facebook com

Lần đầu tiên VNNIC tổ chức đấu giá tên miền .VN

Nhu cầu về việc mua tên miền rất cao do các doanh nghiệp, tổ chức ngày càng sử dụng website để cập nhật những thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ. Việc sở hữu tên miền uy tín như tên miền .vn cũng giúp cho quyền lợi của các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan được đảm bảo như tính xác thực thông tin, độ an toàn của tên miền, được pháp luật Việt Nam bảo vệ,... Đó là lý do sự kiện đấu giá tên miền của VNNIC được quan tâm.

Đấu giá tên miền . vn được tổ chức bởi VNNIC 

 1. Đấu giá tên miền là gì? 

 

 Đấu giá tên miền là không gian giao dịch giữa người mua và người bán. Ở đó bên thứ 3 sẽ nhận tên miền từ các nhà đăng ký cùng với giá mà các nhà đăng ký muốn. 

Tên miền không chỉ là địa chỉ web. Tùy thuộc vào độ hấp dẫn, tính cần thiết của tên miền khiến cho giá trị tên miền được nâng cao từ một tên miền ban đầu chỉ tốn vài trăm nghìn đồng và sau đó có thể bán nhiều hơn số tiền ban đầu bỏ ra nếu gặp đúng người mua.  

Vậy nên khi đấu giá tên miền thì chủ sở hữu tên miền có cơ hội bán tên miền lấy lợi nhuận, còn người mua có cơ hội sở hữu tên miền định vị đúng thương hiệu giúp đưa website của họ lên một tầm cao mới. 

2. Đấu giá tên miền hoạt động như thế nào? 

2.1 Cách mà tên miền hoạt động:  

Trước đây, khi một tên miền hết hạn, tên miền sẽ được đăng công khai và bất kỳ ai cũng có thể lấy tên miền đó. Người đầu tiên đăng ký nó sẽ nhận được đầy đủ các quyền đối với một tên miền. 

 

 

 

Người đấu giá tên miền thành công được sở hữu tên miền 

 

Ngày nay, việc mua lại tên miền đã khác, tên miền có thể được mua thông qua đấu giá tên miền. Sau khi đăng ký tên miền hết hạn, công ty đăng ký sẽ chuyển tên miền đó cho nhà đấu giá đối tác. Sau đó, họ sẽ tạm thời giữ vai trò là chủ sở hữu của nó sau đó nhà đấu giá sẽ lên lịch đấu giá cho công chúng tham dự và người trả giá cao nhất cho một tên miền sẽ được giữ nó. 

2.2 Quyền của người mua với tên miền đấu giá 

Việc đấu giá tên miền thành công của bạn không đảm bảo bạn có độc quyền đối với tên miền đó. Ngay sau khi tên miền được cấp cho bạn, bạn phải đăng ký tên miền ngay lập tức với một công ty đăng ký hợp pháp. 

Có một số tổ chức đăng ký tên miền mà bạn có thể lựa chọn, một số tổ chức cung cấp dịch vụ giả mạo là “người trung gian đăng ký tên miền”, những người hứa sẽ đăng ký tên miền với một khoản phí. Là nhà cung cấp tên miền TOP 100 toàn cầu, Mắt Bão sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu về việc đăng ký tên miền, bạn có thể truy cập matbao.net để được hỗ trợ. 

Khi người mua đấu giá tên miền thành công, người bán phải thực hiện chuyển giao các quyền sở hữu trí tuệ, tên miền internet, IP của nhà cung cấp và tất cả những quyền liên quan đến tên miền để đảm bảo rằng tên miền chính thức là của bạn.  

 

3. VNNIC tổ chức đấu giá tên miền .VN trong năm 2022 

 Ngay sau khi được phê duyệt danh sách đấu giá tên miền, ngày 06/04/2022 Bộ TT&TT đã ban hành kế hoạch tổ chức đấu giá tên miền .vn. Sự kiện tổ chức đấu giá tên miền của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) dự kiến diễn ra trong tháng 10 và 11/2022 cùng với đó là 50 tên miền .vn được đấu giá.  

3.1 Danh sách tên miền đấu giá: 

 

Danh mục tên miền 

Danh sách tên miền cụ thể 

Tiền miền cấp 2 “.vn”dùng riêng có 1 ký tự là số 

1.vn, 2.vn, 8.vn 

Tiền miền cấp 2 “.vn”dùng riêng có 1 ký tự là chữ 

i.vn, s.vn, a.vn 

Tiền miền cấp 2 “.vn”dùng riêng có 2 ký tự là số 

01.vn, 05.vn, 10.vn, 20.vn 33.vn, 44.vn, 66.vn, 72.vn, 89.vn, 99.vn 

Tiền miền cấp 2 “.vn”dùng riêng có 2 ký tự là chữ 

aa.vn, ba.vn, ck.vn, dj.vn, ec.vn, fa.vn, ge.vn, hc.vn, ic.vn, jd.vn, kc.vn, lg.vn, mk.vn, nc.vn, ok.vn, pa.vn, sh.vn, ss.vn, ta.vn, tp.vn , us.vn, vj.vn, vt.vn, xe.vn 

Tiền miền cấp 2 “.vn”dùng riêng có 2 ký tự là chữ và số 

3a.vn, 3n.vn, 4t.vn, 5s.vn, 6p.vn 

Tiền miền cấp 2 “.vn”dùng riêng có 2 ký tự là số và chữ 

e1.vn, f5.vn, g9.vn, q2.vn, z3.vn 

  • 3.2 Quy trình đấu giá tên miền: 

 

Bước 1: Để đấu giá tên miền .vn trên hình thức đấu giá trực tuyến thì bạn cần tuân thủ quy định của Luật Đấu giá tài sản.  

Bước 2: Cần theo dõi lịch trình thông báo cụ thể, dự kiến trong tháng 10 và 11 năm 2022. Sau khi đấu giá xong thì kết quả đấu giá tên miền .vn sẽ được Bộ TT&TT phê duyệt và công bố. 

dau gia ten mien

 

Đấu giá tên miền.vn 

 

Bước 3: Sau khi đấu giá tên miền thành công bạn phải đăng ký sử dụng tên miền tại công ty đăng ký tên miền uy tín theo quy định của pháp luật Việt Nam về đấu giá. 

Tổ chức đấu giá tên miền là một quá trình tốn khá nhiều thời gian do phải thu thập tên miền từ nhiều nguồn và khá là ít tên miền được đăng ký đấu giá vì thế cần có thời gian để thực hiện và quy mô tổ chức phải tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo quyền lợi của người mua và người bán. 

 

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua tên miền thì Mắt Bão là địa chỉ uy tín giúp bạn kiểm tra tên miền miễn phí đồng thời hỗ trợ bạn mua tên miền nhanh chóng với chi phí hợp lý và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, nhanh chóng. 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất