facebook com

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh online?

Kinh doanh online hiện đang là một ngành cực “hot” dành cho những người muốn kiếm tiền nhanh mà không cần tốn quá nhiều vốn. Đã có rất nhiều người thành công trong lĩnh vực này, tất cả họ từ khi mới bắt đầu đều phải trải qua các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu thị trường

Câu hỏi đầu tiên là: “Kinh doanh sản phẩm gì?” – Tất nhiên rồi! Tuy nhiên, nhiều người mắc sai lầm khi nghĩ rằng họ sẽ bán những gì họ có thay vì những gì thị trường đang cần. Thật dễ dàng thành công nếu kinh doanh đúng thứ mà thị trường đang thiếu. Có rất nhiều cách để biết thị trường đang cần gì. Chung quy là bạn nên tìm một nhóm khách hàng đang muốn giải quyết 1 vấn đề nhưng không tìm được giải pháp. Hãy để Internet giúp bạn trong việc này:

 

 • Bạn có thể lên mạng tìm các diễn đàn nhiều thành viên. Vào chuyên mục thảo luận và tìm hiểu xem họ thường đặt ra những câu hỏi gì, đang cần giải quyết các vấn đề gì?
 • Làm 1 nghiên cứu nho nhỏ về “từ khóa” trên bộ máy tìm kiếm để xem người ta thường tìm từ khóa nào, và từ khóa nào ít website đáp ứng được.
 • Tìm hiểu website của các đối thủ tiềm năng, xem họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng thế nào? Sau đó bạn có thể rút kinh nghiệm và kinh doanh sản phẩm tương tự nhưng cải tiến tốt hơn các đối thủ hiện có.


1.jpg

Bước 2: Viết 1 đoạn quảng cáo thúc đẩy bán hàng

Soạn sẵn 1 đoạn quảng cáo cho sản phẩm không những có khả năng sử dụng sau này mà còn giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm của mình. Sườn bài quảng cáo sẽ đi từ lúc thu hút sự chú ý của khách hàng cho đến lúc thúc đẩy mong muốn mua sản phẩm của họ:

 

 

 1. Thu hút sự chú ý bằng 1 tiêu đề thật ấn tượng mà khi khách hàng nhìn vào sẽ thấy ngay vấn đề của mình
 2. Mô tả vấn đề đó
 3. Chỉ ra hướng giả quyết vấn đề, hãy tư vấn như 1 chuyên gia
 4. Đưa ra các ví dụ về những khách hàng đã dùng thử sản phẩm
 5. Mô tả sản phẩm và những lợi ích mà nó mang lại
 6. Đưa ra những hứa hẹn hấp dẫn
 7. Cam kết thực hiện lời hứa
 8. Hối thúc sự mong muốn sở hữu của khách hàng
 9. Kết thúc bằng lời kêu gọi mua hàng


Xuyên suốt bài viết, bạn cần tập trung vào việc sản phẩm của bạn có những điểm độc đáo nào có thể giải quyết được vấn đề của khách hàng và giúp cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Hãy đứng ở vị trí của khách hàng và suy nghĩ “Nó có hữu dụng gì cho tôi?!”

Bước 3: Thiết kế và xây dựng website

Sau khi đã có sản phẩm và cái sườn quảng cáo, bạn nên bắt tay vào xây dựng website để tiến hành kinh doanh online. Hãy cố gắng làm mọi thứ càng đơn giản càng tốt. Bạn không có nhiều hơn 5 giây đầu tiên để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu họ không cảm thấy ấn tượng, họ sẽ rời bỏ bạn và có thể sẽ không bao giờ trở lại. Một số chi tiết cần lưu ý khi tạo website:

 

 

 • Chọn font chữ dễ đọc, không có chân trên nền trắng.
 • Điều hướng các trang đơn giản và đồng nhất cho tất cả các trang trong website.
 • Chỉ sử dụng file âm thanh hoặc video khi nó cần thiết để truyền tải thông điệp của bạn.
 • Có chức năng đăng nhập/đăng ký để bạn có thể thu thập được email khách hàng.
 • Chức năng mua sắm càng đơn giản càng tốt, có thể mua hàng mà không quá 2 lần click chuột.
 • Website được xem như cửa hàng trưng bày của bạn trên mạng, vì vậy hãy làm cho nó thân thiện và bắt mắt người dùng.


2.jpg

Bước 4: Sử dụng bộ máy tìm kiếm để dẫn khách hàng về website của bạn

“Pay-per-click” (PPC) hay còn gọi là quảng cáo tính tiền trên số lần click chuột là phương pháp đơn giản nhất để làm tăng lượng truy cập vào 1 website mới. Điều này mang lại 2 lợi thế lớn hơn thay cho việc ngồi chờ lượng truy cập đến với website 1 cách tự nhiên: Thứ nhất, website của bạn sẽ được hiển thị tại vị trí đầu tiên trên bộ máy tìm kiếm; Thứ hai, bạn có thể kiểm tra các từ khóa khác nhau bằng công cụ mà quảng cáo cung cấp.

Bạn không những có thể tăng lượng truy cập ngay lập tức mà còn có thể đo lường được các từ khóa, từ đó có thể chọn ra những từ khóa tốt nhất để code web hoặc đặt trong bài viết.

Bước 5: Tăng sự uy tín và danh tiếng cho website của bạn

Mọi người sử dụng internet để tìm kiếm thông tin. Đừng ngại cung cấp những thông tin đó miễn phí cho những website khác, bạn sẽ thấy thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm cũng như lượng truy cập vào website của bạn tăng nhanh chóng. Bí quyết là chèn link nội bộ vào các từ khóa trên website.

 

 

 • “Nội dung là vua” – Hãy xây dựng nội dung uy tín cho website của bạn, sau đó có thể cho các trang khác copy thoải mái, với điều kiện phải giữ nguyên link và dẫn nguồn. Đồng thời, bạn có thể chia sẻ nội dung trên website của mình lên mạng xã hội để tăng lượng truy cập.
 • Thêm chức năng “send to a friend” (chia sẻ nội dung) vào các bài viết trên website của bạn.
 • Trở thành thành viên năng động trên các diễn đàn và mạng xã hội, nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng, đưa ra nhiều ý kiến và bình luận hữu ích.


Bạn sẽ có thêm một lượng độc giả mới cho website của mình. Và hơn thế nữa, những website đã trích dẫn lại bài viết sẽ dẫn link về website của bạn, bộ máy tìm kiếm rất xem trọng điều này trong việc tăng thứ hạng website.

Bước 6: Sử dụng sức mạnh của việc tiếp thị qua email để biến người ghé thăm trở thành khách hàng

Một khi tạo những danh sách email qua trang web, bạn cũng đang đồng thời tạo ra một trong những tài sản có giá trị nhất cho công việc kinh doanh của bạn. Những khách hàng hoặc những người đăng ký đã cho phép bạn được gửi email cho họ. Điều đó có nghĩa là:

 

 

 • Bạn đem đến cho họ những gì họ muốn.
 • Bạn xây dựng một mối quan hệ trường tồn với họ.
 • Bạn có thể kiểm soát được 100% những phản hồi từ họ.
 • Email marketing rẻ và hiệu quả hơn những kênh khác như quảng cáo trên tạp chí, TVC hoặc radio vì khả năng tập trung vào phân khúc cao hơn.

 
Bất kỳ ai đã từng ghé thăm trang web của bạn và đăng ký email list đều là những khách hàng tiềm năng; không cách nào tốt hơn để tiếp cận họ bằng cách gửi email đến những địa chỉ mà họ cung cấp.

3.jpg

Bước 7: Tăng doanh thu bằng những chiến thuật back end sale hoặc upsellling

Một trong những chiến thuật quan trọng nhất trong marketing là xây dựng và phát triển giá trị trọn đời của khách hàng. Ít nhất 36% những người đã mua hàng của bạn sẽ quay lại và tiếp tục mua sắm nếu bạn chăm sóc họ kỹ càng.

Chót được đơn hàng đầu tiên luôn là phần khó khăn nhất, chưa kể còn là phần chi phí đắt đỏ nhất. Vì vậy sử dụng chiến thuật back end sale và upselling để khiến họ phải quay lại và mua hàng của bạn:

 

 

 • Mời họ tham khảo những sản phẩm, phụ kiện bổ sung hay có liên quan đến đơn hàng họ muốn mua.
 • Gửi họ những mã coupon giảm giá để sử dụng trong những lần mua sắm tiếp theo.
 • Bố trí những sản phẩm liên quan trên trang “Hoàn tất mua hàng” ngay sau khi họ vừa nhấn nút Thanh toán.
 • Hãy tặng quà cho khách hàng vì sự trung thành của họ, và họ sẽ trở nên trung thành với bạn hơn gấp nhiều lần.


Internet thay đổi và chuyển mình với một tốc độ chóng mặt, một năm trên internet có thể xoay chuyển nhanh gấp năm lần ngoài đời thật. Những hãy nhớ rằng những nguyên tắc để khởi sử và phát triển một doanh nghiệp trên mạng internet vẫn không thay đổi quá nhiều. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh online, hãy ghi lại những bước này. Nếu bạn đã kiếm tiền được trên internet một thời gian rồi, hãy nên ngồi xuống và đánh giá xem những bước nào bạn đã bỏ qua, hoặc thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến. Bởi vì những điều cơ bản thì không được phép sai.

 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất