facebook com
Thứ hai, 26/10,2015, 10:55

Kinh doanh online – Chọn Website hay Facebook?

Lựa chọn đầu tiên của đa số người kinh doanh online ắt hẳn là Facebook vì tính phổ thông và nhanh chóng. Tuy nhiên, theo báo cáo gần đây của Forrester (công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng quốc tế, có trụ sở tại Anh) thì các cá nhân/đơn vị kinh doanh nên đầu tư cho website của mình thay vì chỉ chăm chăm quảng cáo Facebook. Lý do tại sao? Hãy cùng đưa Facebook và website “lên bàn cân” để xem công cụ nào hiệu quả.

Những ưu điểm khi kinh doanh trên Facebook

Cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng: Facebook là mạng xã hội quy tụ một lượng “khủng” người dùng trên toàn thế giới. Bạn sẽ khó mà tìm thấy một tập hợp đám đông sẵn có nào lớn hơn. Những gì bạn cần làm là nghĩ ra cách để thu hút sự chú ý của họ vào fanpage. Khả năng chia sẻ dễ dàng cũng tạo điều kiện lan truyền nhanh chóng và rộng khắp trong cộng đồng.

Không tốn phí khởi tạo, dễ dàng quản lý: Đây là lý do khiến rất nhiều chủ shop chọn Facebook là nơi khởi nghiệp. Thay vì bỏ ra vài triệu để sở hữu website riêng thì việc tạo 1 fanpage Facebook lại hoàn toàn miễn phí. Do đã quen với Facebook cá nhân nên việc sử dụng fanpage cũng không mấy khó khăn. Việc sử dụng Facebook bước đầu sẽ dễ dàng hơn hẳn quản lý nội dung 1 website.

Chi phí quảng cáo thấp hơn, độ phủ sâu hơn: Chi phí để SEO website lên top sẽ mắc hơn vài lần so với chi phí quảng cáo Facebook. Tùy vào độ hot của từ khóa mà bạn sẽ phải trả cho Google có khi lên đến 50.000đ/click, trong khi đối với Facebook bạn chỉ cần trả từ 100đ – 2.000đ/click mà thôi. Thêm vào đó, Facebook cho phép bạn chọn lọc đối tượng quảng cáo bằng cách sử dụng bộ lọc sở thích, nhân khẩu học và địa lý. Google Adwords cũng có thể triển khai quảng cáo dựa trên sở thích của người dùng nhưng Google sẽ không thể hiểu người dùng như Facebook. Nó không thể nhìn thấy những thông tin từ hồ sơ cá nhân của người dùng hoặc những gì người dùng like, chia sẻ.

Kinh doanh online – Chọn Website hay Facebook?

Những lợi ích khi sử dụng Website

Có thể cung cấp thông tin toàn diện hơn Facebook: Facebook fanpage chỉ có 1 giao diện, và không được thiết kế để dành riêng cho kinh doanh. Những bài viết của bạn trên Facebook không thể phân chia theo mục, lại dễ dàng lẫn trong hàng trăm bài viết khác trên timeline. Điều đó khiến khách hàng khó mà kiếm được những thứ họ cần. Với website, bạn có thể thay đổi giao diện theo ý của bạn, phân chia các thanh chuyên mục, thêm vào các tính năng như: thanh toán, giỏ hàng, quản lý đơn hàng v.v…

Xây dựng danh sách email: Giao tiếp với khách hàng chỉ qua Facebook là chưa đủ, bạn cần xây dựng một danh sách email khách hàng, nhận thông tin và cập nhật thông tin cho họ thường xuyên. Website sẽ cung cấp cho bạn một số công cụ để thu thập thông tin khách hàng như đăng ký để mua hàng, đăng ký để nhận bản tin v.v….

Bạn không sở hữu Facebook fanpage, nhưng website thì chắc chắn là của bạn: Một sự thật ít ai để ý là Facebook fanpage không thuộc sở hữu của riêng ai. Bạn có thể tạo ra 1 trang trên Facebook, nhưng nó chỉ giống như bạn đi “thuê nhà”. Facebook có thể lấy lại “nhà” của bạn bất cứ lúc nào, thay đổi giao diện và tính năng bất cứ lúc nào họ muốn, cho phép bạn xuất hiện trước bao nhiêu người là tùy ý Facebook. Trong khi đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sở hữu một website. Bạn có thể thay đổi giao diện hoặc thêm thắt nội dung tùy thích. Những gì bạn cần làm chỉ là trả phí duy trì tên miền hàng năm.

Tối ưu hóa chi phí quảng cáo: Như đã phân tích ở trên, Facebook có thể lọc đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua sở thích và hành vi, nhưng chưa chắc những khách hàng này đang hoặc sẽ có nhu cầu mua sản phẩm của bạn. “1 like” trên Facebook chỉ là bước đầu tiên. Sau đó bạn còn phải post bài hàng ngày và sử dụng những chiến thuật để xây dựng niềm tin đối với khách hàng, hướng họ đến mục tiêu cuối cùng là quyết định mua hàng. Còn Google hướng thẳng đến đối tượng có nhu cầu mua hàng trong thời gian thực. Vì khi khách hàng sử dụng Google nghĩa là họ thật sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Mặc dù quảng cáo trên Facebook rẻ hơn Google, nhưng so về khoảng thời gian và công sức phải dẫn dắt người theo dõi Facebook đến kênh bán hàng thì Google lại là lựa chọn sáng suốt hơn cả.

Thể hiện được sự chuyên nghiệp và uy tín: Một đơn vị kinh doanh sở hữu website riêng sẽ được đánh giá là chuyên nghiệp hơn chỉ sở hữu Facebook. Bỏ công sức để đầu tư cho website cho thấy bạn đang muốn kinh doanh nghiêm túc và lâu dài. Khi mà hàng loạt bài báo đang lên án các chủ shop online “treo đầu dê bán thịt chó”, “lừa đảo”, “quỵt tiền khách hàng” trên Facebook thì việc sở hữu website thể hiện tính chuyên nghiệp sẽ khiến khách hàng vững tin hơn.

Facebook là chưa đủ - Hãy đầu tư cho một website

Facebook hiện tại đang là một mạng xã hội “cực hot”. Không thể phủ nhận tính hiệu quả của việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng tại đây. Tuy nhiên, Facebook vẫn còn rất nhiều hạn chế để có thể trở thành một kênh bán hàng chuyên nghiệp. Thêm vào đó, với chính sách mới của Facebook và những dự đoán của chuyên gia trong tương lai gần, bạn sẽ phải trả tiền nhiều hơn để mọi người biết đến bạn. Vì vậy, hãy chỉ xem Facebook như một công cụ marketing online mà đích đến cuối cùng là website để mua hàng. 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất