facebook com

Liệu các tên miền cao cấp mang tên thương hiệu có xóa dần các tên miền “.com”, “.net”?

17/09/2015

Người dùng tên miền đang chứng kiến một sự thay đồi từ những".com" “.net” dần chuyển sang tên của các thương hiệu như “ .google”, ".chanel", ".coupon"...

tên miền thương hiệu

Từ bấy lâu nay, tên miền có đuôi “.com” luôn được biết đến như là một trong số các tên miền cấp cao được công nhận trên toàn thế giới. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh có mong muốn tiếp cận khách hàng quốc tế, một tên miền cấp cao “.com” sẽ cho khách hàng thấy rằng bạn sẵn sàng làm việc với cả thế giới. Tuy nhiên, tên miền cũng giống như một con dao hai lưỡi nếu bạn có thể vận dụng tốt các ưu điểm từ  công cụ này, đây sẽ là bệ phóng rất tốt cho các cá nhân và doanh nghiệp trong việc kinh doanh hay quảng bá hình ảnh. Nhưng nếu không cẩn trọng và có những biện pháp phòng ngừa hay khắc phục một số khuyết điểm thì Internet nói chung mà cụ thể là lĩnh vực tên miền sẽ mang lại những rắc rối khôn lường.

Cũng vì việc sở hữu một tên miền “.com” là quá dễ dàng và chi phí khá thấp cho các nhà đầu tư nên ưu điểm này lại vô tình trở thành nhược điểm của tên miền. Theo thống kê trong những năm gần đây, mỗi ngày tại Mỹ có khoảng 1000 hồ sơ khiếu nại lừa đảo trên Internet, trong đó có khoảng 3/4 các trường hợp liên quan đến hình thức sử dụng đường dẫn giả mạo.

Tên miền vẫn luôn được biết đến như một địa chỉ duy nhất dành cho website. Song, vấn đề vẫn luôn nảy sinh khi những kẻ lừa đảo cố tình tìm kiếm các tên miền tương tự, có khi chỉ khác nhau dấu gạch (-) hoặc 1 số ký tự của các thương hiệu lớn để thực hiện các hành vi phá hoại hoặc lợi dụng sự nhầm lẫn của người tiêu dung để kiếm lợi nhuận bằng những chiêu lừa đảo. Thậm chí, chúng còn săn lùng và mua trước các tên miền mang thương hiệu của các công ty lớn để hòng kiếm lời hoặc "tống tiền" doanh nghiệp. Chuỗi siêu thị nổi tiếng thế giới Wal-Mart là một ví dụ điển hình cho vấn nạn này khi họ từng phải trả nhiều tiền để mua về địa chỉ walmart.com chỉ vì quá nhiều khách hàng nhầm lẫn nó với trang web "chính chủ" có một dấu gạch.

tên miền chính chủ

Cũng vì lý do đó mà các tập đoàn lớn hiện nay như Google hay Wal-Mart đã quyết định chi 185.000 USD để sở hữu tên miền kết thúc bằng tên của chính công ty như .google hay .walmart. Ngoài những công ty về công nghệ, tiêu dung thi các hãng thời trang Chanel hay Hermes cũng từng là nạn nhân của tên miền giả mạo này.Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Barclays cũng đã nắm bắt nhanh cơ hội và sở hữu ngay cho mình địa chỉ web home.barclays, để người dùng có thể truy cập vào trang web của họ một cách dễ dàng và an toàn hơn. Ngoài ra, hơn 5500 ngân hàng khác cũng đang mong muốn được sử dụng hậu tố web .bank để nâng cao tính bảo đảm.  Tính tới nay, đã có hơn 543 công ty, tập đoàn lớn sở hữu các địa chỉ cấp độ cao. 

tên miền .google

Có thể thấy các địa chỉ có hậu tố “.com” hay “.net” vẫn còn và sẽ có thể hoạt động trong một khoảng thời gian dài nữa, nhưng với những rắc rối mà rủi ro mà chúng mang lại cho người dùng thì nguy cơ bị xóa sổ là hoàn toàn có thể. Bởi các công ty luôn muốn được bảo mật và phục vụ người dùng tốt hơn. Ngoài ra, thay vì sử dụng những tên miền phụ như hiện nay, việc dùng thương hiệu làm tên miền cho các mục đích khác nhau sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ hơn.

Sau nhiều năm sử dụng tên miền có hậu tố “.com”, người dùng đã quen các tên miền “.com” như một phần của trang web, nhất là các trang web của những thương hiệu lớn trên thế giới. Nhưng điều đó đã bắt đầu thay đổi để mang lại an toàn cho chính người dùng. 

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
2678 lượt xem