facebook com

Làm Thế Nào Để Thêm Tên Miền Ảo Cho Localhost Với XAMPP

Tên miền ảo là một tính năng của Virtual Host của phần mềm XAMPP. Việc tạo tên miền ảo giúp các nhà phát triển quản lí code tốt và dễ nhớ hơn. Và nếu như bạn đang là php programmer thì chắc hẳn trên máy ít ra phải cài localhost để test web. Và phần mềm XAMPP sử dụng Apache làm lớp Web Server phải quá “quen mặt” với bạn.

Để tạo đươc tên miền ảo thì máy tính của bạn phải cài đặt XAMPP trước đó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để thêm tên miền ảo cho localhost với XAMPP?

Khi bạn đang phát triển 1 dự án và tạo nó trên localhost, cách thông thường là với mỗi dự án thì bạn sẽ tạo một thư mục riêng trong thư mục www hoặc tạo nó bên trong 1 thư mục nào đó. Ví dụ bạn đang có 1 dự án mới tên là marketing123, đặt trong thư mục “www\projects\freelanceproj\”, như vậy để có thể truy cập tới ứng dụng này trên localhost, bạn cần gõ đường dẫn trên trình duyệt là:  http://localhost/projects/freelanceproj/marketing123/  đây là đường dẫn ở localhost đến ứng dụng marketing123 mà bạn đang phát triển. Tuy nhiên, đường dẫn dưới localhost này gặp phải một số khuyết điểm sau:

1. Đường dẫn dài và khó nhớ dẫn đến khó khăn khi tìm

2. Không hiển thị một cách chân thật được kiến trúc URL đã định ban đầu cho website vì không phản ánh được đúng domain name

3. Đường dẫn không ấn tượng khi demo cho khách hàng

Với 3 khuyết điểm trên, Chắc hản nhiều bạn đang băn khoăn vậy làm cách nào để khắc phục nó đúng không?  Để giải quyết vấn đề này, điều bạn cần làm là tạo tên miền ảo cho localhost với XAMPP. Các bước tạo sẽ được hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

- Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm đến file hosts ở máy tính  của mình tại C:\Windows\system32\drivers\etc\ sau đó ấn chuột phải vào nó. Khi hiện ra 1 loạt các tùy chọn, hãy chọn Properties.

*Lưu ý: Nếu bạn dùng Mac, hãy sửa file thành /private/etc/hosts  hoặc  /etc/hosts đối với Linux.

 

Làm Thế Nào Để Thêm Tên Miền Ảo Cho Localhost Với XAMPP

 

- Hộp host properties hiện lên với 4 tùy chọn khác nhau, bạn hãy chọn tab Security, và ấn nút Edit để sửa quyền. Tại đây, bạn chọn phần User và đánh dấu Full Control. Sau đó ấn Ok để lưu lại toàn bộ các bước thay đổi.

- Bước tiếp theo bạn cần mở file hosts ra, trỏ tên miền ảo cần thêm vào về địa chỉ IP của localhost là 127.0.0.1 sau đó lưu lại file hosts.

- Bây giờ thì bạn hãy vào thư mục C:\xampp\apache\conf\extra\  và tìm đến file httpd-vhosts.conf  rồi mở nó lên. Sau đó tìm đến dòng này: ##nameVirtualhost *:80  và xóa hai dấu thăng (#) đi. Nếu bạn có sử dụng port khác cho Apache thì hãy đổi số 80 trở thành cổng của bạn.

 

Làm Thế Nào Để Thêm Tên Miền Ảo Cho Localhost Với XAMPP

 

- Kết thúc bạn chèn thêm đoạn dưới đây vào cuối của file httpd-vhosts.conf để khai báo thêm domain thachpham.com. là ok

Đoạn cần chèn như sau:

<VirtualHost  *:80>

Document Root: "C:/xampp/htdocs/thachpham"

ServerName thachpham.com

</VirtualHost>

Trong đó:

+ Document Root: là đường dẫn của thư mục mà bạn muốn tên miền ảo trỏ về.

+ Server Name: Là tên miền ảo đã khai báo trong file hosts mà bạn muốn thêm vào localhost.

Localhost trên Xampp là môi trường giả lập Server tốt nhất giúp bạn tạo và quản lý được nhiều website dưới dạng Demo trước khi cho chúng chạy chính thức. Phần mềm này rất thông dụng cũng như hữu dụng trong giới lập trình web nói chung và giới thiết kế website nói riêng. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người ai cũng biết Xampp có nhiều lợi thế mạnh mẽ đến vậy. Khi hỗ trợ lập trình viên hay webmaster có thể sử dụng môi trường Server ảo trên máy tính để chạy thử trước khi đăng tải lên Internet.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn chi tiết các bước để thêm tên miền ảo cho localhost với XAMPP. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Thạch Phạm

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất