facebook com

Làm thế nào để kiếm được những khách hàng đầu tiên?

Đối với những người mới khởi nghiệp kinh doanh online thì việc kiếm được những khách hàng đầu tiên là rất quan trọng. Giống như việc đẩy một chiếc xe, khi bánh xe đã bắt đầu dịch chuyển thì chiếc xe sẽ có đà đi tới và việc đẩy xe sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Những vị khách hàng đầu tiên sẽ giúp cho việc kinh doanh có 1 cái đà tiến tới, giúp bạn đánh giá được kế hoạch marketing của mình cũng như mở được nút thắt khó khăn nhất trong việc vận hành ban đầu. Tuy nhiên, kiếm được những khách hàng đầu tiên không phải là chuyện đơn giản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 9 phương pháp để tiếp cận những khách hàng tiềm năng và lôi kéo họ. Hãy cố gắng thực hiện từng phương pháp một, khi đạt được khách hàng từ phương pháp này hãy tiếp tục sang phương pháp khác. Điều này sẽ giúp bạn nắm được hiểu quả của từng kênh bán hàng, cũng như độ khó của chúng.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

1. Gửi email cho tất cả các khách hàng tiềm năng

Khi bạn đã có 1 sản phẩm và muốn quảng cáo chúng, việc đơn giản nhất là gửi email cho danh sách khách hàng tiềm năng của bạn. Làm thế nào để có được danh sách email này? Bạn có thể dùng các phương pháp sau:

  • Thêm chức năng đăng ký thành viên cho tất cả các website mà bạn quản lý.
  • Tổ chức các trò chơi trên Facebook yêu cầu người tham gia phải để lại email.
  • Chia sẻ dữ liệu khách hàng từ những người quen biết cùng lĩnh vực với bạn.
  • Chia sẻ nội dung hữu ích trên mạng xã hội hoặc diễn đàn yêu cầu người dùng phải để lại email để tải tài liệu.
  • Khuyến khích khách hàng giới thiệu bạn bè cùng đăng ký thành viên để được điểm thưởng hoặc tặng phẩm.
  • Thu thập email từ số điện thoại: nếu bạn gọi điện để chào hàng thì cố gắng lấy được email của người nghe.

email-list.jpg


Có nhiều cách để lấy được danh sách email này. Quy tắc chung là “cho đi sẽ được nhận lại”, hãy đưa ra những lời đề nghị hấp dẫn để khách hàng tình nguyện để lại email. Như vậy bạn sẽ có được danh sách email chất lượng. Tuyệt đối không nên mua danh sách từ những lời rao bán trên mạng, theo kinh nghiệm của những người từng làm email marketing thì những danh sách này đa phần đều lỗi thời hoặc giả mạo.
 
Sau khi đã có được danh sách, hãy chú ý đến cách đặt tiêu đề email. Khách hàng chỉ dành 2 giây để liếc qua tiêu đề email và quyết định có mở ra đọc hay cho vào thùng rác. Hãy đặt 1 tiêu đề thật ấn tượng và đánh đúng tâm lý khách hàng.

2. Hãy chào hàng đến bạn bè và người thân

Điều này không cả nghĩa là bạn phải về nhà và “dụ” mẹ bạn mua những món hàng mà bà ấy không cần. Hãy nói chuyện với bạn bè và người thân, tìm hiểu xem ai trong số họ có thể cần đến sản phẩm của bạn. Thuyết phục họ mua sản phẩm sẽ dễ dàng hơn nhiều so với chào hàng cho người xa lạ. Đồng thời họ là những khách hàng rất đáng quý, có thể góp ý cho sản phẩm của bạn để cải tiến khi họ không hài lòng thay vì từ bỏ bạn.
 
3. Tổ chức các cuộc thi trúng thưởng hoặc tặng sản phẩm dùng thử miễn phí

Các tặng phẩm miễn phí luôn thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Hãy tổ chức những cuộc thi dễ chơi dễ trúng, số lượng tặng phẩm nhiều để khuyến khích càng nhiều người tham gia càng tốt. Hiệu ứng truyền miệng sẽ giúp nhiều người biết đến sản phẩm và website của bạn.

4. Chào hàng cho những người bạn trên mạng xã hội

Sau khi đã chào hàng cho bạn bè và người thân bằng cách gặp trực tiếp, hãy cố gắng kết thêm bạn trên mạng xã hội và chào hàng cho họ.

Trước khi bạn bắt đầu chào những sản phẩm kinh doanh của mình trên Facebook, hãy cố gắng kết càng nhiều bạn càng tốt, và phải đảm bảo rằng những người này cũng quan tâm đến sản phẩm của bạn. Bí quyết là hãy vào những fanpage bán sản phẩm tương đương, add friend các thành viên của fanpage đó. Lưu ý là Facebook của bạn phải “sạch”, không có vẻ quảng cáo, vì nhiều người ngại chấp nhận lời mời từ những Facebook chỉ dùng để quảng cáo sản phẩm. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn nên làm bước này trước khi tiến hành giới thiệu sản phẩm trên Facebook của mình.

630x335FacebookFriends.jpg

Sau khi đã có lượng bạn bè như mong muốn, đồng thời cũng là những khách hàng tiềm năng, hãy tiếp cận họ 1 cách thân thiện thông qua chức năng chat facebook, mời họ like page, giới thiệu website và chào sản phẩm của mình. Nên nhớ, càng thân thiện càng tốt, tránh việc copy-paste hàng loạt tin nhắn giống nhau cho nhiều người. Điều đó nhanh thật đấy, nhưng ít thu hút sự chú ý và kém hiệu quả.

5. Bán hàng trên các website chuyên về bán hàng trực tuyến

Hiện tại có rất nhiều website bán hàng trực tuyến hoạt động rất hiệu quả như: hotdeal.vn, tiki.vn, 5s.vn,… Hãy đưa sản phẩm của bạn lên những website này. Có thể bạn cần phải trả tiền cho những vị trí bán hàng trên đây. Nhưng hãy nghĩ đến những lợi ích lớn lao hơn. Những website này tập trung 1 lượng lớn khách hàng truy cập mỗi ngày, bạn có thể giới thiệu được sản phẩm đến họ. Đồng thời nếu website dẫn link trang web của bạn, nó sẽ rất tốt cho SEO website trên Google.
 
6. Chạy quảng cáo trên Facebook

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay tại Việt Nam, tập trung nhiều độ tuổi, nhóm người với nhu cầu rất đa dạng. Thật thiếu sót nếu bạn không tận dụng hết tất cả các khả năng tiếp cận khách hàng trên Facebook. Như đã hướng dẫn ở bước 4, bạn chào hàng đến trực tiếp từng cá nhân. Ở bước 6 này, thông qua quảng cáo trên Facebook, bạn có thể khiến cho hàng chục ngàn người hoặc hơn biết đến thương hiệu của bạn, tùy theo ngân sách quảng cáo.

Khi chạy quảng cáo trên Facebook bạn sẽ thấy Facebook đưa ra nhiều lựa chọn đối tượng mục tiêu mà quảng cáo sẽ hiển thị. Bạn cần nghiên cứu kỹ về khách hàng của mình, thị trường mục tiêu, lối sống, sở thích v.v… mới có thể chọn ra được nhóm đối tượng hiệu quả nhất và thiết kế quảng cáo phù hợp.

Chạy quảng cáo trên Facebook cũng như mọi hình thức quảng cáo khác, có vẻ như bạn phải trả tiền để “mua” khách hàng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, khi mới bắt đầu không nên nghĩ nhiều đến lợi nhuận, cái quan trọng là bạn có kinh nghiệm và cái đà để tiến tới. Hãy cứ thử và rút kinh nghiệm. Bạn đang bỏ tiền ra để mua những bài học thành công, nó không đắt so với lợi ích đâu.

7. Quảng cáo trên Instagram

Tương tự như Facebook, Instagram hiện tại là mạng xã hội đang được ưa chuộng. Tuy nhiên phương pháp quảng cáo ở đây không phải là bạn sẽ trả tiền cho Instagram mà trả tiền cho những tài khoản hot (có từ 50k – 500k  followers) để họ đăng ảnh quảng cáo cho bạn.

Giá tiền tùy thuộc vào lượng follower. Tuy nhiên, cách này sẽ tiết kiệm hơn cách hình thức quảng cáo khác.
 
8. Chạy quảng cáo trên Google

Bên cạnh Facebook Ads, Google Adwords là hình thức quảng cáo phổ biến nhất trên mạng hiện nay. Về cơ bản, quảng cáo của Google hoạt động xoay quanh từ khóa (khi sử dụng Google Search) và banner (trên các website liên kết quảng cáo với Google).

Quảng cáo trên Google có thể được xem là khá phức tạp cho người mới sử dụng, tuy nhiên, bạn có thể tìm hướng dẫn sử dụng trên internet, chi tiết từng bước một. Ngoài ra, Google còn cung cấp  một lợi ích khác là công cụ đo lường từ khóa (chỉ dành cho người sử dụng quảng cáo Google). Thông qua công cụ này bạn có thể phân tích được xu hướng tìm kiếm của người dùng internet cũng như nhu cầu của họ.

adwords1.jpg

9. Tạo blog với những thông tin hữu ích

Đầu tiên, blog nên là một phần của website của bạn, điều này sẽ có lợi cho SEO. Hãy cung cấp và chia sẻ những thông tin hữu ích cho khách hàng mục tiêu. Thông tin càng được nhiều người quan tâm thì lượt share sẽ càng nhiều. Nên cập nhật nội dung blog thường xuyên, viết những chủ đề xoay quanh từ khóa, Google search rất ưu ái điều này. Hãy share link bài viết trên blog lên facebook, fanpage, diễn đàn v.v… càng nhiều càng tốt.

Bạn có thể chọn viết về những nhân vật nổi tiếng liên quan đến lĩnh vực mà bạn kinh doanh, sau đó share bài viết cho họ. Nếu bài viết thật sự hay, cơ hội họ sẽ chia sẻ lên trang cá nhân hoặc mạng xã hội càng nhiều.
 
Kết luận

Những đơn hàng đầu tiên luôn quan trọng và nhọc nhằn nhất. Chúng giúp hệ thống bắt đầu thật sự vận hành và kéo toàn bộ các yếu tố khác theo. Cần nhớ rằng những đơn hàng đầu tiên luôn khó kiếm nhất, nhưng khi bạn cố gắng bán được những đơn hàng này thì đồng thời bạn cũng hiểu hơn về sản phẩm, về thị trường và tìm ra công thức marketing phù hợp nhất cho ngành của bạn. Cũng đừng nên ki bo quá, hãy hào phóng chạy một số chương trình khuyến mãi giảm giá để thu thập số liệu thống kê. Một khi hiểu được nguyên tắc chuẩn để làm thì lợi nhuận sẽ chảy đều đều vào túi bạn. Quan trọng là phải luôn chỉnh sửa cho phù hợp toàn bộ các yếu tố từ mô hình kinh doanh, những sản phẩm bạn cung cấp, cách tiếp cận thị trường và các hoạt động tiếp thị.

Mắt Bão Marcom Dept.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất