facebook com

Kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website

Bài viết này hướng dẫn bạn thực hiện quy trình lên kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, để bắt kịp xu hướng thị trường, nhiều doanh nghiệp cũng đã tiến hành kinh doanh Online. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách triển khai chiến lược Marketing để tăng đơn hàng hiệu quả. Bài viết hôm nay, Mắt Bão sẽ hướng dẫn bạn quy trình lên kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website giúp bạn định hướng được “đường đi nước bước” một cách rõ ràng và thống nhất. Mời bạn cùng khám phá ngay nhé!

1. Phân tích & xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Phân tích & xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là bước đi đầu tiên và cũng cực kỳ quan trọng trong kế hoạch này. Nó mang tính quyết định và là yếu tố trọng tâm để doanh nghiệp triển khai những chiến lược tiếp theo. Một khí đã xác định được rõ khách hàng, những bước tiếp sẽ trở nên rõ ràng, tập trung và chính xác hơn.

Đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ trả tiền mua sản phẩm, dịch vụ của bạn, giúp bạn tăng doanh thu. Chính vì thế, Marketing cần có nhiệm vụ tiếp cận với họ, thuyết phục họ tin tưởng mua hàng, thậm chí quay trở lại nhiều lần hơn nữa.

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ hình tượng hóa khách hàng mục tiêu cũng không gom chung như một. Bởi, mỗi người đều có nhu cầu và hành vi tiêu dùng riêng biệt, không giống nhau. Bạn cần phân khúc từng nhóm để đánh trúng tâm lý của họ, kích thích họ truy cập vào Website và mua hàng. 

Tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh cũng như khả năng đáp ứng sản phẩm, dịch vụ, bạn có thể xác định đối tượng khách hàng mục tiêu theo các tiêu chí như: Tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập hay chức vụ, khu vực,...

2. Thiết lập & phân bổ ngân sách

Quy trình lên kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website

Thiết lập ngân sách và phân bổ hợp lý cho từng hạng mục cụ thể

Đương nhiên, bất kỳ công ty nào cũng đều có công thức tính ngân sách Marketing Online riêng cho từng năm hay từng tháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đưa ngân sách này vào bản kế hoạch cụ thể.

Bạn nên cân nhắc xác định rõ ngân sách cho từng hạng mục riêng trong bảng kế hoạch quảng bá Website. Sau đó, nhìn nhận lại khả năng của mình tới đâu và đưa ra lựa chọn công cụ hỗ trợ cũng như nhân lực phù hợp, hiệu quả.

3. Xác định công cụ Marketing Online

Như đã nói, khi đã thiết lập và phân bổ ngân sách cụ thể, bạn bắt đầu thực hiện việc lựa chọn công cụ Marketing Online. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ tốt cho quy trình lên kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website, bạn có thể lựa chọn một trong số đó như: Social Media, Facebook Ads, Google Adwords, Zalo Ads hay SEO, Email, Marketing, tin nhắn SMS,... 

Trong khi đó, bạn cũng cần lưu ý thêm, kênh nào sẽ giúp tăng đơn hàng ngắn hạn, kênh nào dài hạn, kênh nào thu khách khách mua hàng nhanh chóng hơn,... Từ đó bạn có sự kết hợp để đẩy tính hiệu quả lên mức tối đa nhất.

4. Lựa chọn mục tiêu và thông điệp truyền thông

Kết quả của bước 1 trong quy trình lên kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website sẽ được hiển thị rõ ràng trong bước này. Chỉ cần lựa chọn đúng mục tiêu, bạn sẽ biết được khách hàng nhận thức điều gì, hiểu gì và nhớ gì. Sau đó, bạn thực hiện sáng tạo nội dung với thông điệp truyền tải đúng thứ họ cần. 

Đừng quá tham lam và chọn truyền đạt quá nhiều thông điệp, điều đó sẽ khiến khách hàng lan man và không hiểu rõ bạn đang muốn nói gì. Mỗi một kế hoạch, bạn chỉ tập trung vào một thông điệp cốt lõi là được. Đặc biệt, đừng vượt quá 3 thông điệp cho một kế hoạch Marketing Online. 

5. Thiết lập KPI và phân bổ nguồn lực

Thiết lập KPI và phân bổ nguồn lực

Bạn có thể ước lượng KPI bằng cảm quan ban đầu

Với những doanh nghiệp mới làm quen với việc xác định KPI cho từng kênh quảng cáo sẽ thực sự khó khăn. Bởi, họ không biết sử dụng cũng như xác định như thế nào cho chính xác. Đừng quá lo lắng, bạn cứ ước lượng theo cảm quan của mình mà xác định là được. 

Quá trình làm lâu dài sẽ giúp bạn dần hình thành kinh nghiệm cho từng công cụ hoạt động. Từ đó, việc ước lượng của bạn sẽ hiệu quả hơn, chính xác hơn trong những lần tiếp theo. 

6. Lên kế hoạch Marketing Online

Đến bước này, bạn hãy tóm tắt những gì  mình đã làm lên giấy hoặc máy tính cho dễ nhìn và chốt lại những quyết định chính trong kế hoạch. Điều này làm cơ sở để đội ngũ của bạn thực hiện cũng như theo dõi trong suốt quá trình triển khai không bị lạc hướng. 

Lưu ý rằng, bảng kế hoạch này là bảng kế  hoạch chung, bạn vẫn còn những bảng kế hoạch phân cấp nhỏ khác nữa. Chúng sẽ chi tiết hơn và có đầy đủ những bước đi riêng cho từng công cụ quảng bá Website cũng như cách thực hiện nó như thế nào.

7. Triển khai - Đo lường - Điều chỉnh

Quy trình lên kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website

Bước cuối cùng trong quy trình lên kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website là đo lường định kỳ để có những điều chỉnh chính xác

Sau triển khai, bước cuối cùng trong quy trình lên kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website, bạn nhớ kiểm tra tiến độ công việc thực hiện theo định kỳ. Công tác này giúp bạn kiểm soát hiệu quả của các kênh cụ thể, để từ đó kịp thời phát hiện ra những tình huống xấu và khắc phục.

Một trong những công cụ mà các doanh nghiệp nhất định phải có là Google Analytics. Đây là công cụ giúp bạn đo lường trên Website một cách hữu hiệu từ cơ bản đến chuyên sâu. Ngoài ra, dữ liệu còn được lưu lại theo từng ngày để bạn dễ dàng kiểm soát và nhìn lại. 

Bên cạnh đó, các công cụ như Email Marketing, Facebook Ads,… cũng có hệ thống báo cáo riêng. Bạn cũng có thể trích xuất dữ liệu ra và làm báo cáo đo lượng định kỳ nhé!

Như đã nói, quy trình lên kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên Website là công việc vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, bạn có thể bắt tay vào việc ngay nếu chưa biết gì về quy trình này, ngược lại với những doanh nghiệp đã thực hiện, bạn hãy rà soát lại và bổ sung cho đầy đủ các bước theo hướng dẫn trên. Mong rằng, bài viết của Mắt Bão đã góp phần mang đến cho bạn nhiều kiến thích bổ ích nhé!

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất