facebook com
Thứ ba, 11/10,2016, 13:44

Linux và ý nghĩa đằng sau những cái tên khác biệt

Nếu chọn Windows, bạn chắc chẳng bao giờ phải phân vân giữa những cái tên khác nhau “lùng bùng” cả não về các bản phân phối của nó. Nhưng nếu đổi sang Linux, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với điều này. Ubuntu, Debian, CentOS… chẳng có gì liên hệ giữa những cái tên này. Nhưng chúng đều là “họ hàng” và là tên những bản phân phối khác nhau của Linux. Bạn có thấy “hoa mắt chóng mặt” chưa? Hãy tìm hiểu ý nghĩa đằng sau những cái tên khác biệt này. Lợi ích gì cho bạn? Chí ít, bạn cũng sẽ có những kiến thức sơ khai về một trong những hệ điều hành giữ vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống số của con người. Và, đặc biệt bạn có thể tha hồ “chém gió” về Linux nếu trong tương lai, bạn chọn Cloud Hosting Linux cho doanh nghiệp của mình.

 

Linux Kernel

Mặc dù có thể mang nhiều cái tên khác nhau nhưng tất cả các bản phân phối của Linux đều dùng chung nhân Linux. Nhân Linux sẽ đảm nhận những nhiệm vụ liên quan đến việc tương tác với phần cứng máy tính. Nhân Linux được phát triển và hoàn thiện mỗi ngày từ sự đóng góp của tất cả các lập trình viên trên toàn Thế giới. Và người chịu trách nhiệm chính, không ai khác ngoài cha đẻ của Linux – Linus Torvalds.

Tính cập nhật

Vì thời gian ra đời không giống nhau nên các bản phân phối của Linux sẽ có thời gian cập nhật hoàn toàn khác nhau. Một số bản phân phối sẽ cập nhật liên tục (Fedora), một số khác lại có thể lùi lại thời gian cập nhật vì muốn mang đến sự hài lòng cao nhất cho người dùng trước khi chính thức công bố (Debian). Và, một số khác thích cập nhật tùy hứng và đôi khi, thời gian chờ đợi sẽ khá dài (Arch Linux). Giải pháp nào cho bạn nếu lựa chọn những bản phân phối thế này? Bạn đành “tự thân vận động” cập nhật thôi. Tất nhiên, việc này sẽ có phần phức tạp.

Công nghệ của hệ thống

Ngoại trừ phần nhân, mỗi bản phân phối khác nhau của Linux sẽ có một công nghệ gần như riêng biệt. Hệ điều hành của từng bản phân phối được tổng hợp từ nhiều thành phần phần mềm khác nhau nhưng đều dựa trên gốc nhân Linux. Từ sự phát triển khác nhau đã tạo những bản phân phối không chỉ khác nhau cái tên mà còn khác nhau nhiều thứ về chức năng.

Định hướng

Mỗi bản phân phối sẽ có định hướng khác nhau về đối tượng hay mục đích sử dụng. Vì thế, chẳng thể nào làm phép so sánh xem bản phân phối nào sẽ tốt hơn bản phân phối nào vì thực chất, chúng không nằm cùng một hệ quy chiếu. Tất nhiên cũng có một số ngoại lệ. Điển hình là, lý do ra đời của Linux Mint là để thay thế Ubuntu ở một số điểm trong giao diện, môi trường desktop và công cụ hệ thống. Còn phần lớn bản phân phối còn lại vẫn hoàn toàn tách biệt nhau về định hướng thị trường. Chẳng hạn như, Arch Linux giúp người dùng tạo nên một hệ điều hành mang dấu ấn cá nhân, Debian lại dành cho người dùng thích sự ổn định. Trong khi đó, CentOS lại nhắm đến các doanh nghiệp. Còn, Backtrack Linux vẫn hướng đến doanh nghiệp nhưng nhấn mạnh yếu tố bảo mật.

Một phần ý nghĩa đằng sau những cái tên của Linux đã được hé lộ. Hi vọng rằng, bạn sẽ thấy chúng thú vị và hấp dẫn hay ít ra, cũng không phải thông tin vô bổ. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Cloud Hosting Linux, bạn có thể truy cập Matbao.net hoặc liên hệ 1900 1830 để nhận tư vấn. 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất