facebook com

Linux và những điều Windows phải học hỏi

Windows và Linux – “kẻ tám lạng, người nửa cân” trong cuộc chiến giành thị phần của mình. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau đủ để khi lựa chọn làm người dùng rối trí. Tuy nhiên, hai đối thủ này cũng nên học hỏi ít nhiều điều của nhau để có thể hoàn thiện hơn chính mình và làm hài lòng hơn nữa nhu cầu của khách hàng. Trong phạm vi bài viết sẽ đề cập chi tiết hơn về những điều Windows cần phải học hỏi đối thủ của mình vì một số tính năng của Linux đủ sức hấp dẫn với phần đông khách hàng.

Linux và những điều Windows phải học hỏi

Windows và những điều cần học hỏi từ Linux

Không gian làm việc

Windows chỉ giới hạn một không gian làm việc. Nếu muốn mở rộng không gian hơn nữa chỉ còn cách nào khác là mua thêm một màn hình máy tính mới thì Linux lại “ăn đứt” Windows ở khoản này. Linux cho phép người dùng có những không gian làm việc ảo của riêng mình chỉ trên cùng một màn hình bằng Dexpot. Linux có thể cung cấp tối đa 4 không gian desktop ảo khác nhau để có thể làm việc thoải mái. Ngoài việc cung cấp nhiều màn hình ảo khác nhau, Linux còn cho phép người dùng quản lý các cửa sổ riêng biệt tương tự Macbook.

Cửa sổ tiện lợi

Một điểm cộng nữa của Linux chính là cửa sổ tiện lợi. Lixus có khả năng giúp người dùng căn chỉnh vị trí các cửa sổ hợp lý nhất để có thể mở cùng lúc nhiều ứng dụng trong khi Windows hoàn toàn không có tiện ích này. Chẳng cần phải tự mình cấu hình hay suy nghĩ kích thước cửa sổ phù hợp, Linux sẽ có những thiết lập tự động giúp người chẳng phải kéo bên này, bên kia cho phù hợp với nhu cầu. Rõ ràng, đây là điểm mà Windows cần phải suy nghĩ cải thiện.

Quản lý tập trung

Với Growl, Linux có thể sử dụng các plugins, scripts từ người dùng cộng với một số mở rộng khác từ Java để xác định những ứng dụng phổ dụng nhất. Từ đó, người dùng có thể tùy biến cách mà Growl hiển thị thông báo, tần suất thông báo hoặc thậm chí chuyển tiếp các thông báo này sang điện thoại thông minh. Chẳng hạn như, người dùng có thể sử dụng các mở rộng như Checker Plus để nhận những thông báo từ Gmail hoặc Google Calendar.

Quản lý cài đặt phần mềm tập trung

Quản lý cài đặt phần mềm tập trung của Linux là một tiện ích mà người dùng cực kỳ yêu thích. Thay vì phải tốn thời gian và công sức với Windows trong việc tìm kiếm, tải về và thông qua hàng loạt lựa chọn hoặc câu hỏi khác nữa để có được phần mềm mình cần. Đôi khi, mã độc còn ẩn mình trong các phần mềm tải về. Linux cho phép người dùng trải nghiệm tốt hơn với và an toàn hơn bằng Chocolatey. Những dòng lệnh, tên phần mềm chính xác và đồng ý, đó là tất cả những gì bạn cần để tải một phần mềm theo yêu cầu với Linux. Với 1800 phần mềm trong cơ sở dữ liệu, Chocolatey không thể làm hài lòng tất cả yêu cầu của bạn nhưng ở mức độ phổ quát thì nó hoàn toàn ổn.

Không thể nói Linux vượt trội hoàn toàn so hơn Windows hay ngược lại. Bởi vì, mỗi hệ điều hành sẽ có những ưu điểm khác nhau tùy thuộc mục đích của từng đối tượng sử dụng. Để có những đánh giá chính xác nhất về Windows và Linux, chẳng có cách nào tốt hơn việc trải nghiệm. Vậy bạn có sẵn sàng để thử nghiệm cloud hosting chất lượng cao cùng Mắt Bão? Không chỉ có Linux, Windows mà còn cả Wordpress! Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ số tại doanh nghiệp của bạn. 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất