Hai lệnh trên khá quan trọng, đôi lúc dịch vụ bị tắt không phải vì nó bị quá tải, mà bản chất là đã không được bật lên từ đầu. lệnh restart sẽ không hoạt động được, bởi lệnh này sẽ thực hiện việc tắt dịch vụ rồi mới khởi động chúng lại. Với những trường hợp như thế này, lệnh httd start sẽ có hiệu quả.

Và chỉ bằng cách này bạn mới có thể khởi động lại được dịch vụ cPanel, thứ sẽ gọi lại toàn bộ Control Panel

Nếu đang sử dụng DirectAdmin, bạn cần đăng nhập với tên đăng nhập và mật khẩu quản trị. Tại đây, các dịch vụ sẽ được khởi động lại thông qua mục Service Monitor nằm tại phần Admin Tool. Khi đã vào được Service Monitor, bạn sẽ có những lựa chọn như Start, Stop, Restart và Reload từng dịch vụ riêng biệt trên máy chủ ảo. Bạn cũng có khả năng khởi động lại toàn bộ chương trình quản trị VPS. Bạn cũng có thể khởi động lại exim (mail server), httpd (Apache), mysqld (MySQL), named (Name Servers), proftpd (FTP), sshd (SSH) và dovecot (IMAP, POP3)

Tương tự cPanel, bạn cũng có thể đăng nhập vào máy chủ ảo thông qua SSH và khởi động lại toàn bộ các dịch vụ sử dụng các dòng lệnh tương tự. Toàn bộ các dịch vụ cũng năm trong folder /etc/init.d/

Marcom Dept.

 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất